Trước lời dặn của bố tới con trai: "Con đừng rửa bát hộ mẹ và chị nhé. Đấy là việc của phụ nữ", quan điểm của nữ nghiên cứu sinh Tiến sĩ làm "dậy sóng" MXH

03/02/2020 03:17 PM | Sống

Tết là dịp để phần lớn mọi người quây quần đoàn viên. Nhưng nếu "zoom" kỹ vào một chút, không khó để bắt bắt gặp cảnh những người vợ, người mẹ cui cút chuẩn bị đồ ăn, dọn dẹp trong khi các "đấng lang quân" vẫn điềm nhiên cười nói hoặc xem TV. Bình đẳng giới hóa ra là đến từ những câu chuyện rất nhỏ nhặt.

Trước lời dặn của bố tới con trai: "Con đừng rửa bát hộ mẹ và chị nhé. Đấy là việc của phụ nữ", quan điểm của nữ nghiên cứu sinh Tiến sĩ làm "dậy sóng" MXH

Chia sẻ những kỷ niệm về ngày Tết cùng với những suy nghĩ về việc phân công vai trò của người chồng và người vợ trong gia đình trong cuộc sống hằng ngày và cả những dịp đặc biệt, status của chị Vũ Phương - nghiên cứu sinh sĩ tại Đại học Missouri ở Columbia đã thu hút 5,3 ngàn lượt chia sẻ chỉ sau vài ngày. Dưới đây là nguyên văn status của chị Vũ Phương:

Tết này, bình đẳng giới đến từ chính ngôi nhà của bạn

Ngày Tết, mình luôn nhìn thấy mẹ mình luộc thịt thì bố chặt gà, mẹ quét nhà thì bố lấy chổi lau. Lớn lên mình ngây thơ mặc định cách sống bình đẳng của bố mẹ là lẽ đương nhiên trong xã hội. Cho đến một ngày khoảng 10 năm về trước, mình sang nhà bạn chơi và nghe thấy người bố dặn em trai nó:

"Con đừng rửa bát hộ mẹ và chị nhé. Đấy là việc của phụ nữ"

Mình sốc và tổn thương thật sự. Càng lớn lên, đi nhiều hơn, mình mới thấy rằng còn rất nhiều những "bậc quân tử" khác nghĩ rằng căn bếp là chỗ chỉ dành cho những người phụ nữ. Những ngày Tết, nếu để ý, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cảnh những người vợ, người mẹ lúi húi chuẩn bị mâm cao cỗ đầy, còn những người đàn ông dô hò nâng li cười nói; những cô con dâu đến 10, 11 giờ đêm vẫn cặm cụi bên chồng bát còn những người chồng ngồi xem điện thoại hoặc nằm ngáy ở trên giường.

Trước lời dặn của bố tới con trai: Con đừng rửa bát hộ mẹ và chị nhé. Đấy là việc của phụ nữ, quan điểm của nữ nghiên cứu sinh Tiến sĩ làm dậy sóng MXH - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Vũ Phương

Tết này ở Mỹ, mình cũng tập tành nấu phở, rán nem, luộc thịt gà. Nồi niêu, chảo đũa nhiều vô kể. Khi ăn xong, việc đầu tiên chồng mình làm đó là đứng dậy rửa bát. Mình đã rất ngạc nhiên và nói cảm ơn, cũng có nói anh không cần phải làm như vậy. Chồng mình lúc ấy chỉ đáp lại:

" Anh rửa bát không phải vì anh muốn giúp em. Mà đấy là việc của anh nên anh cần làm"

Bây giờ, mình mới hiểu: Chồng mình coi mình là một người bạn tri kỉ, một người đồng hành - một "partner" trong nhà. Như vậy, việc nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa, v.v hai "partner" cùng thực hiện. Những công việc đó không phải chỉ của riêng mình mà của cả anh ấy, nên khi anh ấy cùng mình làm việc nhà, anh ấy đang thực hiện phần việc của mình chứ không phải làm giúp phần việc của vợ.

Có lần, mình đọc được bài viết của John Hoxie về vấn đề bình đẳng này rất hay. Mình xin phép được dịch lại:

"Tôi không giúp vợ lau nhà, vì tôi cũng sống ở đây và tôi cũng có trách nhiệm giữ nhà sạch sẽ;

Tôi không giúp vợ nấu ăn, vì tôi cũng ăn và tôi cũng cần phải nấu;

Tôi không giúp vợ rửa bát, vì tôi cũng ăn bằng đống bát đĩa đó;

Tôi không giúp vợ chăm sóc con cái, vì chúng cũng là con của tôi và trách nhiệm của tôi là làm một người cha;

Tôi không giúp đỡ ai trong nhà, vì tôi cũng là một phần của gia đình."

Mình thiết nghĩ:

Bình đẳng giới đâu bắt nguồn từ việc kêu gọi bình đẳng về mức lương, thưởng, hay sự tôn trọng phụ nữ từ xã hội? Bình đẳng giới bắt nguồn từ việc tôn trọng lẫn nhau và san sẻ công việc từ trong chính gia đình của mỗi người.

Là đàn ông, đâu cứ phải tỏ ra quyền uy, quát nạt, thì phụ nữ mới ngưỡng mộ?

Đàn ông bây giờ, chỉ cần tốt với người phụ nữ bên cạnh mình thôi, là đã được mọi người nhìn với ánh mắt tôn trọng và ngưỡng mộ rồi. Bởi vì khi bạn yêu thương và trân trọng người ở bên cạnh bạn, thì người khác sẽ thấy giá trị con người bạn thế nào. Từ đó, họ lựa chọn cách cư xử với bạn ra sao.

Quay trở lại thời mình còn bé, mẹ mình đã từng có thời gian phải sống xa chồng nhiều năm vì khác nơi công tác. Mọi công việc lớn nhỏ trong nhà luôn đè nặng lên vai mẹ, Lúc ấy mình còn nhỏ và bố thì ở xa nên cũng chẳng thể làm thay. Mình chứng kiến mỗi ngày mẹ phải lo ti tỉ việc từ việc có tên tới những việc chẳng thể đặt tên. Tối nào về tới nhà mẹ cũng nằm lăn trên giường vì mệt, xong lại phải dậy ngay lập tức để nấu cơm, chăm con. Có ngày mẹ đứng trên lớp giảng từ sáng tới chiều, tối đi đón mình, về nhà lại đọc sách, soạn giáo án, chấm bài rất vất vả.

Trước lời dặn của bố tới con trai: Con đừng rửa bát hộ mẹ và chị nhé. Đấy là việc của phụ nữ, quan điểm của nữ nghiên cứu sinh Tiến sĩ làm dậy sóng MXH - Ảnh 2.

Chồng của FB Vũ Phương

Mình tin rằng không chỉ mẹ mình, mà rất nhiều người phụ nữ khác, vì yêu người đàn ông của mình mà sẵn sàng gánh vác trên vai nhiều gánh nặng. Chuyện gì cũng có thể vì yêu thương mà cố gắng, vì yêu thương mà hy sinh.

Thế nên, nếu những người đàn ông hiểu được điều đó, mà trân trọng, mà thương yêu, mà san sẻ gánh nặng và vun đắp đong đầy tình cảm ấy, thì còn gì khiến người phụ nữ hạnh phúc hơn thế.

Chúng ta đừng khuyên ai hy sinh vì ai. Mà hãy trân trọng và đối xử bình đẳng với "người đồng hành", người bạn đời tri kỷ của mình. Sự yêu thương và trân trọng nên bắt nguồn từ hai phía, đừng để ai phải hy sinh nhiều khi người còn lại chẳng hể thấu hiểu.

Tết Nguyên Đán đã tới rồi, và ngày nghỉ lễ thì nên đúng nghĩa là dịp nghỉ ngơi, quây quần và vui vẻ của mọi thành viên trong gia đình. Mình biết rằng sẽ khó để thay đổi quan điểm trong thời gian ngắn, nhưng mình có một mong muốn chân thành rằng các bạn nam, sau khi đọc những dòng này của mình, Tết này sẽ trở thành một "người đồng hành" thực sự đối với những người phụ nữ trong gia đình.

Minh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm