Từ 1/8, tăng thuế thu nhập lên tiền thưởng của tài xế công nghệ

24/07/2021 18:51 PM | Kinh doanh

Thuế suất với tiền thưởng của các tài xế công nghệ điều chỉnh từ 1% lên 1,5% từ ngày 1/8/2021, thời điểm Thông tư 40 có hiệu lực. Hiểu nôm na, trung bình tài xế nhận 160.000 đồng tiền thưởng/ngày, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng/ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế TNCN này là 2.400 đồng/ngày.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tư 40/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành về việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hiệu lực từ 1/8/2021.

Theo đó, tiền thưởng được tính vào doanh thu chịu thuế.

Cụ thể, Thông tư 40 quy định: Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền; các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được hưởng theo quy định; các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế TNCN); doanh thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Thông tư cũng phân chia các ngành nghề thành 4 danh mục chịu thuế suất thuế TNCN khác nhau gồm:

1- Phân phối, cung cấp hàng hóa: Thuế suất thuế TNCN 0,5%

2- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: Thuế TNCN 2 - 5% tùy dịch vụ cụ thể

3- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 1,5%

4- Hoạt động kinh doanh khác: 1%

Hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách thuộc danh mục ngành nghề số 3 nói trên, sẽ được tính thuế TNCN là 1,5% trên doanh thu (chỉ áp dụng với Đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm).

Grab cho biết tiền thưởng của Đối tác tài xế đang được tính ở mức 1% thuế TNCN, theo hướng dẫn tại Công văn số 384/TCT-TNCN ban hành ngày 8/2/2017 (chỉ áp dụng với Đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm).

Như vậy, với Thông tư 40 này, thuế suất với tiền thưởng của các tài xế được điều chỉnh từ 1% thành 1,5%.

Hiểu nôm na, trung bình tài xế nhận 160.000 đồng tiền thưởng/ngày, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng/ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế TNCN này là 2.400 đồng/ngày.

Là đơn vị thu hộ và nộp hộ thuế, bên cạnh việc tuân thủ chặt chẽ chính sách, pháp luật Việt Nam, cụ thể là các thông tư, hướng dẫn liên quan, Grab cho biết đx gửi kiến nghị đến Cục Thuế TPHCM (cơ quan chủ quản về thuế của Grab) để đề nghị làm rõ điểm chênh nhau giữa hai Thông tư kể trên nhằm đảm bảo thực thi chính xác phép lệnh thuế của Nhà nước, đồng thời đảm bảo quyền lợi của Đối tác tài xế Grab, cũng như các Đối tác tài xế khác.

"Bởi lẽ, Thông tư 40 là ảnh hưởng chung đến toàn ngành, đến toàn bộ các ứng dụng như Grab. Bên cạnh đó, Grab cũng đang điều chỉnh các chính sách thưởng, giúp ổn định cơ hội thu nhập của Đối tác tài xế một cách tốt nhất", phía Grab cho biết.

Bên cạnh đó, Grab công bố sẽ hỗ trợ phần thuế TNCN tăng thêm theo quy định Thông tư 40 cho toàn bộ đối tác tài xế trong giai đoạn 1/8-31/12/2021 như một lời cảm ơn sự cộng tác của Đối tác tài xế và chia sẻ khó khăn với đối tác tài xế.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM