Tỷ phú 'vô gia cư': Có 2,9 tỷ USD nhưng không mua hay thuê nhà, tư trang chỉ có vài chiếc áo, mặc đến sờn rách mới bỏ đi

07/06/2022 14:51 PM | Kinh doanh

"Đối với tôi, một vài giấy tờ quan trọng, vài cuốn sách, áo sơ mi, áo khoác và một chiếc giường êm ái để ngủ là đủ", tỷ phú cho biết.

Nicolas Berggruen là một nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 2,9 tỷ USD. Với số tiền đó, Nicolas có thể mua bất cứ bất động sản hay siêu xe, đồ xa xỉ nào mà mình muốn. Tuy nhiên, ông lại không làm như vậy.

Có một sự thật mà không phải ai cũng biết là ông không sở hữu hay thuê nhà, không có ô tô, du thuyền hay đồng hồ đắt tiền. Đồ đạc cá nhân của ông chỉ gói gọn trong một chiếc túi giấy lớn.

Thậm chí, tỷ phú 60 tuổi từng chia sẻ rằng cuộc sống xa hoa đã trở thành gánh nặng và khiến ông cảm thấy không hạnh phúc. Năm, 2000, ông bán một căn nhà ở Đại lộ số 5 (New York) cùng hòn đảo tư nhân ngoài khơi Miami. Bộ sưu tập nghệ thuật của ông được cất vào kho trong khi những tài sản khác (bao gồm ô tô) được ông bán hoặc cho đi.

Tỷ phú vô gia cư: Có 2,9 tỷ USD nhưng không mua hay thuê nhà, tư trang chỉ có vài chiếc áo, mặc đến sờn rách mới bỏ đi - Ảnh 1.

Chân dung tỷ phú Nicolas Berggruen (Ảnh: Internet).

Kể từ đó, Nicolas bắt đầu cuộc sống "không nhà cửa". Ông sống tại những khách sạn sang trọng trong các chuyến công tác trên khắp thế giới. Một trong những tài sản giá trị nhất mà ông còn sở hữu là chiếc điện thoại BlackBerry. Đây là thứ giúp ông cập nhật thông tin về những công ty đã giúp ông lọt top tỷ phú giàu nhất thế giới.

Có thời điểm, tỷ phú "vô gia cư" có mặt ở 14 thành phố khác nhau chỉ trong 1 tháng. Ông đi lại bằng máy bay tư nhân Gulfstream IV của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, Nicolas chia sẻ về cuộc sống "nay đây mai đó" tại các khách sạn: "Tôi thấy hạnh phúc và dễ dàng hơn khi sống ở khách sạn. Giờ đây, tôi không còn bị ràng buộc bởi của cải vật chất nữa. Là một người đàn ông, tôi không cần mang theo quá nhiều thứ bên người. Đối với tôi, một vài giấy tờ quan trọng, vài cuốn sách, áo sơ mi, áo khoác và một chiếc giường êm ái để ngủ là đủ".

Tờ Mirror cho biết Nicolas thường mặc những chiếc áo cho đến khi chúng nhàu rách mới bỏ đi. Có một sự thật khác mà ít người biết là Nicolas vốn xuất thân trong một gia đình giàu có.

Heinz - cha của ông di cư từ Đức đến Pháp và kết bạn với danh họa Pablo Picasso. Sau này, Heinz trở thành một trong những nhà sưu tập các tác phẩm của Picasso vĩ đại nhất thế giới.

Chàng thanh niên Nicolas sớm bộc lộ tính cách hoang dã. Sự nổi loạn này đã dẫn đến việc ông bị đuổi học vì không tuân theo quy định của một trường nội trú ở Thụy Sĩ. Sau đó, ông trở lại Paris để hoàn thành việc học. Cuối cùng, ông chuyển đến London và New York để học chuyên ngành tài chính.

Không muốn phụ thuộc vào gia đình, Nicolas vay cha 200.000 USD để xây dựng sự nghiệp riêng. Năm 1988, ông cùng con trai cả của một nhà tài phiệt Colombia sáng lập quỹ phòng hộ Alpha Investment Management. Sau này, quỹ được họ bán với giá không được tiết lộ.

Sau thương vụ đó, Nicolas thành lập Berggruen Holdings. Đây là công ty đã mua cổ phần của nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới, trong đó có cửa hàng bách hóa Karstadt của Đức với giá 1 Euro (khoảng 1,2 USD). Khi tiếp quản, Nicolas đã đầu tư vào đây 55 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho 25.000 người.

Năm 2012, ông bỏ ra 1,2 tỷ USD để thâu tóm cổ phần tại Burger King thông qua công ty Justice Holdings của Anh.

Tỷ phú vô gia cư: Có 2,9 tỷ USD nhưng không mua hay thuê nhà, tư trang chỉ có vài chiếc áo, mặc đến sờn rách mới bỏ đi - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây nhiều năm, Nicolas thú nhận ông đã chán với việc kiếm được hàng tỷ USD. Thay vào đó, ông đang tìm cách để cho đi phần lớn tài sản của mình. Nicolas là một trong những tỷ phú đã ký cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản theo Giving Pledge do Warren Buffett và Bill Gates khởi xướng.

"Mọi người mua những thứ đắt tiền để thấy bản thân có giá trị hơn. Còn với tôi, chúng không có gì thú vị. Sống mà chỉ để chứng tỏ mình giàu thật chẳng hấp dẫn chút nào. Những gì tôi đang sở hữu chỉ là tạm thời. Những điều tôi làm được mới là giá trị thực và tồn tại mãi mãi", ông giãi bày.

Mặc dù vậy, đến năm 2016, sau 16 năm sống không nhà cửa cố định, Nicolas đã mua một căn hộ tại Los Angeles để sống cùng hai người con mới sinh.

Nguồn: Mirror, CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM