Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

08/12/2021 13:36 PM | Kinh doanh

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

"Chỉ cần là đam mê của mình thì đừng bao giờ từ bỏ, hãy cứ theo đuổi, phải kiên trì và phải thực sự nghiêm túc với đam mê của mình thì bạn sẽ thành công" – đây là lời nhắn nhủ của Đinh Công Đạt, CEO sinh năm 1994 với startup truyền cảm hứng S.Tix Coffee trên một chương trình truyền hình khởi nghiệp năm 2020, hơn một năm trước thời điểm S.Tix Coffee liên tiếp xuất hiện trên mặt báo vì bị các nhà đầu tư tố lừa đảo gần 200 tỷ đồng.


CEO 9x Đinh Công Đạt là ai?


Thể thao & Văn hóa cho biết Đinh Công Đạt sinh ra trong một gia đình kinh tế bình thường tại Quy Nhơn, Bình Định - với ba làm nghề lái xe ở công trường, còn mẹ lo nội trợ. Anh là con trai út trong ngôi nhà có 5 thành viên.

Lúc Đạt vừa tròn 3 tháng tuổi, gia đình anh bị phá sản rồi rơi vào cảnh nợ nần chồng chất do mẹ quá tin người mà mất trắng số tiền lớn. Một thời gian sau, ba anh cũng không thể lao động vì mắc căn bệnh tiểu đường khá nặng. Từ đó, mẹ anh gần như trở thành trụ cột gánh vác mọi chi tiêu trong nhà.

Dựa trên quan niệm "tam nam bất phú", dư luận xung quanh mặc định Đinh Công Đạt chính là đứa trẻ mang đến xui xẻo, là nguyên nhân khiến cả nhà gặp biến cố tới nỗi mọi tài sản đều bị niêm phong và phải ra ở chuồng heo. Những lời xì xầm, bàn tán cứ ngày này qua tháng lại được gieo vào đầu cậu nhóc đang ở tuổi ăn tuổi lớn, vô hình trung tạo cho anh sự mặc cảm.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Đạt vào Sài Gòn học các lớp thanh nhạc, diễn xuất ngắn hạn, rồi rẽ ngang sang kinh doanh. Sau những thất bại ban đầu với việc kinh doanh nước ép, sinh tố, trà sữa, anh vẫn kiên trì theo đuổi công việc kinh doanh và cho ra đời thương hiệu S.Tix Coffee.

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê! - Ảnh 2.

S.Tix Coffee ra đời với mô hình sơ khởi là xe đẩy. Ảnh: S.Tix Coffee.

Doanh nghiệp cà phê này được thành lập vào tháng 9/2018, có vốn điều lệ ở mức 50 triệu đồng, với cơ ngơi ban đầu là 5 xe đẩy cà phê. Cuối năm 2019, S.Tix Coffee mở cửa hàng đầu tiên. Đến tháng 2/2020, công ty tăng vốn điều lệ từ 50 triệu đồng lên 2 tỷ đồng.

Trong những ngày tháng tạm gọi là huy hoàng, Đạt xuất hiện trên báo giới như một doanh nhân trẻ tài năng và thành đạt trong lĩnh vực F&B và cả bất động sản, với một loạt thương hiệu như S.Tix Coffee, Bánh Mì Mợ Bốn, Gánh Ướt 1960 và xây cả một dự án bất động sản tại Lâm Đồng, được anh quảng bá như một trào lưu "bỏ phố về rừng".

Từ CEO thành đạt đến mang danh lừa đảo, hàng trăm nhà đầu tư biên đơn tố cáo


Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê! - Ảnh 3.

Ảnh: Thể thao & Văn hóa.

Nói riêng về S.Tix Coffee, doanh nghiệp này đi theo mô hình nhượng quyền. Tháng 4/2021 có thể coi như giai đoạn cực thịnh của S.Tix Coffee khi mở đến cửa hàng thứ 6, chưa kể đến hàng trăm xe đẩy cà phê.

Với việc nhượng quyền xe đẩy cà phê, cứ combo 5 xe đẩy được nhượng quyền với giá 190 triệu đồng, với cam kết lãi lên tới 26% - 30%/năm.

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê! - Ảnh 4.

Đến tháng 7, cùng với làn sóng Covid-19 bùng nổ, khoản lãi trước đó trả đều đặn cho các nhà đầu tư chững lại.

Zing dẫn lời một nhà đầu tư cho biết, khi trao đổi với các nhà đầu tư khác, người này nhận ra mỗi điểm bán anh đầu tư đều có thêm một số nhà đầu tư khác góp vốn, mỗi người góp khoảng 40 triệu đồng cho một điểm. Doanh số của cùng một điểm bán được báo về cho mỗi nhà đầu tư là khác nhau.

Thống kê sơ bộ đến nay đã có hàng trăm nhà đầu tư bị chôn vốn vào S.Tix Coffee với tổng số tiền lên đến gần 200 tỷ đồng. Hiện nhóm nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo tập thể lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TPHCM).

Còn nhớ, khi nói về S.Tix Coffee, Đinh Công Đạt từng chia sẻ: "S.Tix Coffee được lấy ý tưởng qua ký tự "S.T" - viết tắt của từ "STart" có nghĩa là sự khởi đầu và "ix" - tức thế kỷ thứ IX. Với cái tên này, tôi mong muốn mang đến quý khách hàng những sự trải nghiệm thuần tuý của hạt cà phê sạch 100%".

"Lúc tôi bắt đầu một cái quầy cà phê nho nhỏ, tôi không nghĩ nó sẽ trở thành một chuỗi hệ thống S.Tix như hiện tại. Lúc đó mình đơn giản là muốn kinh doanh S.Tix với ước mơ, ước mơ sẽ xây dựng thành một chuỗi, được nhiều người biết đến".

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê! - Ảnh 5.

Đạt cũng thổ lộ: "Rất sợ nuối tiếc. Đến lúc đó, mình không thể làm được, mình sẽ nói 2 từ "Giá như", "Giá như lúc đó mình làm". Lúc trước hay bây giờ, hay cả sau này, tôi luôn nghĩ khởi nghiệp luôn luôn sẽ phải cố gắng. Mỗi ngày đều phải nhắc nhở bản thân mình: ‘À, thực ra cuộc sống này ngắn ngủi lắm, không biết được ngày mai mình còn được làm công việc này nữa hay không? Còn có thể sử dụng công việc của mình tạo ra những giá trị tốt đẹp hay không?’ Vì vậy, chỉ cần ngày hôm nay còn đứng dậy thì hãy cố gắng làm thật tốt việc của mình".

"Chỉ cần là đam mê của mình, đừng bao giờ từ bỏ!"

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM