Chủ tịch TP. Hà Nội và Uniqlo phủ nhận tin đồn bệnh nhân Covid-19 thứ 17 dự lễ khai trương của hãng, quán bar 1900 cũng lên tiếng bác bỏ thông tin vô căn cứ

07/03/2020 08:44 AM | Xã hội

1900 còn tuyên bố trao giải thưởng SIÊU LỚN cho ai chứng minh được N.H.N có đến địa điểm này trong thời gian từ 1/3 đến 6/3. Cuối bài đính chính, quán cho biết hiện người tung tin đồn trên đã xóa bài viết.

Tối ngày 6/3, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã xác nhận 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là bệnh nhân N.H.N (26 tuổi) ở địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Ngày khởi phát bệnh của N.H.N là 29/2/2020, ngày nhập viện là 18h ngày 5/3/2020. Nơi điều trị: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Trước đó, ngày 15/2/2020, bệnh nhân sang London (Anh) thăm người nhà, sau đó qua Milan (Ý) rồi trở lại London. Tiếp đến, N.H.N từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày và trở lại London ngày 26/2/2020.

Ngày 29/2/2020, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám, đến ngày 1/3/2020, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt và cùng ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3/2020. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng tên P. của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chi 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Từ khi về nước, N.H.N đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình. Bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung lúc 18h ngày 5/3/2020 và được bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19, kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân đang được cách ly và theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại bệnh viện.

Ngay sau khi thông tin trên xuất hiện, đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra về lộ trình của N.H.N trong những ngày qua. Ngoài báo cáo nhanh kết quả điều tra của Sở Y tế Hà Nội, đã có thông tin trên mạng xã hội cho rằng bệnh nhân đã tham dự sự kiện khai trương cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội vào tối ngày 5/3 và xếp hàng vào ngày 6/3 trong sự kiện chính thức và trước đó, cô này từng đi quán bar 1900, gây hoang mang dư luận do đây đều là những địa điểm tập trung đông người. Thậm chí nhiều cư dân mạng còn lấy ảnh sự kiện làm dẫn chứng rằng N.H.N đã đến hai địa điểm trên.

Trường hợp của Uniqlo, đã có nhiều KOL, phóng viên ảnh khẳng định không thấy N.H.N trong danh sách khách mời và không thấy cô này tại sự kiện. Do tối 5/3 là sự kiện chỉ mời một lượng khách mời nhất định nên nếu xuất hiện, N.H.N sẽ được mọi người biết đến vì cô này vốn khá có tiếng trong lĩnh vực thời trang. Hơn nữa, theo báo cáo, bệnh nhân đã tự cách ly tại nhà và nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ 18h nên rất khó có khả năng cô này tham dự sự kiện tối 5/3 của Uniqlo chứ chưa nói đến việc xếp hàng vào ngày hôm sau.

Chủ tịch TP. Hà Nội và Uniqlo phủ nhận tin đồn bệnh nhân Covid-19 thứ 17 dự lễ khai trương của hãng, quán bar 1900 cũng lên tiếng bác bỏ thông tin vô căn cứ - Ảnh 1.

Ninh Tito đính chính hình ảnh bị hiểu lầm.

Mới đây nhất, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Đức Chung đã xác nhận N.H.N không tham gia khai trương Uniqlo như tin đồn trên mạng. Ông cho biết mình đã trực tiếp gọi điện cho N.H.N để nắm rõ lịch trình di chuyển của bệnh nhân: "Tôi là người trực tiếp trao đổi với bệnh nhân và tôi tin rằng bệnh nhân này sau khi từ Nội Bài trở về đã ở tại nhà riêng ở phường Trúc Bạch từ sáng 2/3. Đến 14h ngày 5/3, lái xe đã chở cô này đến bệnh viện Hồng Ngọc, sau đó Bệnh biện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận người này. Uniqlo khai mạc lúc 18h ngày 5/3 nên không thể có chuyện như mạng xã hội thông tin".

Theo cập nhật mới nhất, phía Uniqlo đã xác nhận danh sách khách mời tham dự sự kiện tối 5/3 không có N.H.N.

Còn trường hợp của quán bar 1900 ở phố Tạ Hiện, fanpage chính thức của quán này đã thông báo rằng thông tin N.H.N từng có mặt tại đó trong thời gian gần đây là không chính xác.

Chủ tịch TP. Hà Nội và Uniqlo phủ nhận tin đồn bệnh nhân Covid-19 thứ 17 dự lễ khai trương của hãng, quán bar 1900 cũng lên tiếng bác bỏ thông tin vô căn cứ - Ảnh 2.

Thông báo của 1900 về tin đồn thất thiệt.

1900 giải thích thêm rằng họ luôn tuân thủ các quy định về phòng dịch và toàn bộ nhân viên cũng như khách hàng đều được đo thân nhiệt trước khi vào bên trong. Thậm chí họ còn tuyên bố trao giải thưởng SIÊU LỚN cho ai chứng minh được N.H.N có đến 1900 trong thời gian từ 1/3 đến 6/3. Cuối bài đính chính, quán cho biết hiện người tung tin đồn trên đã xóa bài viết.

Như vậy, có thể nói, hai thông tin trên đều không có cơ sở và sai sự thật. Chỉ trong vài giờ, chúng đã gây hoang mang cho rất nhiều người. Chính vì vậy, thông tin đính chính chính xác cần được chia sẻ rộng rãi để mọi người không mất thời gian và công sức vào những tin đồn thất thiệt.


Chủ tịch TP. Hà Nội và Uniqlo phủ nhận tin đồn bệnh nhân Covid-19 thứ 17 dự lễ khai trương của hãng, quán bar 1900 cũng lên tiếng bác bỏ thông tin vô căn cứ - Ảnh 4.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM