Từ 1/7/2016, bỏ án tử hình cho những kẻ buôn bán thực phẩm giả đầu độc người Việt

10/04/2016 01:11 PM | Kinh tế vĩ mô

Một trong những điểm gây bất ngờ của Bộ Luật hình sự vừa được Quốc hội thông qua là từ 1/7/2016 tới đây, những người sản xuất, buôn bán lương thực, thực phẩm giả, phụ gia thực phẩm giả có thể bị phạt tù từ 15-20 năm hoặc chung thân, tuỳ mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Từ 1/7/2016, bỏ án tử hình cho những kẻ buôn bán thực phẩm giả đầu độc người Việt

Mức phạt này đã giảm đáng kể so với mức phạt răn đe của Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 được Quốc hội thông qua.

Cụ thể: Theo Điều 193 Bộ Luật hình sự năm 2015 có hiệu lực từ 1/7/2016 quy định: tội sản xuất, buôn bán lương thực, thực phẩm giả, phụ gia thực phẩm giả sẽ bị phạt tù 15-20 năm hoặc chung thân nếu người phạm tội thuộc các trường hợp sau:

- Thu lợi bất chính từ 1,5 tỷ đồng trở lên;

- Làm chết 2 người trở lên;

- Gây thương tích hoặc tổn hạ cho sức khoẻ 2 nạn nhân, mỗi người từ 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ 2 nạn nhân mà tổng tỷ lệ tổn thương từ 122% trở lên;

- Gây thiệt hại về tài sản 1.5 tỷ đồng trở lên.

Trước đó, theo Điều 157 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009, nếu bị phát hiện những trường hợp phạm tội tương tự trên, người mắc tội sẽ bị phạt từ hai năm tù đến tử hình, tuỳ mức độ nghiêm trọng.

Cụ thể: 1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Tái phạm nguy hiểm; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thực tế, việc kinh doanh lương thực, thực phẩm giả, phụ gia thực phẩm giả xuất hiện khá nhiều trên thị trường.

Tuy nhiên, theo nhiều luật sư, Điều 157 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định người phạm tội sẽ bị đi tù hoặc tử hình nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng... vẫn còn chung chung và khó xác định được.

Chính vì vậy, mặc dù các cơ quan chức năng đã tìm bắt rất nhiều vụ sản xuất buôn bán lương thực, thực phẩm giả, phụ gia thực phẩm giả lớn trên thị trường nhưng thường chỉ được xử phạt hành chính nên chưa thực sự răn đe nghiêm khắc và việc kinh doanh bột ngọt giả do đó vẫn tiếp diễn xảy ra nơi này hay nơi khác.

"Với khung hình phạt mới này, các cơ quan chức năng có chế tài xử lý hình sự các đối tượng sản xuất buôn bán phụ gia thực phẩm giả, ngăn chặn những nguy cơ hiểm họa đến sức khỏe cho người dân và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như giúp những nhà sản xuất kinh doanh chân chính bảo vệ được thượng hiệu của mình", Luật sư Đặng Văn Sơn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay.

Dạ Nguyệt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm