Từ 1/8: Người dân đi khám bệnh sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho 1.900 dịch vụ y tế

20/06/2016 14:42 PM | Kinh tế vĩ mô

Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã bàn thảo để áp dụng giá viện phí mới theo mức cao hơn từ ngày 1/8.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, mới đây Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã bàn thảo để tiếp tục tăng viện phí từ ngày 1/8.

Trước đó, từ ngày 1/3, tất cả 1.400 bệnh viện trên toàn quốc đều thu viện phí theo mức mới gồm phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật, chi phí trực tiếp cho người bệnh. Riêng các bệnh viện đã tự chủ hoàn toàn (hầu hết bệnh viện tuyến T.Ư và một số bệnh viện tuyến tỉnh) đã thu viện phí bao gồm cả lương thầy thuốc.

Các bệnh viện tự chủ này gồm: Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Tai Mũi Họng Trung ương, Mắt Trung ương, Răng Hàm Mặt Trung ương, Răng Hàm Mặt TP HCM, Nội tiết và Phụ sản Trung ương.

Từ ngày 1/8 tới đây, mức viện phí gồm các loại phụ cấp, lương thầy thuốc này tiếp tục được áp dụng mở rộng thêm tại 10 địa phương có số người dân tham gia bảo hiểm y tế cao 90-95%.

Với mức thu mới, giá của 1.900 dịch vụ y tế sẽ tăng mạnh, đặc biệt là các dịch vụ có cơ cấu lớn chi cho nhân lực y tế.

Dự kiến, từ tháng 10/2016 sẽ tiếp tục áp dụng tại các tỉnh, thành có tỉ lệ khoảng 90%; tháng 11 tại các địa phương có tỉ lệ trên 85% và tháng 12 tại nơi có tỉ lệ trên 80%.

Các tỉnh, thành còn lại sẽ áp dụng viện phí mới vào tháng 1/2017. Các bệnh viện (BV) thuộc trung ương đóng tại địa bàn nào thì sẽ điều chỉnh cùng thời điểm điều chỉnh viện phí tại địa phương đó.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM