Triều Tiên sẽ dỡ bỏ dàn pháo ở biên giới?

26/06/2018 09:45 AM | Thời sự

Ngày 25/6, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết, Triều Tiên đang thảo luận về khả năng lùi hệ thống pháo binh của họ ra khỏi khu vực biên giới khi hai nước đang có nhiều nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng trong thời gian gần đây.

Triều Tiên sẽ dỡ bỏ dàn pháo ở biên giới?
Hệ thống pháo tầm xa của Triều Tiên là một trong những mối đe dọa đối với Hàn Quốc. Ảnh: dailykos.com.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 68 năm đình chiến, Thủ tướng Lee Nak-yon cho biết, việc di dời hệ thống pháo binh tầm xa của Triều Tiên đang được thảo luận và giải thích rằng cả hai bên đều có những hành động thiện chí trong thời gian gần đây.

Theo AP, đây dường như là lời khẳng định chính thức đầu tiên của chính phủ Hàn Quốc về vấn đề này. Trước đó, báo chí Hàn Quốc đưa tin, trong các cuộc đàm phán quân sự liên Triều gần đây, Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên bố trí lại hệ thống pháo binh. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phủ nhận thông tin trên và cũng không đưa ra bình luận sau bài phát biểu của Thủ tướng Lee Nak-yon.

Triều Tiên đã triển khai khoảng 1.000 khẩu pháo dọc biên giới, được xem là mối đe dọa đáng kể đối với Hàn Quốc.

Sách trắng về quốc phòng Hàn Quốc năm 2016 mô tả, cùng với các chương trình hạt nhân và tên lửa, hệ thống pháo binh tầm xa của Triều Tiên đã trở thành một trong những đe dọa lớn nhất. Thủ đô Seoul với 10 triệu dân chỉ cách biên giới Triều Tiên 50km, hoàn toàn nằm trong tầm bắn.

Báo chí Hàn Quốc dự đoán, trong các cuộc đàm phán quân sự ngày 14/6, Triều Tiên có thể đã yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ gỡ bỏ hệ thống pháo binh của họ tại khu vực biên giới như là một biện pháp “có đi có lại”. Khoảng 28.500 binh lính Mỹ hiện được triển khai tại Hàn Quốc.

Cũng trong ngày 25/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các quan chức quân đội Triều Tiên- Hàn Quốc đã thảo luận về việc khôi phục hoàn toàn các kênh liên lạc nóng về quân sự hai nước.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các cuộc đàm phán quân sự này đã được tiến hành vài ngày sau khi Seoul tuyên bố tạm hoãn hai cuộc tập trận quân sự thường niên với Mỹ, dự kiến diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9. Tuần trước, Mỹ và Hàn Quốc đã công bố hoãn cuộc tập trận “Những người bảo vệ tự do Ulchi”. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tăng cơ hội thành công ngoại giao về hạt nhân với Triều Tiên.

Theo Lan Anh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm