Trước sự lây lan của virus Corona, kịch bản nào cho Euro 2020?

07/03/2020 20:30 PM | Xã hội

Rất nhiều nơi trên thế giới, các trận đấu diễn ra không khán giả hoặc bị hoãn. Thậm chí Olympic Tokyo, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh có thể bị hoãn đến cuối năm. Vậy còn Euro 2020 thì sao, li...

" Euro 2020 sẽ khai mạc vào ngày 12/06 tại Rome. Hiện tại không có bất cứ thay đổi gì trong kế hoạch và chúng ta hãy cố gắng lạc quan, đừng nghĩ về những kịch bản xấu", Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin tuyên bố cách đây ít hôm.

Vấn đề là thật khó để lạc quan trong tình cảnh coronavirus vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Cho đến nay, đã có gần 100.000 người nhiễm và 3.386 trường hợp tử vong. Tệ hơn, Italia đang trở thành quốc gia có số người chết cao thứ 2 chỉ sau Trung Quốc.

Công cuộc đối phó với coronavirus ở đây đang đi vào bế tắc và chính phủ buộc phải quyết định hủy bỏ các sự kiện thể thao, hoặc nó phải được diễn ra mà không có khán giả nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan. Thật không may, Italia là một trong 12 quốc gia chủ nhà Euro 2020 và thủ đô Rome là nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc.

 Trước sự lây lan của virus Corona, kịch bản nào cho Euro 2020? - Ảnh 1.

Tất cả 12 quốc gia đăng cai Euro 2020 đều đã có người nhiễm Covid-19.

Cũng phải nói thêm, Euro 2020 sẽ được tổ chức ở 12 quốc gia trải kháp lục địa. Điều này càng làm trầm trọng nguy cơ bùng phát coronavirus bởi tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 12 nước đăng cai đều có người bị nhiễm, trong đó Italia và Tây Ban Nha đã có trường hợp tử vong.

Tạm thời nhiều trận đấu đã bị hoãn và nếu tổ chức, người hâm mộ không được phép vào sân. Ở những nơi tình hình chưa đến mức trầm trọng, các cầu thủ được khuyến cáo bỏ qua nghi thức bắt tay trước trận đấu và hạn chế giao lưu với cổ động viên, kể cả chụp hình.

Cách đây 2 tuần, một phóng viên người Tây Ban Nha theo chân Valencia tới Atalanta để đưa tin về trận đấu, khi trở về đã nhiễm căn bệnh chết người. Đó là minh chứng cho thấy khả năng lây nhiễm rất cao từ việc di chuyển qua lại, trong khi Euro 2020 sẽ là một sự kiện sôi nổi khắp châu Âu với hơn 500 cầu thủ và hàng triệu người hâm mộ, chưa kể số lượng lớn đội ngũ huấn luyện, truyền thông và đối tác thương mại.

 Trước sự lây lan của virus Corona, kịch bản nào cho Euro 2020? - Ảnh 2.

Euro 2020 tổ chức trên 12 quốc gia làm tăng khả năng lây lan virus corona.

Thế nên Phó chủ tịch UEFA Michele Uva có cái nhìn u ám hơn so với ngài Chủ tịch. Ông nói rằng Euro 2020 đang trong giai đoạn "chờ đợi" và nếu coronavirus tiếp tục lây lan không kiểm soát, "giải đấu có khả năng phải điều chỉnh".

Những người đứng đầu bóng đá châu Âu có thể sẽ phải tham khảo một loạt hành động mạnh tay của FIFA. Một loạt trận đấu quốc tế, bao gồm vòng loại World Cup 2022, đã phải lùi lịch. Theo Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, "không thể loại trừ bất cứ khả năng nào" và "sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, không phải thể thao".

Đặt giải thiết Euro 2020 vẫn được tiến hành như dự kiến, rất nhiều vấn đề phức tạp sẽ nảy sinh. UEFA cho biết đã nhận được 28 triệu yêu cầu mua vé, nhiều gấp đôi Euro 2016. Nhưng đó là trước khi coronavirus bùng phát.

Còn bây giờ, liệu họ có suy nghĩ lại? Và nếu họ sẵn sàng, liệu người hâm mộ có được phép nhập cảnh vào các quốc gia chủ nhà, hoặc khách sạn, nhà nghỉ ở đó có chào đón họ? Tiếp đến, họ có được phép vào sân hay tụ tập nơi nào đó để cổ vũ?

 Trước sự lây lan của virus Corona, kịch bản nào cho Euro 2020? - Ảnh 3.

Coronavirus đang phủ bóng đen lên giải đấu bóng đá lớn nhất châu Âu.

Một phương án dành cho Euro 2020 là thay vì trải rộng, sẽ được quy tụ ở một quốc gia duy nhất. Mặc dù vậy giải pháp này sẽ vấp phải sự phản đối từ những quốc gia đã đổ rất nhiều tiền vào việc cải tạo cơ sở hạ tầng, trong khi khó có quốc gia nào sẵn sàng chịu trách nhiệm với chỉ hơn 90 ngày chuẩn bị.

Khả năng hoãn giải đấu nên được tính đến, và tham chiếu sang Olympic Tokyo. Mới đây Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto nói rằng Thế vận hội có thể bị hoãn và được tổ chức vào cuối năm. Tuy nhiên bóng đá sẽ khó hơn, bởi lịch thi đấu cấp độ CLB sẽ bị đảo lộn hoàn toàn.

Vậy kịch bản nào phù hợp cho Euro 2020? Thật khó để trả lời. Có lẽ tất cả nên nghĩ về lời khuyên của Chủ tịch Ceferin, "hãy cố gắng lạc quan và đừng nghĩ về những kịch bản tồi tệ".


 Trước sự lây lan của virus Corona, kịch bản nào cho Euro 2020? - Ảnh 4.

Theo Thanh Đình

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm