Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam: "EVFTA là FTA tham vọng và toàn diện nhất mà EU từng ký kết với một quốc gia đang phát triển"

29/06/2019 08:34 AM | Kinh tế vĩ mô

Các nhà đầu tư EU sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng thị trường thông qua EVFTA, và cũng sẽ được hưởng các điều khoản bảo vệ nâng cao nhờ các tiêu chuẩn bảo vệ đầu tư cấp cao.

Việc phê chuẩn EVFTA có ý nghĩa gì đối với châu Âu và Việt Nam?

Ông Bruno Angelet: EVFTA sẽ là hiệp định thương mại tự do tham vọng và toàn diện nhất mà EU đã từng ký kết với một nước đang phát triển. Nó cho thấy cách tiếp cận năng động của Việt Nam trong việc theo đuổi tiến trình hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu vì lợi ích của người dân. Nhờ EVFTA, các bên liên quan của EU sẽ được hưởng lợi từ khung pháp lý ổn định và có thể dự đoán được khi họ kinh doanh tại Việt Nam và có được một sân chơi bình đẳng.

Việt Nam là thị trường lớn thứ hai của EU tại ASEAN. Các nhà xuất khẩu của Liên minh châu Âu sẽ được hưởng lợi chưa từng có từ việc tiếp cận ưu đãi đối với một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng với quy mô thị trường gần 100 triệu người tiêu dùng. Khi EVFTA có hiệu lực, 65% giá trị hàng xuất khẩu của EU vào Việt Nam sẽ được miễn thuế và phần thuế còn lại sẽ dần được loại bỏ trong thời gian tối đa 10 năm. Loại bỏ thuế quan sẽ thúc đẩy thương mại giữa cả hai bên.

FTA cũng sẽ giảm cả các hàng rào phi thuế quan đối với hàng xuất khẩu của EU. Việt Nam đã cam kết tăng cường sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế như một phương tiện để tạo thuận lợi cho thương mại. EVFTA  có các điều khoản minh bạch để đảm bảo hoạt động thương mại giữa hai nước sẽ được cải thiện nhờ các điều khoản liên quan được áp dụng tại Việt Nam.

Các quy định về vệ sinh và kiểm dịch thực vật của EVFTA sẽ dẫn đến việc công nhận EU là một thực thể duy nhất. Điều này sẽ đẩy nhanh việc phê duyệt xuất khẩu các sản phẩm nông sản của EU và tránh đối xử phân biệt đối xử.

Ông Bruno Angelet là Đại sứ EU tại Việt Nam và Trưởng Phái đoàn EU từ năm 2015. Trước đó, ông là Đại sứ Bỉ tại Việt Nam từ năm 2011. Bruno lần đầu tiên làm việc tại Việt Nam vào năm 1994, khi ông là Tổng thư ký của Đại sứ quán Bỉ.

Với EVFTA, các công ty EU sẽ được phép tham gia các hợp đồng công cộng của Việt Nam, lần đầu tiên mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp EU tại một quốc gia năng động. Về quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam sẽ cung cấp cho EU mức độ bảo vệ cao, vượt xa các tiêu chuẩn của WTO: các sáng kiến, tác phẩm nghệ thuật và thương hiệu của EU sẽ được bảo vệ tốt hơn trước việc bị sao chép bất hợp pháp, bao gồm thông qua các điều khoản thực thi mạnh mẽ hơn.

Hơn nữa, FTA có các điều khoản cụ thể để tăng cường sự hiện diện của ngành dược phẩm EU tại Việt Nam cũng như để giải quyết các rào cản phi thuế quan mà ngành ô tô hiện đang phải đối mặt.

Các nhà đầu tư EU sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng thị trường thông qua EVFTA, và cũng sẽ được hưởng các điều khoản bảo vệ nâng cao nhờ các tiêu chuẩn bảo vệ đầu tư cấp cao. Đồng thời, EVFTA cũng cung cấp một cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư được cải cách mà EU và Việt Nam đã đồng ý theo Thỏa thuận bảo vệ đầu tư đi kèm.

Cuối cùng, phát triển bền vững là cốt lõi của mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương của giữa EU và Việt Nam. Điều quan trọng là EVFTA sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường.

EVFTA đã bao gồm các quy định mạnh mẽ để tôn trọng các tiêu chuẩn lao động cốt lõi, đảm bảo quản lý bền vững rừng và thủy sản và thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững. EVFTA có thể được coi là một mô hình về cách điều chỉnh toàn cầu hóa kinh tế và chống lại xu hướng bảo hộ.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM