Từ 50% Alibaba vừa nâng cổ phần sở hữu tại Lazada lên 83%, Jack Ma đang toan tính gì?

28/06/2017 15:16 PM | Kinh doanh

Hiện tại Alibaba đã mua lại gần như toàn bộ cổ phần tại Lazada của những nhà đầu tư vào nền tảng này.

Năm ngoái, tập đoàn Alibaba đã mua một lượng lớn cổ phần kiểm soát tại Lazada Group và hiện họ tăng tỷ lệ này lên tới 83% bằng việc tiếp tục mua số cổ phần còn lại từ hầu hết các nhà đầu tư vào Lazada – ngoại trừ Temasek.

Theo thông tin của tờ Dealstreetasia, tất cả các nhà đầu tư vào Lazada – ngoại trừ công ty đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Singapore là Temasek Holdings đã quyết định thoái vốn tại nền tảng thương mại trực tuyến lớn nhất khu vực hiện đang hoạt động tại Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Phillipines và Việt Nam là Lazada.

Hiện tại khu vực Đông Nam Á với 620 triệu dân này đang chứng kiến mức độ mua sắm tăng trưởng mạnh khiến cuộc chiến giữa những hãng thương mại điện tử đang ngày càng trở nên khốc liệt.

Quyết định tăng cổ phần tại Lazada của Alibaba cũng tới trong thời điểm nền tảng thương mại trực tuyến lớn nhất Indonesia là Tokopedia tuyên bố nhận đầu tư từ đối thủ cạnh tranh của Alibaba là JD.com. Richard Liu – nhà sáng lập và CEO của JD.com – công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc gần đây đã nói rằng họ lên kế hoạch tấn công vào thị trường Thái Lan vào cuối năm nay để mở rộng sang nước ngoài.

Tháng 4 năm ngoái, Alibaba tuyên bố họ mua một lượng “cổ phần kiểm soát” tại Lazada. Thời điểm đó, Alibaba đã đầu tư 1 tỷ USD vào Lazada, biến đây trở thành khoản đầu tư lớn nhất bên ngoài Trung Quốc của công ty khi đặt cược vào mảng thương mại điện tử. Thỏa thuận này cũng là bước đầu tiên hướng đến mục tiêu của chủ tịch Jack Ma là tạo ra ít nhất 50% doanh thu của công ty ở nước ngoài.

Alibaba đã trả 500 triệu USD mua lượng cổ phiếu mới và một khoản tiền tương tự để mua cổ phần từ những nhà đầu tư bao gồm Rocket Internet, Tesco và Investmetn AB Kinnevik. Cụ thể, Rocket Internet đã bán 9,1% cổ phần tại Lazada cho Alibaba với mức giá 137 triệu USD và giữ lại 8,8% cổ phần; Trong khi đó, Tesco đã bán 8,6% với giá 129 triệu USD và còn lại 8,3%; Kinnevik đã bán 3,8%.

Giao dịch này được xem là thương vụ tỷ đô đầu tiên tại Đông Nam Á nhưng cũng chỉ giúp Alibaba sở hữu được 51% cổ phần tại Lazada và họ hiện họ đã tăng lên mức trên 90%.

Đơn vị còn lại duy nhất nắm cổ phần của Lazada là Temasek thì nói trong một tuyên bố rằng: "Do những vấn đề về chính sách, Temasek từ chối đưa ra những bình luận về việc đầu cơ lần này".

Temasek là quỹ của Singapore và họ đã đầu tư 250 triệu USD vào vòng huy động F của Lazada trong năm 2014.

Khi ấy, Maximilian Bitter – CEO Lazada nói rằng: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón Temasek như một nhà đầu tư mới và đối tác địa phương trong dài hạn. Chúng tôi cũng cực kỳ biết ơn những nhà đầu tư hiện tại tiếp tục tin tưởng vào công ty. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy vị thế dẫn đầu trong khu vực và tiềm năng tăng trưởng của Lazada".

Lazada được thành lập bởi Rocket Internet vào năm 2012 trong vòng 5 năm họ đã mở rộng ra các thị trường nước ngoài và hoạt động trong khu vực thì Malaysia được xem là thị trường tốt nhất với mức tăng trưởng 100% lượng hàng hóa giao dịch.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM