Trung Quốc có thể trở thành nước nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

29/11/2016 01:38 PM | Thời sự

Theo Hiệp hội Chế biết và xuất khẩu thủy sản(VASEP), nhiều khả năng năm 2017, Trung Quốc (bao gồm cả thị trường Hồng Kông) vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra của Việt Nam.

Theo Vasep, xuất khẩu cá tra sang Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng đều đặn trong 10 tháng đầu năm nay. Với đà tăng trưởng như hiện nay và những rào cản kỹ thuật, thương mại đang ngăn cản cá tra vào thị trường Mỹ, có nhiều khả năng năm 2017, Trung Quốc – Hong Kong vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu dẫn đầu cá tra của Việt Nam.

Theo thống kê của Vasep, tính đến hết tháng 10/2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 319,8 triệu USD, chiếm 23% tổng xuát khẩu, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 10/2016, xuất khẩu sang thị trường này vẫn tăng trưởng tốt: 19% so với cùng kỳ năm 2015. Cho tới nay, ảnh hưởng của Chương trình thanh tra cá da trơn vẫn chưa ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu.

Trong khi đó, tính đến hết tháng 10/2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hồng Kông đạt 235,5 triệu USD, tăng 76% so với cùng kỳ năm trước. Hai năm liên tiếp, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng không ngừng. Dù cần thận trọng khi xuất khẩu ồ ạt cá tra sang Trung Quốc, tuy nhiên không thể phủ nhận, cho đến nay, nhu cầu nhập khẩu cá tra của khách hàng Trung Quốc vẫn tăng mạnh.

Theo đánh giá của Văn phòng Xúc tiến Thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh, Trung Quốc, nhu cầu NK cá tra của Trung Quốc đang rất mạnh do giá cả phù hợp. Phần lớn, khách hàng Trung Quốc nhập khẩu cá tra để chế biến các món fastfood trong nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, kể cả suất ăn phục vụ các chuyến bay.

Với giá trị tăng trưởng này, khoảng cách giữa thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc trong cơ cấu xuất khẩu cá tra Việt Nam ngày càng gần.

Với thị trường EU, sau nhiều năm xuất khẩu cá tra giảm liên tiếp sang thị trường này, tính đến hết tháng 10/2016, giá trị xuất khẩu sang EU vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc khả quan hơn. Giá trị xuất khẩu đạt 217,7%, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 4 thị trường xuất khẩu lớn nhất trong khối là: Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha và Đức đều giảm sút so với cùng kỳ năm 2015, lượt giảm: 11,2%; 1,9%; 15,2% và 5%. Dự báo năm 2016, giá trị XK sang thị trường EU giảm 12% so với năm 2015.

Vasep dự báo trong năm 2017, xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ còn khó khăn hơn và giá trị xuất khẩu sẽ không tăng trưởng mạnh như năm 2016. Điều này có thể dẫn đến khả năng Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017.

Theo Hà Thắm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm