Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Chúng ta không cần phải đi mua tích trữ gì trong lúc này cả, Hà Nội đủ tiềm lực để có thể đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân

07/03/2020 18:51 PM | Xã hội

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trước tình hình hiện tại người dân không nên hoang mang, lo lắng vì Hà Nội đã rất quyết liệt, tích cực trong phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua và đã có nhiều biện pháp xử lý, khoanh vùng dịch kịp thời, khẩn trương.

Hà Nội tổ chức họp khẩn lúc 22h ngày 6/3 về diễn biến phát hiện trường hợp mới nhất dương tính với COVID-19.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì họp, cùng tham dự có ông Nguyễn Thanh Long, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố và lãnh đạo một số sở, ngành.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trước tình hình hiện tại người dân không nên hoang mang, lo lắng vì Hà Nội đã rất quyết liệt, tích cực trong phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua và đã có nhiều biện pháp xử lý, khoanh vùng dịch kịp thời, khẩn trương.

Cụ thể, thành phố sẽ dừng khai thác máy bay, thực hiện tiêu độc khử khuẩn và cách ly 176 nhân khẩu tại khu phố bệnh nhân sinh sống. Tuy nhiên vẫn cần phải bảo đảm cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Bí thư Thành ủy yêu cầu BCĐ Thành phố cần cập nhật chính xác tình hình dịch tễ của bệnh nhân, những người tiếp xúc trực tiếp như lái xe, người thân gia đình; y bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc; hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay Vietnam Airline; cùng lịch trình đi lại của bệnh nhân ở trong nước và nước ngoài.

 Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Chúng ta không cần phải đi mua tích trữ gì trong lúc này cả, Hà Nội đủ tiềm lực để có thể đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân  - Ảnh 1.

Ảnh: VGP

Đồng thời cần làm tốt công tác truyền thông để công khai đến người dân về diễn biến dịch; nâng cao ý thức tự giác của người dân và cần khai báo ngay với chính quyền khi có trường hợp nghi ngờ.

Bên cạnh đó, BCĐ Thành phố phân công thường trực 24/24, có chế độ báo cáo thường xuyên cập nhật tình hình và có sự phối hợp liên ngành; BCĐ Quốc gia có phương án phối hợp với các nước, nơi bệnh nhân đi qua để rà soát, khoanh vùng dịch.

Ngày 7/3, Bí Thư Thành ủy yêu cầu BCĐ họp lại để đưa ra phương án hợp lý nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh đối với quyết định cho học sinh khối THPT đi học trở lại. Theo Bí thư Vương Đình Huệ, Hà Nội cần phải xây dựng phương án dã chiến, phải chủ động sớm và chủ động ở mức cao nhất, không được chủ quan nhưng vẫn phải đảm bảo sinh hoạt bình thường của Thủ đô.

"Cái việc mà xếp hàng đông, mua sắm ở các siêu thị nếu chúng ta không thực hiện tốt các biện pháp an toàn đôi khi lại dễ lây nhiễm", Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nêu vấn đề và nhấn mạnh "chúng ta không cần phải đi mua tích trữ gì trong lúc này cả". Thành phố Hà Nội đủ tiềm lực để có thể đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Sáng nay, Phó Tổng Giám đốc Big C tuyên bố sẽ đảm bảo tất cả đủ mọi nguồn hàng.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, "cái lo lắng phải thể hiện bằng cái hành động thực tế, tức là bằng cái cách tự bảo vệ mình, tự bảo vệ gia đình mình và có cái trách nhiệm để mà thông báo ngay tình hình sức khỏe của mình cho cơ quan có thẩm quyền các cấp". Không nên có cái hoảng sợ hoặc hoang mang nhưng mà lo lắng quá mức.

 Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Chúng ta không cần phải đi mua tích trữ gì trong lúc này cả, Hà Nội đủ tiềm lực để có thể đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân  - Ảnh 3.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM