Trung Quốc ngừng nhập khẩu... rác của Mỹ, Washington và đồng minh hoảng hốt

26/03/2018 09:13 AM | Thời sự

Theo hãng tin Sputnik, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến tranh thương mại, Mỹ đang đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ, trong đó bao gồm việc Trung Quốc từ chối nhập khẩu rác của Mỹ.

Trung Quốc ngừng nhập khẩu... rác của Mỹ, Washington và đồng minh hoảng hốt
Trung Quốc là nước nhập khẩu rác thải lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Trung Quốc từ lâu là nước nhập khẩu các loại rác và mặt hàng có thể tái chế lớn nhất trên thế giới. Với việc ông Trump áp đặt mức thuế xuất nhập khẩu khổng lồ, Bắc Kinh đã tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận phế liệu từ Mỹ và nhiều nước khác, khiến các nước này phải vội vàng tìm kiếm phương án để giải quyết khối phế thải công nghiệp ngày càng lớn của mình.

Tính đến năm 2016, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu khoảng 80% lượng rác thải có thể tái chế của Mỹ. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ phải kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu rác.

Một đại diện của Mỹ phát biểu trong một cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng lệnh cấm nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc là “rất có hại” và cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm cho khối lượng rác thải gia tăng ở Mỹ cũng như trên thế giới.

“Việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu rác thải đã gây hại đáng kể đối với chuỗi cung ứng phế liệu trên toàn cầu, khiến chúng không thể được tái chế và tiêu hủy một cách hiệu quả”, đại diện này khẳng định.

Đại diện của Mỹ cũng chỉ trích Bắc Kinh thay đổi luật nhập khẩu đối với các mặt hàng phế liệu quá nhanh, khiến nền công nghiệp tái chế rác thải không kịp phát triển và có thể sụp đổ trong tương lai. “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc ngừng áp đặt các lệnh cấm này và sửa đổi chúng ngay lập tức”, người này phát biểu.

Một phát ngôn viên của EU phát biểu trong cuộc họp của WTO cũng khẳng định rằng lệnh cấm của Bắc Kinh sẽ dẫn đến việc rác thải công nghiệp sẽ được xuất khẩu cho các nước đang phát triển. Các quốc gia này không tuân thủ các quy tắc tái chế an toàn cho môi trường, và thường đổ rác thải ra các bãi rác khổng lồ hoặc đốt rác, qua đó làm trầm trọng hóa tình trạng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, một đại diện của Trung Quốc nói rằng tất cả các quốc gia trên thế giới phải có trách nhiệm xử lý rác thải của mình mà không gây hại đến môi trường, và với việc Bắc Kinh ngừng nhập khẩu rác thải, nước này cũng đang làm sạch môi trường của mình.

“Trung Quốc đang tìm cách để xây dựng sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên”, một quan chức WTO, dẫn lời đại biểu của Trung Quốc, cho biết.

Theo Anh Tuấn

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm