Trung Quốc tung 19 chính sách hỗ trợ nền kinh tế

26/08/2022 08:40 AM | Kinh doanh

Trung Quốc sẽ bơm hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 146 tỷ USD) vào nền kinh tế để đẩy tăng đầu tư và tiêu dùng.

Mới đây, Trung Quốc vừa thông báo 19 chính sách mới nhằm đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hiện nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối phó với nhiều khó khăn, từ việc số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trở lại đến những bất ổn trên thị trường bất động sản và giờ là thiếu điện do hạn hán kéo dài.

Theo đó Trung Quốc sẽ bơm hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 146 tỷ USD) vào nền kinh tế để đẩy tăng đầu tư và tiêu dùng, đồng thời cho phép các địa phương linh hoạt hơn khi triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản. Ngoài ra còn có những chính sách mới nhằm tháo gỡ các nút thắt trong khâu vận tải giao nhận.

Dưới đây là những thông tin chi tiết về 19 biện pháp đã được đăng tải trên tờ Tân Hoa Xã.

Kích thích tài khóa

Chính phủ Trung Quốc sẽ bơm thêm hơn 300 tỷ nhân dân tệ cho các ngân hàng chính sách để họ có thêm nguồn lực tài chính tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng. Trước đó, khi chương trình được thông báo vào cuối tháng 6, nhóm này đã được cung cấp 300 tỷ nhân dân tệ.

Các chính quyền địa phương được hối thúc đến cuối tháng 10 phải sử dụng hết hơn 500 tỷ nhân dân tệ từ trái phiếu đặc biệt.

Một loạt dự án cơ sở hạ tầng sẽ được phê duyệt khởi công. Các dự án này phải có lợi nhuận, đảm bảo chất lượng và không sử dụng nguồn vốn sai mục đích.

Nguồn cung năng lượng

Các nhà máy điện quốc doanh sẽ được hỗ trợ huy động 200 tỷ nhân dân tệ bằng trái phiếu đặc biệt để có thể đảo bảo nguồn cung năng lượng.

Hỗ trợ thị trường bất động sản

Các chính quyền địa phương sẽ được phép sử dụng chính sách tín dụng đặc biệt linh hoạt và hợp lý để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của những người lần đầu tiên mua nhà.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân đầu tư và phát triển sẽ sớm được giới thiệu. Chính phủ Trung Quốc ủng hộ kinh tế nền tảng (platform economy, tức nền kinh tế mà tại đó các hoạt động kinh tế và xã hội được diễn ra trên các nền tảng kỹ thuật số) tăng trưởng bền vững và lành mạnh.

Thủ tục xuất nhập cảnh của các doanh nhân thuận tiện hơn.

Các công ty sẽ được phép thanh toán chi phí hành chính chậm 1 quý.

Chính quyền địa phương được khuyến khích thành lập quỹ đền bù rủi ro cho các khoản vay dành cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp để đảm bảo quy trình logistics thông suốt.

Hỗ trợ ngành nông nghiệp

Bổ sung thêm 10 tỷ nhân dân tệ trợ cấp cho ngành nông nghiệp (từ đầu năm đến nay đã giải ngân 30 tỷ).


Theo Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM