Trung Quốc ra chính sách bất ngờ, cổ phiếu giáo dục cắm đầu tụt dốc

16/11/2018 02:55 PM | Thời sự

Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành những quy định mới nhằm cấm các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà trẻ thu lời từ chứng khoán.

Trung Quốc ra chính sách bất ngờ, cổ phiếu giáo dục cắm đầu tụt dốc

Ngay lập tức, cổ phiếu của Vtron Group Co. và China Maple Leaf Educational Systems Ltd., hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non ở Trung Quốc hứng chịu những sụt giảm mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến và Hồng Kông.

Chính sách mới cũng chính thức đưa hoạt động kinh doanh mầm non vào diện siết chặt quản lý của Chính phủ Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc cũng đã ban hành những quy định nghiêm ngặt nhằm quản lý các ngân hàng trong bóng tối (shadow bank), các công ty chơi game trực tuyến và dược phẩm.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhấn mạnh rằng những quy định mới sẽ giúp bảo vệ người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều này đã làm cho các nhà đầu tư bất ngờ.

Nó cũng làm tăng thêm những sự bất bình ở thị trường chứng khoán trị giá 5,8 nghìn tỷ USD trong bối cảnh nó đang phải vật lộn với cuộc chiến thương mại và những lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu nhất của Trung Quốc kể từ năm 2009.

Shanghai Composite đã mất gần 20% giá trị trong năm nay, biến nó trở thành một trong những thị trường xấu nhất thế giới.

Steven Leung, CEO của Uob Kay Hian (Hong Kong) Ltd., cho rằng: "Ngành giáo dục từng có tiềm năng tăng trưởng lớn và là một trong những cổ phiếu hot nhất được các nhà đầu tư săn đón.

Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào chính phủ Trung Quốc, đồng nghĩa với việc nó khó có một thời gian biểu cụ thể nhưng lại dễ bị thay đổi đột ngột về mặt chính sách".

 Trung Quốc ra chính sách bất ngờ, cổ phiếu giáo dục cắm đầu tụt dốc - Ảnh 1.

Cổ phiếu giáo dục Trung Quốc trượt giá sau quy định mới.

Các bậc phụ huynh ở Trung Quốc chi tiêu trung bình 42.892 USD cho việc giáo dục con cái, gần gấp đôi so với các bậc phụ huynh ở Canada hay Vương quốc Anh. Tiềm năng tăng trưởng lớn đã đẩy cổ phiếu các công ty trong ngành giáo dục lên cao kỷ lục hồi tháng 6 vừa qua.

Đặc biệt, China New Higher Education Group Ltd. và China Education Group Holdings Ltd. đã tăng gấp đôi giá trị vốn hóa chỉ trong vòng 6 tháng. Chính sách mới khiến 2 công ty này mất 5% giá trị trong phiên giao dịch ngày 16/11.

Trong kế hoạch mới với nền công nghiệp được công bố đêm 15/11, Trung Quốc cho biết họ muốn xây dựng nhiều trường mẫu giáo công lập hơn. Mục tiêu mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra là một nửa số trẻ em sẽ học tại các trường mẫu giáo công lập vào năm 2020.

"Các nhà hoạch định chính sách lo ngại các hình thức giáo dục tập trung quá nhiều vào lợi nhuận có thể gây ra các vấn đề xã hội", Alex Xie và Thomas Chong, hai chuyên gia phân tích của Credit Suisse Group AG viết trong bản lưu ý gửi tới khách hàng.

Động thái mới nhất diễn ra vài tháng sau khi các nhà quản lý Trung Quốc ngừng phê duyệt giấy phép cho các trò chơi trực tuyến mới, một quyết định tác động mạnh tới các công ty như Tencent Holdings Ltd. và NetEase Inc...

Bắc Kinh đang đánh giá tổng thể lại các dịch vụ trò chơi trực tuyến trong bối cảnh bùng nổ lo ngại nghiện game, cận thị và các bệnh khác trong giới trẻ có liên quan tới hình thức giải trí này.

Hàng trăm tỷ USD đã bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa Tencent vì quy định này.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Các hãng xe công nghệ kêu gọi ‘bình tĩnh sống‘ trong mùa dịch: Grab và be đều tạm ngưng xe 4 bánh, duy trì dịch vụ giao đồ ăn, giao hàng, đi chợ hộ, một số hãng duy trì mảng Bike

Grab và be vừa đồng loạt ra thông báo tạm dừng các dịch vụ vận chuyển 4 bánh gồm mảng Car, Taxi, Thuê theo giờ, Đi tỉnh… Hiện Grab vẫn duy trì các hoạt động GrabFood (trừ Đà Nẵng), GrabMart tại TPHCM, GrabFood và GrabBike trên toàn quốc. Be thì chỉ duy trì dịch vụ Đi chợ hộ và Giao hàng, tạm ngưng dịch vụ beBike trong khi hai đối thủ Grab và GoViet vẫn cung ứng dịch vụ này.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Đọc thêm