Trung Quốc sẽ cấm hoàn toàn ô tô chạy bằng xăng dầu

15/09/2017 03:07 PM | Công nghệ

Nhà chức trách Trung Quốc đang chuẩn bị cho kế hoạch chấm dứt sản xuất và bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Trung Quốc sẽ cấm hoàn toàn ô tô chạy bằng xăng dầu
Ảnh : Ford

Theo thông tin từ Bloomberg, Trung Quốc chuẩn bị đưa ra lệnh cấm bán ô tô chạy xăng và dầu diesel nhằm mục đích khuyến khích các nhà sản xuất ô tô trong nước phát triển ô tô chạy điện. Nước này cũng cho phép các hãng nước ngoài liên doanh với các nhà sản xuất nội địa để nghiên cứu và phát triển những dòng xe điện mới.

Phát biểu tại một diễn đàn hôm thứ bảy tuần trước, Thứ trưởng Bộ công nghiệp và công nghệ thông tin Xin Guobin cho biết Chính phủ Trung Quốc đang nghiên cứu đưa ra lộ trình để chấm dứt việc sản xuất và bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch tại thị trường nội địa. Đây là động thái sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường sản xuất và sự phát triển của ngành ô tô trong nước.

Trung Quốc đang là thị trường ô tô lớn nhất thế giới với hơn 28 triệu xe bán ra trong năm 2016, nhu cầu mua xe tăng 13,7% so với năm trước và sản lượng xe bán ra vẫn tiếp tục tăng trong năm nay. Để khuyến khích, Chính phủ Trung Quốc đưa ra các khoản trợ cấp hào phóng cho các hãng sản xuất xe chạy điện nhằm phát triển thị trường này và nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây ô nhiễm hàng năm.

Trung Quốc không phải quốc gia đầu tiên thông báo kế hoạch cấm bán xe chạy năng lượng hóa thạch. Trước đó, một số quốc gia châu Âu cũng đã tuyên bố những kế hoạch tương tự : Pháp và Anh là hai nước có dự định ban hành lệnh cấm vào năm 2040. Các nhà sản xuất ô tô lớn cũng đang chuyển hướng sản xuất sang sản phẩm ô tô điện : Volvo thông báo kế hoạch sản xuất ô tô điện hoặc ô tô hybrid vào năm 2019. Hãng xe sang Jaguar Land Rover của Anh dự định sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2020, trong khi Aston Martin đặt kế hoạch muộn hơn sản xuất dòng xe động cơ hybrid vào năm 2025.

Thời hạn thiết lập lệnh cấm này của chính phủ Trung Quốc rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng tới thời điểm và số lượng xe điện xuất hiện trên thị trường, tác động trực tiếp tới việc hoạch định chiến lược của các hãng sản xuất ô tô tại thị trường nội địa cũng như trên toàn cầu.

M.T. Nguyen

Theo Theverge/TC

Từ khóa:  ô tô, xăng dầu, trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm