S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

08/12/2021 08:25 AM | Kinh doanh

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

"S.T là viết tắt của từ "START" mang ý nghĩa "BẮT NGUỒN"" – S.Tix Coffee đã viết những lời hoa mỹ trên website chính thức của mình như vậy. Nhưng chẳng ngờ với hàng trăm nhà đầu tư rót gần 200 tỷ đồng vào chuỗi cà phê này, 2 chữ S.T lại biểu thị cho chữ STOP khi tất cả các quán đóng cửa, trụ sở công ty đã trả mặt bằng, còn CEO 9x thành đạt thì lặn mất tăm.

"Tổng cộng 5 cái hợp đồng của tôi là hơn 600 triệu đồng, mà tôi lấy được có mười mấy triệu tới giờ luôn", một tài xế du lịch kể lại.

Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn.

"Lúc đó bên Sales có chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách hàng cũ, một gói hợp đồng 180 triệu đồng ưu đãi còn 155 triệu đồng. Thấy vậy, tôi mới đi vay ngân hàng thêm để ký hợp đồng", nhà đầu tư này kể thêm trong video của Zing.

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ? - Ảnh 1.

Một quảng cáo kêu gọi hợp tác đầu tư của S.Tix Coffee.

Anh là một trong nhiều nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo tập thể S.Tix Coffee lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TPHCM).

"Tôi bắt đầu tìm hiểu mô hình S.Tix Coffee vào tháng 4, cũng nghi ngờ lợi nhuận gần 30%/năm hơi lớn. CEO có dẫn qua shop bên Xô Viết Nghệ Tĩnh, uống thấy chất lượng nước ngon, mặt bằng OK, trang trí đẹp. Mình thấy cái này thu hút được giới trẻ nên đầu tư vô", một nhà đầu tư khác cho hay.

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ? - Ảnh 2.

Hình ảnh của S.Tix Coffee được đầu tư rất chỉn chu. Ảnh: Fanpage S.Tix Coffee.

Lo ngại Covid-19, anh không đầu tư mua cổ phần shop mà đầu tư vào mô hình xe đẩy take away, với 5 điểm bán, được "giảm giá" còn 180 triệu đồng. Lãnh đâu được 7 ngày gốc và lãi như cam kết. Sang đến tháng 7, công ty gửi thông báo tạm ngưng chi trả.

Sau khi nhà đầu tư làm căng, S.Tix Coffee gửi mail tới các nhà đầu tư đòi chi trả trong 3 năm.

"Nhà đầu tư không ai chịu hết trơn, muốn bên bển họp lại lên phương án yêu cầu xác nhận trả trong 6 tháng hay 1 năm để các nhà đầu tư suy nghĩ lại. Ai lại đơn phương gửi mình mail lại không trả lời, điện thoại lại không ai bắt máy, tới trụ sở đóng cửa trả mặt bằng", anh tài xế than thở.

Một nhà đầu tư khác cho biết anh đã liên hệ với người Sales nhưng người Sales cũng cho biết chính họ cũng là người bị hại, liên hệ với CEO 9x của S.Tix Coffee Đinh Công Đạt cũng không được.

Tuổi Trẻ Online cũng đưa tin về sự việc này, cho biết đã gọi điện, nhắn tin, nhưng tổng giám đốc S.TIX Coffee không phản hồi. Sau nhiều ngày gửi thông tin đến mail của ban giám đốc, một người đã liên lạc, bày tỏ mình không liên quan đến hoạt động huy động vốn trên, đã nghỉ làm tại công ty.

Nhiều nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo S.TIX Coffee đến Cơ quan cảnh sát điều tra Q.10 (vốn dưới 500 triệu đồng) và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu TP.HCM (vốn trên 500 triệu đồng).

S.Tix Coffee khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 12/2019, sau đó mở được 6 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM, chưa kể các điểm bán take away. Trên website chính thức, đơn vị này cho biết sứ mệnh doanh nghiệp là đem đến cho khách hàng sự hài lòng về sản phẩm và dịch vụ tiêu chuẩn cao bằng chính sự ĐAM MÊ, sự TRÂN TRỌNG và TRÁCH NHIỆM của mình đối với cộng đồng, góp phần thay đổi diện mạo ngành công nghiệp cà phê Việt Nam và nâng tầm vị thế thương hiệu cà phê Việt Nam trên bản đồ quốc tế.

S.Tix Coffee là thương hiệu thuộc Công ty TNHH S.TIX Coffee, do ông Đinh Công Đạt, sinh năm 1994, làm đại diện pháp luật. Thương hiệu này còn mời được cả một MC nổi tiếng quảng bá.

Doanh nghiệp cà phê này được thành lập vào tháng 9/2018, có vốn điều lệ ở mức 50 triệu đồng. Đến tháng 2/2020, công ty này tăng vốn lên 2 tỷ đồng. Trên Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp, S.Tix Coffee vẫn ở tình trạng đang hoạt động.

CEO 9x Đinh Công Đạt được giới thiệu trên website: "là một trong những start-up thành công ở thị trường đồ uống Việt Nam cùng thương hiệu S.Tix Coffee. Thế nhưng, ít ai biết để có được kết quả khả quan hiện tại, chàng trai 9X quê Bình Định phải trải qua vô vàn khó khăn, thử thách hay thậm chí là thất bại".

Zing cho biết hiện toàn bộ 6 quán cà phê và trụ sở văn phòng của S.Tix ở TPHCM đã trả mặt bằng và thanh lý tài sản.

Còn với doanh nhân 9x Đinh Công Đạt, trang facebook Đinh Công Đạt Official của anh hiện không thể truy cập.

Trên Fanpage chính thức của S.Tix Coffee, thương hiệu này thông báo tạm thời đóng cửa do "còn nhiều vấn đề trong quy trình hoạt động cũng như lực lượng nhân sự chưa ổn định".

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ? - Ảnh 3.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về sự việc này.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM