Từ Barack Obama đến những ông trùm quyền lực của phố Wall, điểm danh những cựu sinh viên danh giá nhất của trường Harvard

30/04/2017 09:40 AM | Kinh doanh

Họ là những chính trị gia có tầm ảnh hưởng rất lớn đến chính phủ Mỹ hiện tại, là những ông chủ của các ngân hàng đầu tư có tài sản lên tới nghìn tỷ USD...

Chắc hẳn ai cũng biết đến cái tên Harvard – ngôi trường được biết đến là một trong những nơi đào tạo tốt nhất của nước Mỹ. Các chương trình đào tạo mà ngôi trường này cung cấp ở tất cả các cấp bậc đều được xếp hạng ở những vị trí cao trong các bảng xếp hạng uy tín về chất lượng giáo dục.

Business Insider đưa ra danh sách 18 cựu sinh viên ưu tú của Harvard nay đang nắm những vị trí quan trọng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế.

Từ cựu Tổng thống Barack Obama đến những người đứng đầu các định chế tài chính lớn nhất thế giới, đã có không ít những cựu học trò trường Harvard tìm được cho mình những chỗ đứng cấp cao trong xã hội.

Jared Kushner, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, tốt nghiệp cử nhân ngành chính phủ/chính trị năm 2003

Con rể của Tổng thống Trump ngày càng được trọng dụng trong Nhà Trắng và mới dây đã có chuyến đi tới Iraq để gặp mặt các lãnh đạo nước này như Thủ tướng Haider al-Abadi, Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức quân đội cấp cao của Iraq.

Trước khi vào làm việc ở Nhà Trắng, Kushner là chủ sở hữu của Kushner Companies, tập đoàn bất động sản của gia đình. Anh cũng là ông chủ của New York Observer.

Lloyd Blankfein, CEO của Goldman Sachs, lấy bằng cử nhân năm 1975 và bằng tiến sĩ năm 1978

Ngân hàng Goldman Sachs hiện có tài sản đạt 1.290 tỷ USD, trở thành một trong những định chế tài chính quyền lực nhất thế giới.

Blankfein là CEO của Goldman từ năm 2006 và xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng những người quyền lực nhất thế giới năm 2016 của tạp chí Forbes.

Steve Bannon, chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng, lấy bằng MBA năm 1985

Là người có vai trò chủ chốt trong chính quyền Trump, Bannon được cho là có những ảnh hưởng trực tiếp lên các quyết sách của Tổng thống. Tuy nhiên, gần đây rộ lên thông tin mối quan hệ giữa ông và Jared Kushner không được êm đẹp.

Chuck Schumer, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện, lấy bằng cử nhân của Harvard College năm 1971 và bằng tiến sĩ năm 1974

Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ được bầu làm người lãnh đạo đảng sau khi ông Harry Reid nghỉ hưu.

Anthony Kennedy, Stephen Beyer, Elana Kagan và Neil Gorsuch – các Phụ thẩm Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ

Nhóm này chiếm hơn 1 nửa ban Phụ thẩm, do đó quyền lực của họ càng được tăng thêm.

Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase, lấy bằng MBA năm 1982

Jamie Dimon là người xếp thứ 19 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm 2016 của Forbes. Từng là giám đốc Fed New York, hiện ông đang điều hành một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới.

Mike Pompeo, giám đốc CIA, lấy bằng tiến sĩ năm 1994

Ông Pompeo là người đứng đầu cơ quan tình báo liên bang chuyên thu thập tin tức tình báo cho Tổng thống và Chính phủ. Trước khi được bổ nhiệm, ông là đại diện cho 1 hạt của bang Kansas.

Sheryl Sandberg, COO của Facebook, lấy bằng cử nhân kinh tế năm 1991

Facebook là một trong những mạng xã hội được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, và Sheryl chính là giám đốc vận hành. Hiện bà có tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD.

Trước đây Sandberg từng là phó Chủ tịch mảng bán hàng trực tuyến toàn cầu của Google, và cũng từng làm công việc tổ chức tại Bộ Tài chính Mỹ. Bà tốt nghiệp Harvard loại xuất sắc.

Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại, lấy bằng MBA năm 1961

Tổng thống Trump bổ nhiệm “vua phá sản” Wilbur Ross làm Bộ trưởng Thương mại sau khi người đàn ông 79 tuổi này từng đóng vai trò cố vấn chính sách cho ông trong suốt chiến dịch tranh cử.

Ông Ross có tài sản vào khoảng 2,9 tỷ USD, từng làm việc tại ngân hàng đầu tư Rothschild trước khi lập công ty đầu tư riêng.

Stephen A. Schwarzman, CEO Blackstone, lấy bằng MBA năm 1972

Là CEO của Blackstone, công ty cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới và cũng là công ty tư vấn tài chính hàng đầu thế giới, Schwarzman có tài sản vào khoảng 11,6 tỷ USD.

Ông rất thân thiết với Tổng thống Trump. Có nguồn tin cho rằng hai người thường trò chuyện với nhau vài lần mỗi tuần.

Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ John Roberts, lấy bằng cử nhân năm 1976 và bằng tiến sĩ năm 1979

Là 1 chánh án khá trẻ, con đường sự nghiệp của Chánh án Roberts rất rộng mở và hứa hẹn sẽ tạo ra sức ảnh hưởng lớn đến hệ thống tòa án Mỹ trong nhiều năm tới. Mới đây ông đã có những bài viết có tầm ảnh hưởng lớn bình luận về những sự kiện lớn như cải cách y tế.

Ông tốt nghiệp loại xuất sắc.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, lấy bằng tiến sĩ năm 1995

Là Thượng nghị sĩ của bang Texas, ông Cruz từng là 1 đối thủ lớn của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Cựu Tổng thống Barack Obama, lấy bằng tiến sĩ năm 1991

Vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ vẫn thu hút được nhiều sự chú ý và lòng kính trọng dù ông đã nghỉ hưu. Mới đây ông được trả 400.000 USD cho 1 bài phát biểu tại hội thảo của phố Wall, dù việc này khiến một số người chỉ trích ông.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng là tiến sĩ Harvard, tốt nghiệp năm 1988.

Micheal Bloomberg, cựu thị trưởng New York, lấy bằng MBA năm 1966

Từng làm thị trưởng tới 3 nhiệm kỳ, ông là người giàu thứ 10 thế giới tính đến thời điểm tháng 4/2017.

Ông bắt đầu sự nghiệp tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers trước khi thành lập đế chế Bloomberg.

Ray Dalio, nhà sáng lập kiêm đồng CIO của Bridgewater Associates, lấy bằng MBA năm 1974

Hiện ông có tài sản 16,8 tỷ USD. Dalio rời bỏ vị trí quản lý hồi tháng 3 năm vừa qua, sau 1 cuộc cải tổ trên diện rộng. Tuy nhiên, ông nói rằng mình vẫn là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Bridgewater cho tới tận khi ông chết hoặc khi những người điều hành Bridgewater không cần đến ông nữa.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM