Trung Quốc dìm giá nhân dân tệ, tạm ngừng mua nông sản Mỹ để trả đũa Trump

05/08/2019 07:05 PM | Xã hội

Bắc Kinh đã để cho đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ so với đồng USD, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nhà nước tạm ngưng nhập khẩu nông sản Mỹ.

Trung Quốc dìm giá nhân dân tệ, tạm ngừng mua nông sản Mỹ để trả đũa Trump
Ảnh: GTM.

Sau khi cố gắng nhượng bộ Tổng thống Trump hơn một năm và cuối cùng chỉ đối diện với tình trạng tất cả hàng Trung Quốc vào Mỹ bị đánh thuế cao hơn, Trung Quốc đang phát đi tín hiệu sẽ cứng rắn.

Trong động thái mới nhất làm leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh thương mại đã làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu và gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế thế giới, Bắc Kinh đã để cho đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ so với đồng USD, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nhà nước tạm ngưng nhập khẩu nông sản Mỹ.

Động thái trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc. Động thái nhắm thẳng đến tâm điểm của hai lời chỉ trích nặng nề nhất mà Tổng thống Trump đang nhắm đến phía Trung Quốc bao gồm việc Trung Quốc quản lý tỷ giá một cách thiếu công bằng nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu, đồng thời Trung Quốc cũng không giữ lời hứa tăng mua nông sản Mỹ sau khi đàm phán thương mại tạm ngưng lại vào tháng 6/2019.

Nhà đầu tư lập tức phản ứng bằng cách bán tháo cổ phiếu cũng như nhiều đồng tiền trên thị trường chứng khoán châu Á, mua mạnh đồng yên, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và vàng.

Trưởng bộ phận phân tích về thị trường tài chính châu Á tại ngân hàng Rabobank ở Hồng Kông, ông Michael Every, nhận xét: “Một trong những kịch bản xấu nhất đã xảy ra. Ban đầu thị trường bán tháo, sau đó, Tổng thống Trump thức dậy, nhận ra mọi chuyện tồi tệ đang xảy ra và rồi mọi chuyện sẽ còn xấu đi hơn nhiều nữa”.

Trong tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đến việc áp thuế bổ sung với khoảng hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9/2019, như vậy đẩy cao cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ không lâu sau khi hai bên nối lại đối thoại.

Giới chức tại Bắc Kinh đã kinh ngạc với tuyên bố tăng thuế của Tổng thống Trump và phía Bắc Kinh thề trả đũa nếu Mỹ khăng khăng tăng thuế.

Chỉ số MSIC của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương hướng đến phiên giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 3/2019, cổ phiếu trên các thị trường có phiên giảm sâu hơn 2%, từ thị trường Tokyo đến thị trường Hồng Kông hay Seoul. Thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm nhẹ bởi dự báo các quỹ nhà nước sẽ có thể sớm mua vào cổ phiếu cứu thị trường.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

Tất cả cao tốc Việt Nam sẽ thu phí tự động từ 1/8/2022

Các nhà đầu tư phải hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động trước ngày 31/7/2022, để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/8.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm