Vũ điệu ‘bắt chân’ để phòng Covid-19 gây sốt từ Vũ Hán: Từ lãnh đạo OPEC đến các MC nước ngoài đều thích thú áp dụng!

07/03/2020 19:04 PM | Xã hội

Tổng thư ký của OPEC, ông Mohammad Barkindo và Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak đã xuất hiện trong một video thu hút đông đảo sự chú ý khi họ chào nhau bằng Vũ điệu Vũ Hán rồi đi vào phòng họp.

Do lo ngại lây nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), một số người đã tránh xa việc bắt tay và nghĩ ra cách mới để chào hỏi người khác. Tại Trung Quốc, cách chào hỏi mới có tên gọi là "Wuhan Shake" (Tạm dịch: Vũ điệu Vũ Hán) thực sự đang tạo ra cơn sốt trên mạng xã hội.

Theo đó, thay vì bắt tay, mọi người chuyển sang chào nhau bằng cách chạm nhẹ vào chân đối phương. Không lâu sau khi trở thành "trend" ở Trung Quốc, Vũ điệu Vũ Hán đã nhanh chóng được lan truyền đến nhiều nơi trên thế giới.

Học sinh tại trường St. Christopher’s Prep ở Vương quốc Anh đang tập cách chào hỏi bằng chân có nguồn gốc từ Trung Quốc.  

Không những vậy, Vũ điệu Vũ Hán còn được nhiều người dẫn chương trình sử dụng để chào hỏi nhau ngay trên sóng truyền hình với sự thích thú không thể giấu giếm.

Ngoài Vũ điệu Vũ Hán, bà Sylvie Briand, Giám đốc Cơ quan phòng chống rủi ro truyền nhiễm toàn cầu và người phụ trách mảng dịch bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) còn chia sẻ nhiều cách chào khác như chạm khuỷu tay vào nhau, vẫy tay hay chào theo kiểu của người Thái Lan.

Vũ điệu ‘bắt chân’ để phòng Covid-19 gây sốt từ Vũ Hán: Từ lãnh đạo OPEC đến các MC nước ngoài đều thích thú áp dụng! - Ảnh 2.

Một số cách chào không cần bắt tay.

Tuần qua đã diễn ra cuộc họp bất thường giữa bộ trưởng các nước thành viên của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại Vienna (Áo) để xem xét tác động của dịch Covid-19 cũng như xem xét "tác dụng phụ" tiềm ẩn của việc cắt giảm sản lượng sâu hơn. Trong quá trình suốt quá trình, họ đã được hướng dẫn nghiêm ngặt các biện pháp để tránh lây bệnh như không bắt tay, ôm chào hỏi và rửa tay thường xuyên.

Tổng thư ký của OPEC, ông Mohammad Barkindo và Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak đã xuất hiện trong một video thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng khi họ chào nhau bằng Vũ điệu Vũ Hán rồi vui vẻ đi vào phòng họp.

Các lãnh đạo OPEC thích thú thử Vũ điệu Vũ Hán.

Là một phần trong các biện pháp phòng ngừa, OPEC cho biết số lượng đại biểu tham dự cuộc họp trong tuần này sẽ được giữ ở mức tối thiểu và giới báo chí cũng không được đến gần tòa nhà nơi diễn ra sự kiện. Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters rằng nếu một người nào đó có thân nhiệt trên 37,5 độ C, cảnh báo sẽ ngay lập tức được đưa ra.

Cách đây không lâu, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Việt Nam đã kết hợp cùng bộ ba nghệ sĩ Khắc Hưng – Min – Erik để làm mới ca khúc "Ghen" mang tên "Ghen Cô Vy" để tuyên truyền đẩy lùi dịch Covid-19.

Sau khi MV Lyrics được phát hành và được khán giả đón nhận nhiệt tình, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tiếp tục thực hiện phiên bản hoạt hình cũng như tạo ra thử thách "Vũ điệu rửa tay" gây sốt trên mạng xã hội.

Và thật bất ngờ, MV "Ghen Cô Vy" cũng như "Vũ điệu rửa tay" đã xuất hiện trên một chương trình có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Mỹ. Sau đó, "Vũ điệu rửa tay" cũng được fanpage chính thức của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) chia sẻ và hết lời khen ngợi.

Vũ điệu ‘bắt chân’ để phòng Covid-19 gây sốt từ Vũ Hán: Từ lãnh đạo OPEC đến các MC nước ngoài đều thích thú áp dụng! - Ảnh 4.

Vũ điệu rửa tay trên fanpage của UNICEF nhận được rất nhiều lời khen.

Theo CDCP, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Covid-19 lây lan chủ yếu từ người sang người, đặc biệt là những người ở cách nhau khoảng 1,8 mét. Loại virus này được phát tán thông qua dịch tiết do người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Bên cạnh đó, một người có thể bị nhiễm Covid-19 khi chạm vào các vật thể hoặc bề mặt chứa virus và sau đó chạm tay lên mắt, mũi, miệng.

Tiến sĩ Tom Freidan, cựu giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng tán thành các hình thức chào hỏi thay thế, đồng thời đề nghị mọi người ngừng bắt tay hay tiếp xúc ở khoảng cách gần trong thời gian này.

Ông từng chia sẻ: "Hãy cùng dừng bắt tay ở thời điểm hiện tại. Tôi thích kiểu chào chắp tay vào nhau hơn. Đụng vào khuỷu tay cũng khá thú vị".


Vũ điệu ‘bắt chân’ để phòng Covid-19 gây sốt từ Vũ Hán: Từ lãnh đạo OPEC đến các MC nước ngoài đều thích thú áp dụng! - Ảnh 6.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM