Tổng thống Trump cấm người Mỹ mua tiền ảo Venezuela

20/03/2018 10:23 AM | Thời sự

Ông Trump ký một sắc lệnh cấm công dân Mỹ mua đồng tiền ảo Petro do Venezuela phát hành...

Tổng thống Trump cấm người Mỹ mua tiền ảo Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một buổi giới thiệu về tiền ảo Petro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/3 ban lệnh cấm người dân nước này mua đồng tiền ảo do Chính phủ Venezuela phát hành.

Trang CNN Money cho biết ông Trump đã ký một sắc lệnh cấm công dân Mỹ mua đồng Petro - đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới được phát hành bởi một quốc gia chủ quyền.

Venezuela, quốc gia đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo chưa từng có tiền lệ ở khu vực Mỹ Latin, coi việc phát hành đồng tiền ảo trên là một cách để vượt qua những thách thức hiện nay. Tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro, dự kiến sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 tới.

Trước khi cấm người Mỹ rót vốn vào tiền ảo Venezuela, chính quyền Trump đã cấm công dân Mỹ mua trái phiếu do Venezuela mới phát hành, dù trái phiếu đó đến từ Chính phủ Venezuela hay công ty dầu lửa quốc doanh PDVSA.

Theo lời quảng cáo của Tổng thống Maduro, đồng Petro sẽ giúp Venezuela tiếp cận được nguồn vốn đầu tư nước ngoài, theo đó khắc phục được tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt tài chính mà Mỹ áp đặt. Đồng tiền kỹ thuật số này bắt đầu được bán vào tháng 2 vừa qua, thông qua các cuộc bán đấu giá kín cho các nhà đầu tư.

Vào thời điểm đó, ông Maduro viết trên mạng xã hội Twitter rằng các cuộc đấu giá tiền ảo đã huy động được 735 triệu USD. Chính phủ Venezuela nói đồng Petro được hậu thuẫn bởi dầu lửa của Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà đầu tư mua Petro không hề được nắm một phần dầu lửa nào của nước này.

Nhiều nhà đầu tư dòng chính và các chuyên gia tiền ảo tỏ ra hoài nghi về đồng Petro, đồng thời nhấn mạnh rằng đồng tiền ảo này đi ngược lại mục đích của các đồng tiền kỹ thuật số nói chung là nhằm tránh sự điều tiết và kiểm soát của chính phủ.

Nguồn dự trữ ngoại hối của Venezuela đã giảm dần trong nhiều năm qua. Tốc độ giảm dự trữ ngoại hối có chiều hướng tăng trong những tháng gần đây do sản lượng dầu lửa của nước này sụt giảm mạnh. Ngân hàng Trung ương Venezuela cho biết hiện chỉ còn 9,4 tỷ USD dự trữ, trong đó vàng thỏi chiếm đa số.

Nhiều nhà phê bình quốc tế lo ngại gian lận có thể xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Venezuela vào tháng 5. Nhiều ứng cử viên hàng đầu của phe đối lập đã tuyên bố tẩy chay bầu cử vì lý do này, trong khi ông Maduro đã cấm nhiều ứng cử viên đối lập tranh cử.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã tung lệnh trừng phạt đối với hàng chục quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có ông Maduro.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dính đòn Covid-19, công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, Kichi Kichi, Gogi House dự kiến lợi nhuận giảm trên 50%

Golden Gate cho biết, tháng 2, tháng 3 và tháng 4 công ty thua lỗ do các nhà hàng phải đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19, nên dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Cận cảnh kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai với nhiều chủng loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, đang được nhân viên livestream để bán trên Facebook.

JVevermind lên tiếng về loạt đa cấp biến tướng 4.0: ‘Sản phẩm’ chung đều là giấc mơ đổi đời, giàu sang nhưng đỉnh cao phải kể đến Hahalolo, Wefinex

Thay vì bán sản phẩm truyền thống, theo JVevermind, những mô hình đa cấp biến tướng này dựa vào chiêu bài công nghệ để dụ dỗ người dùng.

Đọc thêm