Du học Mỹ: Ngành nào dễ tìm việc làm?

18/05/2016 15:05 PM | Sống

Một băn khoăn thường trực của các bạn trẻ đi du học Mỹ là vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt là các phụ huynh, ai cũng mong muốn con em mình có được công việc tốt dù làm việc ở Mỹ hay quay về Việt Nam. Do đó, các chuyên viên tư vấn đang khuyến khích học sinh muốn du học Mỹ nên định hướng chọn ngành trước khi chọn trường.

Theo chuyên viên tư vấn du học tại trung tâm Đào Tạo Tiếng Anh Quốc Tế (IEE – Hà Nội), đa số học sinh trung học chưa có kinh nghiệm sống nên việc chọn ngành học để định hướng nghề nghiệp là tương đối khó khăn. Cha mẹ học sinh thường cùng con suy nghĩ để có được một lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên không ít trường hợp xảy ra sự khác biệt lớn giữa lựa chọn của học sinh và mong muốn của phụ huynh. Dù tìm cơ hội ở lại Mỹ hay trở về Việt Nam, cách tốt nhất để thống nhất được quyết định cuối cùng là phải cập nhật xu hướng của thị trường việc làm để biết ngành học nào có tương lai, tốt nghiệp ngành nào dễ tìm việc.

Nhu cầu tuyển dụng tại Mỹ

Mới đây US News đã kết hợp với tổ chức Báo cáo Thế giới đưa ra danh sách 20 công việc Tốt nhất nước Mỹ. Tiêu chí xếp hạng ngành nghề dựa trên: tỷ lệ phát triển, mức lương trung bình, tỷ lệ có việc làm, và tỷ lệ cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Theo bản danh sách này, ngành y tế dẫn đầu với top nghề bác sĩ, ý tá thuộc các chuyên khoa khác nhau và dược sĩ, với mức lương trung bình 120.000-250.000 USD/năm. Tiếp sau đó là các nghề quản lý về marketing, bán hàng, công nghệ thông tin và luật sư. Nhóm nghề này có thu nhập bình quân 117.000-137.000 USD/năm.

Tuy nhiên, xét về nhu cầu tuyển dụng thì những ngành có nhiều việc làm nhất lại là nhóm ngành có tính ứng dụng cao, gồm: kỹ thuật, tài chính – kế toán, nhân sự, công nghệ thông tin. Đây là kết quả thống kê mới nhất của công ty nhân sự Randstad U.S. và Viên nghiên cứu Kinh tế (Economy Research Institute) của Mỹ đăng trên tạp chị Forbes.

Nhìn từ hai thống kê trên, chúng ta có thể thấy rõ mức thu nhập tùy thuộc vào yêu cầu của ngành nghề. Nhưng nhìn chung thị trường việc làm ở Mỹ thể hiện những xu hướng rất rõ nét. Nhờ đó, những cử nhân, thạc sĩ tương lai có thể sớm định hình được mục tiêu học tập và nghiên cứu.

Nước Mỹ rộng lớn là miền đất hứa của người nhập cư, rất nhiều cơ hội cho những ai có đủ tri thức và năng lực. Đối với những du học sinh đã có định hướng riêng của bản thân, nếu thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành học của mình lên cả bậc cao học thì sẽ có cơ hội ở lại Mỹ. Đối với các học sinh chưa có mục tiêu cụ thể, vẫn có thể theo học các ngành ứng dụng rộng.

Cơ hội cho du học sinh

Để chọn ngành phù hợp với mình, học sinh cần nhận thức được rằng thời gian cũng như công sức đầu tư vào việc học tập và nghiên cứu sẽ tỷ lệ thuận với khả năng tìm kiếm được công việc tốt.

Những ngành đặc thù như y tế, các ngành nghệ thuật, luật, hóa sinh, xã hội học, nghiên cứu khoa học... yêu cầu về học tập và nghiên cứu rất cao, công việc cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Ngành Y tế dẫn đầu bảng lương bình quân thì đòi hỏi thời gian học tập và nghiên cứu chuyên sâu cũng dài nhất. Bất kỳ bác sĩ nào tại Mỹ đều phải trải qua bốn năm đại học, và 3-5 năm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực tại một trường y nhất định, sau đó vượt qua kỳ kiểm tra chứng chỉ cùng với nhiều năm thực tập tại bệnh viện. Bác sĩ tại Mỹ thường xuyên làm việc quá tải, luật sư cũng là một nghề rất căng thẳng.

Những ngành ứng dụng sâu như nghiên cứu khoa học đòi hỏi sự kiên nhẫn học tập, nghiên cứu trong một thời dài. Bù lại, thành công đạt được rất đáng giá. Ví dụ như nghiên cứu về hóa sinh, thu nhập của nhà khoa học ngoài lương có thể bao gồm việc giảng dạy tại các trường đại học tại Mỹ, còn có thể xin tài trợ để thực hiện nghiên cứu riêng của mình. Cơ hội cho các nhà nghiên cứu xã hội học cũng tương tự, do Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc luôn cần những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội, ngôn ngữ. Ở một đất nước số lượng viện bảo tàng nhiều hơn số lượng các cửa hàng McDonald và Starbucks gộp lại này, không thiếu nơi cho bạn thực tập, nghiên cứu, làm việc.

Trong khi đó, nhóm ngành ứng dụng rộng theo như thống kê của Randstad U.S. thì có thể chỉ đòi hỏi bằng đại học hoặc cao đẳng, cùng với một thời gian thực tập vừa đủ để lấy kinh nghiệm thực tiễn ban đầu.

Là một đất nước lớn, nước Mỹ chia thành nhiều bang, mỗi bang lại có nhu cầu lao động khác nhau. Nếu học sinh không chỉ chọn được trường mà còn chọn được đúng bang mà ngành đó phát triển, thì điều kiện học tập và thực hành rất tốt, đồng thời cơ hội tìm việc khi ra trường cao hơn.

Phát triển được sở trường là dễ tìm việc nhất

Thời gian học tập tại Mỹ bảo đảm cho sinh viên trở thành “công dân toàn cầu” đúng nghĩa. Điều đó là thế mạnh của các du học sinh Mỹ, trong khi xu hướng “thế giới phẳng” mở ra nhiều cơ hội làm việc ở bất cứ nơi đâu dù là ở Mỹ hay Việt Nam. Bằng đại học của Mỹ có giá trị cao trên toàn thế giới, nếu về Việt Nam thì bạn có khả năng cao được nhận vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

Ví dụ, với những bạn yêu thích nghệ thuật được đại, nước Mỹ là cái nôi lý tưởng để nuôi dưỡng niềm đam mê. Thực tế ở Mỹ đang có rất nhiều thanh niên trẻ tuổi làm những công việc “khác người” nhờ sự phát triển của công nghệ. Có những người chuyên chụp ảnh quảng cáo trên Instargram, có những người làm hướng dẫn trang điểm - quảng cáo mỹ phẩm qua các video phát trên Youtube, nhiều nhóm bạn chuyên sản xuất video hài hước cho Facebook. Tại sao họ có thể thành công được? Vì họ đang ở Mỹ - nơi mà tất các các ý tưởng dù có kỳ lạ, dù có khác người tới đâu cũng được chào đón. Đặc điểm chung của họ chính là óc sáng tạo, tính kiên trì và biết tận dụng mọi nguồn lực trong tay.

Vì vậy, các phụ huynh không cần phải quá lo lắng nếu con mình chọn ngành nghề có vẻ bay bổng, xa vời so với hiện tại. Với môi trường giáo dục của các trường đại học Mỹ, nếu các bạn học sinh có được định hướng và hiểu được khó khăn mình có thể phải vượt qua, kết quả mình sẽ đạt được, thì việc học tập suôn sẻ hơn và nhiều cơ hội thành công.

Cô Trịnh Diệu Ly, trưởng ban tư vấn du học tại trung tâm IEE, cho biết: “Các khóa đào tạo trước du học, thường gọi là các lớp apply du học Mỹ, là bước đệm quan trọng giúp học sinh định hình kế hoạch học tập tại Mỹ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu các bạn muốn apply được đúng trường có ngành đào tạo phù hợp với mình, hơn nữa còn có cơ hội xin học bổng. Hiện nhiều trường đại học Mỹ, hay các công ty có truyền thống tài trợ giáo dục, đưa ra nhiều khoản hỗ trợ tài chính đặc biệt cho các ngành học nhất định. Học sinh có thể được tư vấn để nhắm trúng trường, trúng ngành và xin được học bổng, vừa hỗ trợ được thời gian học tập vừa mở rộng hơn cánh cửa tìm việc trong tương lai.”

Tuệ Trí

Cùng chuyên mục
XEM