Trước thềm năm mới, hãy nhắm mắt và trả lời câu hỏi: Bạn có còn nhớ những thứ của hơn 10 năm trước?

04/02/2019 08:41 AM | Sống

Chúng ta hẳn ai cũng đều đã từng hoài niệm về quá khứ, về mình của 10 năm trước nhưng liệu bạn đã gặp lại những người mà chúng đã gặp 10 năm trước chưa? Càng trưởng thành, càng không muốn lớn.

01

10 năm trước, thế hệ sinh năm 80, vừa tốt nghiệp bắt đầu đi làm, thế hệ sinh năm 90 thì vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Những món quà lưu niệm, những chiếc máy chơi điện tử dần dần phủ đầy bụi, một số không rõ đang được cất ở đâu, còn một số sớm đã bị mất từ lâu.

Trước khi đi làm, tôi đã đặt ra những mục tiêu và lời thề cho riêng mình, tưởng tượng phương hướng và vị trí làm việc mình mong muốn, 10 năm trôi qua, tôi đang làm việc gì vậy?

Từng hứa sẽ giữ liên lạc với nhau, tuyệt đối sẽ không bao giờ quên nhau sau khi tốt nghiệp, nhưng, trong suốt 10 năm bận bận rộn rộn, chúng ta gặp nhau được mấy lần?

Sự thiếu hiểu biết và nông nổi của tuổi trẻ, theo 10 năm thời gian đã được mài giũa trở thành sự chín chắn và ổn định của một người trưởng thành.

Nhưng ai biết được, trong quá trình trưởng thành đó, chúng ta không muốn lớn lên biết bao nhiêu, chúng ta nhớ con người ngốc ngếch nhưng đơn giản và vui vẻ đó biết bao nhiêu!

Trong suốt 10 năm thay đổi và phát triển, bạn đã bao giờ nghĩ rằng cho dù tương lai có thay đổi ra sao thì bạn vẫn muốn nắm thật chặt những thứ từng có trong tay mình?

Những thứ đã mất đi, đã bao giờ bạn muốn quay trở lại để tìm chúng?

Trước thềm năm mới, hãy nhắm mắt và trả lời câu hỏi: Bạn có còn nhớ những thứ của hơn 10 năm trước? - Ảnh 1.

02

10 năm trước, thứ mà không thể thiếu: điện thoại cục gạch, sang hơn một chút là điện thoại nắp trượt và máy mp3.

Đối với thế hệ 8X, 9X mà nói, biểu tượng mặt cười Yahoo là một thứ vô cùng kinh điển. Nó không chỉ là một phần mềm kết nối chat chit mà còn là một kỷ niệm không thể nào quên của một thời tuổi thơ dữ dội. Liệu ai còn nhớ những nickname "trẻ trâu" một thời: girl_sanh_diêu, cong_chua_bongbong_tocmai_longthong, treolencotdien_thehientinhyeu, changbankem_yeu_nanglolem…

Giao tiếp của chúng ta ngày nay đang dần trở nên thụ động, sự liên kết giữa người với người từ một chuyện khiến chúng ta mong đợi đã trở thành một chuyện khiến người ta đôi khi cảm thấy mệt mỏi.

Hơn 10 năm trước, nữ thì thịnh hành kiểu đầu sư tử, tóc ép thẳng mái bằng, nam giới thì là kiểu đầu "quyển vở", bổ luống hay những mái tóc dài tua tủa, mái dài che cả mắt.

Trước thềm năm mới, hãy nhắm mắt và trả lời câu hỏi: Bạn có còn nhớ những thứ của hơn 10 năm trước? - Ảnh 2.

10 năm trước, năm 2009, bộ phim hot nhất "2012", do Roland Emmerich đạo diễn và John Cusack đóng chính đạt doanh thu phòng vé 466 triệu. "2012" đã trở thành một bộ phim có chủ đề về thảm họa kinh điển trong thế giới điện ảnh. Vào thời điểm đó, mọi người thích bộ phim này không đơn thuần chỉ vì hiệu ứng của bộ phim và sự tò mò về thảm họa diệt vọng mà còn vì sự trân trọng và yêu mến đối với cuộc sống.

Khi đó, nhiều người sau khi xem xong bộ phim, về đến nhà rồi họ vẫn cứ suy nghĩ. Nếu ngày mai hoặc tháng tới là ngày tận thế, chúng ta nên làm gì? Chúng ta có nên tiếp tục đi làm không? Có nên lấy hết tiền đi du lịch khắp thế giới không?

Nhưng 10 năm sau, chúng ta phát hiện ra rằng làm gì có ngày tận thế, cuộc sống vẫn cứ thế tiếp tục, trân trọng hiện tại mới là ý nghĩa thực sự mà bộ phim muốn nói với chúng ta.

Mười năm trước, chúng ta thích nghe nhạc với MP3, chơi game với MP4, thích cùng bạn bè chơi cá ngựa hay cờ tỷ phú, thích cùng nhau trốn đi chơi điện tử. Thích cùng nhau đi thuê đĩa DVD về xem phim, hay cứ mỗi dịp xuân đến là lại tất bật đi mua đĩa Táo Quân về nhà xem.

So với 10 năm trước, mức sống và lối sống của chúng ta đã không ngừng thay đổi và cải thiện. Nhưng có một điều không thay đổi là khuôn mặt hạnh phúc của chúng ta khi được ở cùng bạn bè, người thân, người mình yêu.

Trước thềm năm mới, hãy nhắm mắt và trả lời câu hỏi: Bạn có còn nhớ những thứ của hơn 10 năm trước? - Ảnh 3.

03

Bạn có còn nhớ viễn cảnh mà 10 năm trước bạn vẽ ra cho tương lai của mình không?

@thỏ lười

Mười năm trước, tôi mong muốn trở thành một nhà văn. Vào thời điểm đó, tôi cảm thấy làm nhà văn rất có ý nghĩa. Nhưng khi lớn lên, tôi phát hiện ra sách không dễ viết như vậy. Cuối cùng, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, tôi đã trở thành một giáo viên tiểu học.

@dưa ngốc

Hồi bé tôi rất nghịch ngợm, tôi không thích học cho lắm. Cứ tan học là tôi lại chạy đi chơi với bạn hay đi chơi điện tử, lúc đó nghĩ sau này lớn lên nhất định phải làm ông chủ tiệm net. Không ngờ bây giờ lại trở thành người bán hàng online, ngày ngày vẫn là ngồi với cái máy tính, nhưng không phải để chơi game mà là bận rộn trả lời khách hàng.

@người tự do

Tôi đã từng rất thích mô hình máy bay, khi lớn lên, tôi muốn trở thành cơ trưởng, lái loại máy bay chiến đấu. Không ngờ hiện tại tôi lại là một nhiếp ảnh gia tự do, nhưng tôi thấy nghề nghiệp hiện tại của mình cũng khá hay.

@đầu to

Tôi thực ra cũng không có mục tiêu gì cả, chỉ biết nghe theo bố mẹ cố gắng học hành. Lên đại học học về máy tính, giờ làm lập trình viên cho một công ty, lương không cao nhưng cũng chẳng thấp, vừa đủ sống cho tôi và bạn gái.

Mỗi một người khi nhớ đến quá khứ cũng là lúc họ hiểu được rằng, chúng ta không thể quay lại được nữa.

Trước thềm năm mới, hãy nhắm mắt và trả lời câu hỏi: Bạn có còn nhớ những thứ của hơn 10 năm trước? - Ảnh 4.

Dù muốn hay không, thời gian cũng sẽ không ngừng trôi. Chúng ta cuối cùng vẫn sẽ lớn lên, bất kể chúng ta của tương lai có sống như chúng ta từng mong ước trong quá khứ hay không, thực tế vẫn sẽ không thay đổi.

Những thứ chúng ta trân trọng lúc nhỏ sẽ dần biến mất theo thời gian, sẽ không còn những khi cãi nhau với bạn bè chỉ vì một trò chơi trên mạng. Sau khi đi làm, chúng ta mặc dù không thể trở thành một trong những phi hành gia được đặt trên lên mặt trăng như mình từng mong ước, nhưng chúng ta tình yêu mà chúng ta dành cho cuộc sống, cho người thân và cho bạn bè, đó là điều không bao giờ thay đổi.

Trong 10 năm tới, những thứ thường được sử dụng, thường thấy và thường được nghe sẽ dần thay đổi và trở thành ký ức. Tôi hy vọng rằng vào thời điểm đó, cuộc sống của các bạn đều sẽ trở nên viên mãn và phong phú hơn.

Trước thềm năm mới, hãy nhắm mắt và trả lời câu hỏi: Bạn có còn nhớ những thứ của hơn 10 năm trước? - Ảnh 5.

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm