Trung Quốc đầu tư hơn 88 triệu USD vào hạ tầng cơ sở tại Triều Tiên

21/07/2018 08:49 AM | Xã hội

Kyodo dẫn các nguồn tin song phương ngày 20/7 cho biết Trung Quốc đã quyết định đầu tư 600 triệu nhân dân tệ (88,4 triệu USD) vào hạ tầng cơ sở ở Triều Tiên, như các tuyến đường bộ xung quanh một cây cầu kết nối hai nước.

Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Các nguồn tin trên cho hay theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện dự án đầu tư hạ tầng cơ sở này vào cuối năm nay, trong bối cảnh Bắc Kinh và Bình Nhưỡng gần đây đang tăng cường hợp tác kinh tế.

Các nhà ngoại giao tại Liên hợp quốc cho rằng sự hỗ trợ kinh tế hiệu quả này sẽ bị coi là vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm ngăn cản Triều Tiên sản xuất các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Cũng theo các nguồn tin trên, trong lúc chuẩn bị cung cấp gói viện trợ nêu trên, Trung Quốc dự kiến bắt đầu thương lượng với các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên, với lý do Bình Nhưỡng hiện đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa.

Sau 4 năm thi công, cây cầu mới bắc qua sông Áp Lục nối thành phố biên giới Đan Đông của tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc với huyện Ryongchon của tỉnh Pyongan bên phía Triều Tiên đã được hoàn công vào năm 2014./.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM