Trung Quốc sẽ hợp tác với WHO điều tra nguồn gốc COVID-19

08/05/2020 10:59 AM | Thời sự

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với WHO trong điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Trung Quốc sẽ hợp tác với WHO điều tra nguồn gốc COVID-19

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với WHO với sự cởi mở, minh bạch và trách nhiệm, bao gồm cả vấn đề truy tìm nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Nhưng như tôi đã nói, chúng tôi sẽ xem xét để đưa ra kết luận vào thời điểm thích hợp.

Chúng tôi tin rằng miễn là cuộc điều tra có thể giúp nhân loại đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm tương tự trong tương lai, Trung Quốc sẽ nỗ lực và đóng góp đúng mức với tinh thần trách nhiệm cao", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo chiều 7/5.

 Trung Quốc sẽ hợp tác với WHO điều tra nguồn gốc COVID-19  - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Kyodo News)

Tuyên bố này được bà Hoa đưa ra sau khi WHO cho biết sẽ gửi một nhóm chuyên gia khác tới Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc của COVID-19 .

Bà Hoa khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hợp tác với WHO để chung tay chống lại đại dịch.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh phản đối nỗ lực chính trị hóa cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của một số quốc gia như Mỹ. Bà Hoa nhấn mạnh các quốc gia này đang "rất háo hức" khởi động một cuộc điều tra quốc tế dựa trên giả định sai trái.

"Truy tìm nguồn gốc của virus là vấn đề khoa học cần được các nhà khoa học và chuyên gia đánh giá dựa trên các luận chứng khoa học đầy đủ", bà Hoa nhấn mạnh.

Về câu hỏi của phóng viên liên quan tới tuyên bố trước của Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp Quốc Chen Xu rằng Bắc Kinh không ngại bất cứ loại điều tra nào, nhưng sẽ không mời chuyên gia quốc tế điều tra về nguồn gốc dịch COVID-19 cho tới khi đảm bảo "chiến thắng cuối cùng", bà Hoa khẳng định: "Trung Quốc chưa bao giờ nói sẽ chống lại WHO. Trên thực tế, chúng tôi luôn ủng hộ công việc của tổ chức này". 

Hiện chính quyền Trump nói rằng nCoV nhiều khả năng có nguồn gốc từ Viện virus học Vũ Hán.

Trong cuộc họp báo hôm 30/4, Tổng thống Trump tuyên bố có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Sau đó nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, Washington sẽ công bố bằng chứng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 một cách rõ ràng và minh bạch.

Hàng loạt các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Australia nhiều tuần qua cũng kêu gọi mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Theo Song Hy

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm