Từ 1/7/2016, bỏ án tử hình cho những kẻ buôn bán thực phẩm giả đầu độc người Việt

10/04/2016 01:11 PM | Kinh tế vĩ mô

Một trong những điểm gây bất ngờ của Bộ Luật hình sự vừa được Quốc hội thông qua là từ 1/7/2016 tới đây, những người sản xuất, buôn bán lương thực, thực phẩm giả, phụ gia thực phẩm giả có thể bị phạt tù từ 15-20 năm hoặc chung thân, tuỳ mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Từ 1/7/2016, bỏ án tử hình cho những kẻ buôn bán thực phẩm giả đầu độc người Việt

Mức phạt này đã giảm đáng kể so với mức phạt răn đe của Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 được Quốc hội thông qua.

Cụ thể: Theo Điều 193 Bộ Luật hình sự năm 2015 có hiệu lực từ 1/7/2016 quy định: tội sản xuất, buôn bán lương thực, thực phẩm giả, phụ gia thực phẩm giả sẽ bị phạt tù 15-20 năm hoặc chung thân nếu người phạm tội thuộc các trường hợp sau:

- Thu lợi bất chính từ 1,5 tỷ đồng trở lên;

- Làm chết 2 người trở lên;

- Gây thương tích hoặc tổn hạ cho sức khoẻ 2 nạn nhân, mỗi người từ 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ 2 nạn nhân mà tổng tỷ lệ tổn thương từ 122% trở lên;

- Gây thiệt hại về tài sản 1.5 tỷ đồng trở lên.

Trước đó, theo Điều 157 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009, nếu bị phát hiện những trường hợp phạm tội tương tự trên, người mắc tội sẽ bị phạt từ hai năm tù đến tử hình, tuỳ mức độ nghiêm trọng.

Cụ thể: 1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Tái phạm nguy hiểm; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thực tế, việc kinh doanh lương thực, thực phẩm giả, phụ gia thực phẩm giả xuất hiện khá nhiều trên thị trường.

Tuy nhiên, theo nhiều luật sư, Điều 157 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định người phạm tội sẽ bị đi tù hoặc tử hình nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng... vẫn còn chung chung và khó xác định được.

Chính vì vậy, mặc dù các cơ quan chức năng đã tìm bắt rất nhiều vụ sản xuất buôn bán lương thực, thực phẩm giả, phụ gia thực phẩm giả lớn trên thị trường nhưng thường chỉ được xử phạt hành chính nên chưa thực sự răn đe nghiêm khắc và việc kinh doanh bột ngọt giả do đó vẫn tiếp diễn xảy ra nơi này hay nơi khác.

"Với khung hình phạt mới này, các cơ quan chức năng có chế tài xử lý hình sự các đối tượng sản xuất buôn bán phụ gia thực phẩm giả, ngăn chặn những nguy cơ hiểm họa đến sức khỏe cho người dân và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như giúp những nhà sản xuất kinh doanh chân chính bảo vệ được thượng hiệu của mình", Luật sư Đặng Văn Sơn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay.

Dạ Nguyệt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm