Trung Quốc ‘siết’ ngành bất động sản, tài sản giới tỷ phú địa ốc bốc hơi 65 tỷ USD, có người mất tới 90%

07/06/2022 18:42 PM | Kinh doanh

"Thời hoàng kim của ngành bất động sản ở Trung Quốc đã qua", một chuyên gia nhận định.

Khi có mặt trong một sự kiện từ thiện nổi tiếng năm 2018, tỷ phú bất động sản Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) đã chia sẻ nhiều về tuổi thơ cơ cực, ăn khoai lang để sống qua ngày ở quê nhà của mình.

Lúc này, Chủ tịch China Evergrande đang ở thời kỳ đỉnh cao, sở hữu khối tài sản 40 tỷ USD và từng có lúc soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc của Jack Ma. Cũng trong năm đó, không ít tỷ phú bất động sản cũng say mê kể cho công chúng câu chuyện vượt khó làm giàu như doanh nhân họ Hứa.

Thế nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi. Theo Bloomberg, chiến dịch hạ nhiệt giá nhà kéo dài cả năm trời của Trung Quốc đã khiến các tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất nước này lao đao. Giá nhà tại Trung Quốc lao dốc trong 11 tháng liên tiếp. Trong khi đó, tài sản của những đại gia bất động sản hàng đầu đã bị thổi bay 65 tỷ USD.

Trung Quốc ‘siết’ ngành bất động sản, tài sản giới tỷ phú địa ốc bốc hơi 65 tỷ USD, có người mất tới 90% - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg.

Có thể nói, cuộc chấn chỉnh này báo hiệu rằng trong tương lai, Trung Quốc sẽ không còn là "nhà máy" sản xuất ra nhiều tỷ phú bất động sản như trước. Một chuyên gia nhận định: "Thời hoàng kim của ngành bất động sản đã qua. Nó không còn là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nữa. Mọi thứ đã là quá khứ".

Trước đây, bất động sản và các lĩnh vực liên quan từng chiếm gần 30% GDP của Trung Quốc, sản sinh ra những tỷ phú như Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin) – Chủ tịch tập đoàn Vạn Đạt.

Bất động sản chiếm tới 60% tài sản của các hộ gia đình Trung Quốc. Trong 2 thập kỷ qua, đầu tư vào lĩnh vực này là cách làm giàu và đảm bảo tài chính chắc chắn nhất. Giá nhà tại Trung Quốc đã tăng liên tục từ đầu những năm 2000, qua đó thúc đẩy đầu cơ.

Nhiều nhà phát triển bất động sản đã phát triển mạnh mẽ nhờ vay nợ, thậm chí là huy động vốn từ những nguồn tiền khổng lồ bên ngoài Trung Quốc. Các nhà đầu tư toàn cầu khao khát lợi nhuận cao đã mua trái phiếu lãi suất cao của ngành bất động sản Trung Quốc. Nợ nần chồng chất đã gây ra rủi ro đáng kể cho hệ thống tài chính.

Tất cả những điều này đều tăng cùng với việc khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng ở đất nước tỷ dân.

Trung Quốc ‘siết’ ngành bất động sản, tài sản giới tỷ phú địa ốc bốc hơi 65 tỷ USD, có người mất tới 90% - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Trên thực tế, Bắc Kinh đã để ý tới ngành bất động sản từ năm 2016. Khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố rằng "Nhà được xây dựng là để ở, không phải để đầu cơ". Đến năm 2020, các quy định mới mới càn quét và ảnh hưởng nặng nề đến ngành này.

Một trong số đó là chính sách "3 lằn ranh đỏ" nhằm giới hạn các khoản mà nhà phát triển bất động sản có thể vay. Nếu vượt cả 3 lằn ranh đó, công ty đó sẽ không được phép vay thêm tiền của ngân hàng.

Quy định mới đã giáng đòn vào các tập đoàn bất động sản Trung Quốc, đẩy Evergrande của tỷ phú Hứa Gia Ấn vào cảnh vỡ nợ vào năm ngoái với khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ USD.

Kể từ đầu năm ngoái, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã vỡ nợ ít nhất 18 tỷ USD trái phiếu bằng đồng USD và khoảng 2,5 tỷ USD trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ. Bloomberg cho biết, doanh số của các nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng trước.

Hậu quả là tài sản của các tỷ phú trong ngành này đã bốc hơi nhanh chưa từng thấy. Ông Vương Kiện Lâm chứng kiến tài sản giảm 61% giá trị so với cuối năm 2019. Trong khi đó, tài sản của ông Sun Hongbin – nhà sáng lập Sunac China Holdings đã bị thổi bay 90%.

Còn ông Hứa Gia Ấn đã mất gần 24 tỷ USD. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 6,2 tỷ USD, theo Bloomberg. Năm ngoái, Bắc Kinh đã thúc giục ông bỏ tiền túi để giải quyết khủng hoảng của Evergrande.

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM