Lời phản tỉnh của một FA: Với hội độc thân chúng tôi, Tết - đơn giản là vài ngày nghỉ, trong khi phần còn lại của thế giới Tết - tức là "lao động tại gia”

31/01/2019 10:16 AM | Sống

Hãy vui, khi bạn còn độc thân. Bởi sau thời kỳ ấy, nếu như phụ nữ có nỗi ám ảnh "ăn Tết nhà chồng" thì đám đàn ông cũng có ẩn ức mang tên "nộp tiền lương, thưởng cho vợ". Đó là loạt hành động hoàn toàn mang tính cưỡng bức, và bạn phải là một người đã có gia đình mới hiểu hết nỗi khổ của nó. Thế nên bạn cần tận hưởng, khi mà bạn còn đang FA!

Là một thanh niên lâu năm, hội viên hội người ế cao tuổi, có thể bạn sẽ buồn (như tôi cũng thi thoảng chạnh lòng nhẹ). Thật ra cũng có rất nhiều lý do để nỗi buồn của bạn là hoàn toàn hợp lý, ví dụ như bạn sẽ cô đơn trong những ngày lễ mà đáng ra người ta nên có đôi có cặp, bạn sẽ phải tự mua quà tặng mình trong những ngày mà người ta đáng ra đang mua quà tặng nhau hoặc ngồi chờ quà của người khác tặng... và bạn sẽ thậm cô đơn trong dịp lễ quan trọng nhất của năm, mà người ta hay gọi là Tết.

Có vô vàn lý do để cộng đồng FA Việt sợ hãi và ngán ngẩm cái Tết. Theo truyền thống, đây là dịp để gia đình, họ hàng họp mặt hay đáng sợ hơn, là hàng xóm – những người cả năm mới chạm mặt vài lần, và quan hệ hoàn toàn xã giao với bạn, cũng sẽ tự nhiên đến nhà bạn chúc Tết. Nhưng đáng sợ là họ chẳng bao giờ chúc những điều tốt đẹp mà quên không hỏi bạn câu hỏi muôn thuở: "Bao giờ thì lấy chồng/vợ?", "Bao giờ thì cho cô/bác/chú/thím/cậu/dì/anh/chị/ông/bà... ăn cỗ?". Trong hoàn cảnh đó, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi trên đời "mọc" ra lắm người vô duyên đến vậy!

Nhưng nếu nỗi khổ của bạn chỉ có vậy, bạn đã sướng hơn phần còn lại của thế giới, tức là tất cả những người tưởng như đang hạnh phúc trong vòng tay đôi lứa. Hãy thử làm một phép so sánh nhỏ, bạn sẽ nhận ra ngay rằng, thật ra bạn mới đang là người may mắn, hạnh phúc, đặc biệt là khi cái Tết đang sầm sập lao tới.

Nào, chúng ta cùng AQ một cách tỉnh táo xem sao! 

Lời phản tỉnh của một FA: Với hội độc thân chúng tôi, Tết - đơn giản là vài ngày nghỉ, trong khi phần còn lại của thế giới Tết - tức là lao động tại gia” - Ảnh 1.

Tết hả, FA sẵn sàng nghênh đón với diện mạo xinh tươi nhất có thể đây!

FA sống ngạo nghễ, không cần dấm dúi lập quỹ đen như "ai kia"

Bạn có thấy dịp cuối năm ngoài đường bỗng đông một cách bất thường? Giao thông liên tục ùn tắc bất kể giờ giấc, dù cho đó là giờ hành chính hay giờ tan sở. Đấy! Người ta hùng hục đi mua sắm đồ Tết đấy! 

Nhưng trong khi bạn chỉ cần mua đồ cho mình, cùng lắm là mua đồ cho bố mẹ mình, ông bà mình, thì đám người có đôi có cặp, họ phải mua gấp 2 lần, cho mình, cho bồ/vợ/chồng mình, cho bố mẹ mình, bố mẹ chồng/vợ, cho ông bà mình, ông bà chồng/vợ hay là mua cho cả một bầy con lóc nhóc... Và bạn chẳng cần phải giỏi toán như Ngô Bảo Châu mới hiểu rằng như thế là tốn kém, vô cùng tốn kém! Thảm nào mà tụi ấy hay phải có quỹ đen, quỹ đỏ, còn bạn thì chẳng cần!

Trong khi FA nước hoa thơm lừng, thì "team có gia đình" sực mùi nấu nướng 

Chắc bạn cũng biết là Tết thì phải có cỗ: cỗ tất niên, cỗ giao thừa, cỗ cúng 3 ngày tết, cỗ hóa vàng... Bạn sẽ chưa thực sự hiểu ý nghĩa của ba bảy loại cỗ ấy cho đến khi bạn hết FA. Vì vậy, bạn nên tận hưởng nốt quãng thời gian tươi đẹp của mình, hoặc cố gắng kéo dài nó ra hết mức có thể. Bởi khi bạn hết FA, bạn không những phải xắn tay làm cỗ, mà còn phải dọn rửa hàng chồng bát đĩa nếu bạn là phụ nữ, hoặc sẽ phải quần chùng áo dài lầm rầm khấn vái nếu bạn là "lao động chính" trong gia đình. 

Bạn hình dung đi, trong khi người bạn thơm phức mùi nước hoa, mùi phấn sáp... dập dìu phóng xe thăm thú họ hàng... thì những người có gia đình sẽ bận bận rộn rộn, nấu nấu nướng nướng trong bếp, mùi thức ăn quấn quện vào tóc, đu bám vào quần áo. Nghĩ đi, cảm giác nào mới thực sự là hạnh phúc? 

Lời phản tỉnh của một FA: Với hội độc thân chúng tôi, Tết - đơn giản là vài ngày nghỉ, trong khi phần còn lại của thế giới Tết - tức là lao động tại gia” - Ảnh 2.

Thân là FA, chẳng vướng bận, ràng buộc. Ngày Tết có thể cao hứng book một chuyến du lịch ở một nơi xa xôi nào đó.

Với FA, Tết đơn giản là vài ngày nghỉ, còn với phần còn lại thế giới, Tết tức là "lao động tại gia"

Những ngày cuối năm, chắc là bạn háo hức săn vé rẻ và lên kế hoạch cho chuyến du lịch nhân những ngày nghỉ Tết dài. Nhưng trong lúc đó, phần còn lại của thế giới lại đang long đong với kế hoạch dọn nhà, hay hùng hục hòa mình vào dòng người di cư để về quê vợ/quê chồng. Và nếu như bạn lên đường chỉ với một chiếc vali, rong chơi trong sự tự do tuyệt vời, thì phần còn lại kia đang phải gù lưng gánh trên vai hàng loạt trọng trách, và thậm chí là cả một bầy vợ con đè đầu cưỡi cổ... mọi nghĩa vụ của ngày Tết đang xếp hàng chờ "thịt" bạn. Khi ấy, bạn sẽ thấy Tết thật ra không đáng sợ, mà phải là "hãi hùng".

Nếu như nỗi lo của bạn trong những ngày này chỉ là để tóc nào cho đẹp, mặc bộ nào cho ngầu, cho xinh thì bạn thuộc phần trăm ít ỏi những người hoàn toàn được hưởng một cái Tết thái bình. Vì ở ngoài kia, người ta đang lăn lộn lo Tết cho cả gia đình, mà thỉnh thoảng điện thoại lại hiện lên tin nhắn theo kiểu: "Chồng ơi, Tết này vợ chưa có đồ gì để mặc!" hay "Vợ ơi, mẹ bảo Tết này cả họ sang nhà mình ăn cỗ!"...

Nếu đã lập gia đình, những ngày nghỉ Tết của bạn, thay vì là một kì xả hơi, sẽ lập tức biến thành cơn ác mộng, khi mà thay vì lao động ở sở làm, bạn chỉ chuyển sang một hình thức lao động khác, đó là lao động tại gia, dưới con mắt giám sát của hàng loạt sếp tự phong mang tên: sếp vợ/chồng/bố mẹ mình/bố mẹ chồng/bà chị chồng/bà cô chồng/con em vợ... Khi ấy, bạn sẽ ước Tết đừng dài như vậy, và chi bằng đừng nghỉ Tết còn hơn!

Hãy vui, khi bạn còn độc thân. Bởi sau thời kỳ ấy, nếu như phụ nữ có nỗi ám ảnh "ăn Tết nhà chồng" thì đám đàn ông cũng có ẩn ức mang tên "nộp tiền lương, thưởng cho vợ". Đó là loạt hành động hoàn toàn mang tính cưỡng bức, và bạn phải là một người đã có gia đình mới hiểu hết nỗi khổ của nó. Thế nên bạn cần tận hưởng, khi mà bạn còn đang FA!

Lời phản tỉnh của một FA: Với hội độc thân chúng tôi, Tết - đơn giản là vài ngày nghỉ, trong khi phần còn lại của thế giới Tết - tức là lao động tại gia” - Ảnh 3.

Tôi FA, và tôi ổn!

Thế nên, nếu trong những ngày cuối năm này, bạn có chút chạnh lòng vì xem tivi thấy người ta chiếu cảnh một đôi nam nữ hôn nhau dưới màn pháo hoa kì ảo, thì hãy lập tức tỉnh táo lại, vì cũng giống như người ta hay nói "đời không như là phim". Thật ra sau cảnh hôn nhau ấy, cái Tết của đôi trai gái kia cũng chẳng dễ dàng, êm đẹp gì (tôi đoán thế!).

Chân Nhân

Cùng chuyên mục
XEM