Trung Quốc bác cáo buộc làm gián điệp của Lithuania

10/02/2019 07:00 PM | Xã hội

Trung Quốc vừa chỉ trích Lithuania về cáo buộc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng kinh tế cho mục đích gián điệp tại nước này.

Trung Quốc bác cáo buộc làm gián điệp của Lithuania
Huawei bị cho là công cụ gián điệp của Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

"Thật vô lý và nực cười khi cơ quan tình báo và an ninh Lithuania dựa vào phỏng đoán và trí tưởng tượng để tạo nên những điều vô căn cứ" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania tuyên bố.

Cách đây ít ngày, cơ quan tình báo Lithuania cáo buộc Trung Quốc tung ra các chiến dịch gián điệp "ngày càng hung hăng", "tuyển mộ công dân nước này" và sử dụng công ty công nghệ để giám sát, đặc biệt là Công ty Huawei.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Lithuania, Darius Jauniskis, nói rằng họ đang phân tích mối đe dọa tiềm tàng do Công ty Huawei gây ra trong bối cảnh công nghệ của công ty này được EU và NATO sử dụng để xây dựng mạng lưới 5G.

Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Lithuania, Shen Zhifei, khẳng định hợp tác giữa hai nước là giao dịch thương mại minh bạch thay vì thỏa thuận chính trị.

Đầu tuần này, cơ quan tình báo Lithuania thêm Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa. Cơ quan này cảnh báo khi tham vọng kinh tế và chính trị của Trung Quốc ở Lithuania và các nước NATO, EU ngày càng gia tăng thì hoạt động của các cơ quan tình báo và an ninh Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng.

Theo một quan chức cấp cao Lithuania (giấu tên), mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc là Trung và Đông Âu.

Trung Quốc đã hạn chế hiện diện kinh tế ở Lithuania - đồng minh thân cận của Mỹ - nhưng vẫn tiến hành đàm phán về các khoản đầu tư vào cảng biển Klaipeda.

Vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ khởi động chiến dịch chống lại ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc ở châu Âu, đồng thời lưu ý Bắc Kinh đang lên kế hoạch sử dụng Sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" - hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước nghèo - để gây ảnh hưởng lên các quan chức châu Âu "biến chất".

(Theo Washington Examiner)

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm