Grab 'lọt mắt xanh' Jack Ma

16/06/2017 09:25 AM | Kinh doanh

Jack Ma có thể sẽ tham gia vào vòng huy động vốn lên tới 1,5 tỷ USD của Grab.

Một nguồn tin giấu tên của tờ Bloomberg cho biết nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma có thể sẽ hợp tác với ông chủ Masayoshi Son của SoftBank tham gia đầu tư vào ứng dụng gọi xe Grab.

Được biết, khoản đầu tư này là một phần trong kế hoạch chuẩn bị huy động 1,5 tỷ USD, dẫn đầu là SoftBank mà Grab công bố vào đầu tháng 3. Số tiền huy động được nhắm tới việc giúp công ty này có thêm nguồn lực tài chính hùng mạnh để đánh bại Uber tại thị trường Đông Nam Á. Didi Chuxing – ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc - đồng thời là một nhà đầu tư vào Grab cũng đang cân nhắc tham gia vào vòng huy động vốn mới này.

Khoản đầu tư của Jack Ma có thể tới từ bản thân tập đoàn Alibaba hoặc thông qua chi nhánh tài chính Ant Financial. Sau khi hoàn thành, Jack Ma có thể sẽ có bước đệm để cạnh tranh với đối thủ truyền kiếp là Tencent Holdings tại thị trường Đông Nam Á. Ngoài ra, hợp tác với Grab cũng giúp Jack Ma có thể đưa dịch vụ thanh toán trực tuyến của Ant Financial là Alipay tiếp cận tới hàng triệu khách hàng trong khu vực. Bản thân Tencent hiện đã hợp tác với đối thủ của Grab để quảng bá dịch vụ thanh toán của họ.

Hiện tại cả Alibaba và Grab đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin kể trên. Didi hiện cũng chưa đưa ra phản hồi về vấn đề này.

Hai gã khổng lồ Internet của Trung Quốc đang chuyển hướng tìm kiếm tốc độ tăng trưởng ở bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh thị trường quê nhà phát triển chậm.

Mục tiêu chủ đạo bây giờ là khu vực Đông Nam Á – khu vực có dân số gấp 2 lần Mỹ và có cộng đồng người gốc Hoa đông nhất thế giới. Tencent và Alibaba hiện đang trong cuộc chiến khốc liệt nhằm thu hút nhiều người dùng hơn với ứng dụng thanh toán của họ ở cả Trung Quốc và quốc tế và ứng dụng gọi xe là kênh quan trọng giúp họ nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường.

Bản thân Grab hiện đã chấp nhận khách hàng thanh toán qua Alipay.

Tencent nói rằng sẽ đầu tư vào Go-Jek – một đối thủ cạnh tranh khác của Uber tại thị trường Indonesia.

Nếu khoản đầu tư trên thành công, Grab sẽ thiết lập kỷ lục mới ở Đông Nam Á, vượt cả con số 750 triệu USD họ huy động được vào tháng 9 – giúp họ được định giá hơn 3 tỷ USD. SoftBank sẽ là đơn vị dẫn đầu vòng huy động vốn mới của Grab và họ cam kết sẽ đầu tư khoảng 1 trỷ USD mặc dù chưa rõ số tiền này tới từ chính SoftBank hay quỹ SoftBank Vision Fund.

Một số nhà đầu tư khác vào Grab gồm có Tiger Global Management và GGV Capital. Cùng với Go-Jek, Uber, Grab hiện đang tiếp tục tham gia vào cuộc chiến “đốt tiền” dựa vào khả năng huy động vốn và mở rộng thị trường ở khu vực.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM