Từ 1/7/2016, thanh niên Việt có cơ hội sang Úc chơi mà vẫn kiếm được hàng nghìn đô mang về

18/05/2016 15:32 PM | Kinh tế vĩ mô

Hàng năm, Úc sẽ cấp 200 thị thực cho công dân Việt Nam lưu trú để du lịch Úc nhưng được tìm việc làm tại nơi đây với mức lương cao trong thời gian tối đa 12 tháng.

Đó là nội dung nằm trong chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Úc ký kết ngày 18/3/2015. Dự kiến triển khai từ ngày 1/7/2016.

Theo bản thỏa thuận, hàng năm, 2 nước trao đổi 200 ứng viên. Ứng viên Việt Nam tham gia chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ được cấp thị thực vào Úc theo visa 417 - loại visa tạm trú thời hạn tối đa 12 tháng.

Mục đích chủ yếu của việc lưu trú theo loại thị thực này là đi nghỉ, nhưng tìm được việc làm, không được làm việc cho một chủ sử dụng lao động quá 6 tháng và không được tham gia khóa học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá 4 tháng.

Được biết, hiện nay, lương tối thiểu đối với lao động nước ngoài tại Úc là 54.000 AUD/người/năm (khoảng 900 triệu đồng/người/năm). Úc đang thiếu lao động trong nhiều ngành nghề như: Thợ làm bánh, đầu bếp, thợ hàn, điện, cơ khí, khai thác mỏ, lĩnh vực y khoa…

Có thể nói, đây là một cơ hội "hiếm có" cho thanh niên Việt Nam, vừa được du lịch Úc mà vẫn có thể kiếm tiền trong ngắn hạn (dưới 1 năm). Đồng thời, khi tham gia chương trình này, các ứng viên có thể học tập từ phía Úc kinh nghiệm làm việc, cách thức sản xuất kinh doanh, quản trị nhân lực... phục vụ cho công việc trong tương lai.

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, để được tham gia vào chương trình này, công dân Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện về sức khỏe, khả năng tài chính, trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ, nhân thân và được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giới thiệu.

Theo quy định của chính phủ Úc, công dân Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể: Có nguyện vọng làm việc kết hợp kỳ nghỉ ở Úc trong thời hạn một năm, trong độ tuổi từ 18 đến 30, có hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực, không có con cái ở cùng trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ tại Úc.

Đặc biệt, người lao động phải có năng lực tài chính đủ để trang trải cho các chi phí của bản thân trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ tại Úc (khoảng 5.000 AUD, tương đương 85 triệu đồng)

Hiện tại, Bộ LĐ-TB-XH đang khẩn trương xây dựng các văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký hồ sơ; thông tin về chi phí, tiêu chuẩn xét chọn…

Về chi phí, theo quy định hiện hành đối với visa 417, ứng viên phải chi trả chi phí vé máy bay, lệ phí visa 420 AUD, chi phí khám sức khỏe 150 AUD, bảo hiểm y tế 115 AUD/tháng.

Đánh giá về chương trình này, nhiều doanh nghiệp cung ứng lao động cho thị trường Úc khẳng định thu nhập ở Úc khá cao.

Tuy nhiên, các ứng viên cần cân nhắc kỹ về những bất tiện, rủi ro có thể xảy ra do thời hạn làm việc theo visa cấp lần 1 ngắn, công việc dành riêng cho các khu vực thưa dân cư, thuộc các ngành nghề như trồng trọt và chăn nuôi, đánh cá và ngọc trai, trồng cây lấy gỗ, khai mỏ, xây dựng...

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM