"Truy lùng" hàng xôi xéo hot nhất nhì Hà Nội, lên cả truyền hình Hàn Quốc vì cách gói xôi gây "hoa mắt"
Ở Hà Nội, nhắc đến xôi xéo thì nhất định không thể quên hàng xôi hot nhất nhì Hà thành nằm trên phố Hàng Bài.
Không ngoa khi nói rằng, một trong những bữa sáng cực kỳ quen thuộc đối với người Hà Nội chính là những gói xôi xéo. Thật! Cứ bảo rằng thiếu gì các loại xôi khác, nào xôi đỗ, xôi ngô, rồi xôi gấc, xôi lạc, ấy thế nhưng được yêu thích nhất và thường khiến nhiều người mê mẩn nhất lại chính là xôi xéo - cái thứ xôi được ăn kèm với đỗ và hành phi thơm lừng, thêm chút ruốc thôi là ấm bụng cả buổi sáng.
Mà nhắc đến xôi xéo, sẽ rất có lỗi nếu không "điểm danh" xôi Mây - một trong những hàng xôi xéo hot nhất Hà Nội.
Hàng xôi "huyền thoại" này không chỉ khiến nhiều người ở Hà Nội "nghiện" đâu, mà còn từng gây sốt trên truyền hình Hàn Quốc nữa nhé! Vào khoảng tháng 9/2019, xôi xéo Mây đã xuất hiện trên đài truyền hình tvN của Hàn Quốc, cụ thể là trong chương trình "Street Food Fighter". Đích thân chuyên gia ẩm thực Baek Jong Won, người sở hữu nhiều nhà hàng lớn ở Hàn Quốc đã đưa ra những nhận định về món ăn này. Ông có nói: "Xôi xéo được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đậu xanh. Từ "xéo" trong cái tên này chỉ hành động cắt đậu xanh theo đường chéo. Đậu xanh được nấu tạo thành một khối lớn và người ta sẽ cắt chúng để cho lên phía trên của xôi". Cách làm đậu xanh này, đặc biệt là hình ảnh chị Mây cắt đỗ quá thuần thục nhanh chóng khiến cho nhiều người Hàn Quốc trầm trồ ngạc nhiên.
Xôi xéo Mây nằm ở đoạn ngã tư Hàng Bài giao với Lý Thường Kiệt. Vào mỗi buổi sáng, nơi này luôn tấp nập khách đến khách đi, người ngồi ăn ngay tại đó, người thì mua mang đi học, đi làm... Giá mỗi gói xôi xéo cũng chẳng cố định, cứ tuỳ vào yêu cầu của khách. Người 10k, người 20k, có người mua tới tận 30k... Người thì thêm ruốc, người thêm hành, người bớt xôi... ấy vậy mà chị Mây chẳng mấy khi làm nhầm.
Nghe bảo, chị Mây là con của một nhà làm xôi có tiếng tăm ở Hoàng Mai. Tính đến nay, chị đi bán xôi cũng được gần 30 năm rồi.
Xôi chị nấu đến độ vừa đủ, hạt xôi dẻo rền, vàng óng ả, gói sau lớp lá chuối nóng hổi thu hút biết bao cái bụng đói. Đỗ xanh đồ nhuyễn, nắm thành từng khối lớn, rồi cứ khi có người mua, chị mới dùng con dao bài thái thành từng lớp mỏng phủ lên trên. Cái cách thái đỗ của chị cũng được xem như một "huyền thoại". Chẳng biết do vốn quen thái nhanh như thế hay do khách đông nên lâu dần thành thuần thục, nhưng đúng là chẳng mấy ai vượt qua được tốc độ thái đỗ của chị Mây.
Một gói xôi xéo ngon thì không thể thiếu được hành phi thơm lừng và ít ruốc rắc lên trên. Như thế mới trọn vẹn một nắm xôi xéo dẻo thơm gạo nếp đồ vàng óng, béo ngậy của nước mỡ, bùi thơm của đỗ xanh, thơm lừng và giòn rụm của hành phi... Ăn đến đâu là thấy mùi hương hấp dẫn toả đến đó. Thậm chí, ngay cả đứng cách xa chục mét cũng có thể cảm thấy rộn ràng trong bụng bởi mùi thơm xôi xéo.
Xôi xéo Mây thường chỉ bán vào buổi sáng. Có những hôm khách đông, xôi hết sớm nên người đến sau chẳng mua được nữa. Thế nên muốn ăn món xôi xéo hot nhất nhì Hà thành này, hãy cố gắng dậy sớm sớm một chút nhé!
Xôi xéo Mây
Địa chỉ: ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt
Giá cả: 10k - 30k
Thời gian mở cửa: 6h30 - 10h sáng