Trung Quốc hạ giá nhà cho người mua ở, kẻ đầu cơ thì cẩn thận với quy định mới

23/04/2022 21:20 PM | Kinh doanh

Các chính sách mới sẽ được áp dụng theo từng thị trường bất động sản khác nhau.

"Các chính sách tín dụng mua nhà linh hoạt sẽ được thực hiện phù hợp với điều kiện cụ thể của thị trường bất động sản tại từng thành phố và vận dụng tốt các chính sách tài chính để phục vụ nền kinh tế", tờ China Daily ( Trung Quốc ) mở đầu bài viết về những chính sách giúp kiểm soát giá bất động sản tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo đó, trong cuộc họp chung được tổ chức vào thứ Ba tập trung vào sự hỗ trợ của khu vực tài chính đối với nền kinh tế thực, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc cùng nhấn mạnh việc duy trì định vị "nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ ".

Hai cơ quan này cũng nhất trí rằng, các chính sách tín dụng nhà ở khác nhau nên được áp dụng theo từng thành phố khác nhau để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu hợp lý về nhà ở của người mua nhà.

Trung Quốc hạ giá nhà cho người mua ở, kẻ đầu cơ thì cẩn thận với quy định mới - Ảnh 1.

Giá nhà Trung Quốc được kỳ vọng sẽ hạ để người dân dễ tiếp cận hơn. Ảnh: Dy Khoa.

Để đạt được mục tiêu trên, một hệ thống quản lý thận trọng cần được thực thi trong lĩnh vực tài chính - bất động sản. Theo đó, rủi ro giữa các dự án và doanh nghiệp nên được tách biệt. Và hoạt động tài trợ bất động sản cần phải duy trì ổn định và có trật tự.

Chen Sheng, Chủ tịch Học viện Dữ liệu Bất động sản Trung Quốc cho biết: "Cuộc họp đáp ứng các nhu cầu cơ bản của ngành bất động sản trong toàn bộ hệ thống của nền kinh tế thực. Đồng thời yêu cầu toàn ngành phải duy trì chu kỳ ổn định và đạo đức".

Chen cho biết những yêu cầu như vậy không thể đạt được nếu không có sự phát triển lành mạnh và ổn định của thị trường bất động sản. Vị này mong đợi các biện pháp mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn cho cả người mua nhà và các tập đoàn bất động sản để giải quyết các vấn đề liên quan.

Tình hình hoạt động của thị trường bất động sản trong quý 1 phản ánh nhu cầu ban hành nhiều chính sách để ổn định hơn nữa thị trường bất động sản, phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của người dân và hình thành sự luân chuyển thông suốt trong chuỗi công nghiệp về đất đai, phát triển, mua bán và giao nhà, Li Yujia, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Dân cư tỉnh Quảng Đông cho biết.

Một số thành phố nới lỏng hạn chế mua nhà

Ông Wang Xiaoqiang, Nhà phân tích chính của Trung tâm Nghiên cứu Dữ liệu Bất động sản Gia Cát, tin rằng sẽ có những điều chỉnh tiếp theo bao gồm giảm tỷ trọng thanh toán và cắt giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Ông Wang nói thêm, hơn 85 thành phố của Trung Quốc đã công bố các chính sách khuyến khích nhu cầu hợp lý bằng cách nới lỏng hạn chế mua nhà kể từ đầu năm. Nhưng kết quả hoạt động của thị trường nhà trong quý đầu tiên cho thấy cần có nhiều hỗ trợ hơn để thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Tuân thủ các nguyên tắc thị trường và trật tự, các tổ chức tài chính sẽ quan tâm đến việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp bất động sản lớn trong việc xử lý rủi ro và mua bán và sáp nhập dự án.

Việc điều chỉnh chính sách được công bố trước đây chủ yếu nhằm mục đích khuyến khích các mục tiêu mua nhà hợp lý, đó là nới lỏng các hạn chế mua, hạn chế cho vay và hạn chế bán hàng, hoặc điều chỉnh lãi suất thế chấp.

"Nhưng cho đến nay, những chính sách hỗ trợ này vẫn chưa đủ để giảm bớt khó khăn về tài chính của các doanh nghiệp bất động sản tư nhân và niềm tin của các công ty này vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn", Chủ tịch Học viện Dữ liệu Bất động sản Trung Quốc nói.

Trung Quốc hạ giá nhà cho người mua ở, kẻ đầu cơ thì cẩn thận với quy định mới - Ảnh 2.

Một con phố thương mại tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Dy Khoa.

Đối với những người dân gặp khó khăn trong việc trả nợ mua nhà do đại dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại cần tối ưu hóa các biện pháp tín dụng kịp thời và linh hoạt điều chỉnh lịch trả nợ thế chấp nhà của cá nhân này.

Trong đợt bùng phát hiện nay, nhiều thành phố của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng và thu nhập cá nhân của một số cư dân gặp khó khăn tạm thời. Chen Wenjing, Phó Giám đốc nghiên cứu của Học viện Chỉ số Trung Quốc, cho biết các biện pháp nhắm đến việc trả nợ mua nhà của những người này sẽ kỳ vọng ổn định thị trường.

Theo Dy Khoa

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM