Trúng lớn nhờ đầu tư tiền số, nhiều nhân viên ngân hàng phố Wall bỏ việc, 'thoát kiếp làm thuê'

01/06/2018 08:05 AM | Kinh doanh

Trong khi các cuộc tranh luận về việc liệu tiền số có thể trở thành loại tiền hợp pháp hay không vẫn chưa ngã ngũ thì ở phố Wall, nhiều trader đã kiếm bộn tiền và quay lưng với công việc làm thuê ở các công ty tài chính hàng đầu.

Cho đến thời điểm này, câu trả lời cho câu hỏi tiền số và công nghệ blockchain đứng đằng sau đó có thể định hình lại hệ thống tài chính hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn đã xảy ra là tiền số có khả năng làm thay đổi con đường sự nghiệp của nhiều trader trẻ phố Wall.

Thời điểm biết đến bitcoin, Adrian Xinli Zhang - 29 tuổi vẫn đang miệt mài trên con đường sự nghiệp tại chi nhánh New York của ngân hàng Deutsche Bank AG. Tuy nhiên, vào đúng lúc Zhang được cất nhắc lên vị trí giám đốc, anh quyết định nghỉ việc bởi đã kiếm đủ tiền sau một thời gian chơi tiền số. 

Một vài trường hợp khác có thể kể đến là Jonathan Cheesman - 36 tuổi và Justin Saslaw, 28 tuổi ở ngân hàng Goldman Sachs Group Inc. Đây là 2 trong số 3 nhân viên ở các vị trị quan trọng tại chi nhánh New York của ngân hàng này xin nghỉ việc trong năm nay sau khi kiếm đậm từ tiền số. 

Còn ở London, sau dùng toàn bộ tiền tiết kiệm đầu tư vào đồng Ether và kiếm được khoản không nhỏ, Asim Ahmad - một chuyên viên tư vấn cho các quỹ hưu trí đầu tư vào tài sản thay thế hoặc quỹ đầu cơ quyết định nghỉ việc tại công ty quản lý tài sản BlackRock Inc.

Anh chia sẻ: "Với tôi, làm việc ở BlackRock không còn nghĩa lý gì nữa. Hiện tại biến động trong danh mục đầu tư của tôi thậm chí còn cao hơn lương tháng ở đó. Chỉ cần đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn là tôi sẽ có thu nhập bằng lương cả năm cộng với mức thưởng cao nhất ở đó".

Như vậy, trong khi các cuộc tranh luận về việc liệu tiền số có thể trở thành loại tiền hợp pháp hay không vẫn chưa ngã ngũ thì ở phố Wall, nhiều trader đã kiếm bộn tiền và quay lưng với công việc làm thuê ở các công ty tài chính hàng đầu. Dù không nhiều nhưng số lượng những người như thế này đang tăng nhanh.

Tuy nhiên, thay vì vung tiền hưởng thụ cuộc sống xa xỉ, nhiều người trong số này tin tưởng vào sức mạnh của blockchain - công nghệ đằng sau bitcoin và một vài loại tiền số khác, do đó họ bắt đầu thành lập công ty riêng.

Ahmad là một ví dụ. Anh này cho biết đang giúp quản lý một quỹ đầu tư vào các công ty blockchain. Trong khi đó, Zhang đang phát triển một nền tảng giao dịch tiền số. Năm ngoái, thời điểm còn làm nhân viên giao dịch tại Deutsche Bank, Zhang bắt đầu đầu tư tiền số những lúc rảnh rỗi và đến nay tổng lượng giao dịch của anh đã đạt giá trị hơn 1 triệu USD.

Ngoài việc mua, bán tiền số, một số người kiếm lời từ sự kém hiệu quả của hoạt động trên thị trường tiền số ví dụ như chênh lệch giá bitcoin trên các sàn giao dịch khác nhau hay chênh lệch giá hợp đồng tương lai với ngày đáo hạn khác nhau.

Còn Ahmad biết đến đồng ether vào năm 2016, cùng năm anh được tuyển vào BlackRock tại London. Ahmad đã đặt cược toàn bộ tiền tiết kiệm dành dụm suốt 6 năm làm tư vấn đầu tư (khoảng 13.250 USD) vào ether. Khi đó, giá đồng ether chỉ là 10 USD. Đến nay, tiền số này đang được giao dịch với giá trên 500 USD, thậm chí thời điểm đầu năm còn có giá hơn 1.400 USD.

Cơn sốt tiền số thời gian qua gây ra sự tranh cãi kịch liệt ở phố Wall. Trong khi nhiều nhân vật kỳ cựu phản đối và cảnh báo rủi ro bong bóng thì những người trẻ hơn lại sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định, lương cao để tập trung vào tiền số và công nghệ đằng sau chúng.

"Tiền số đang hút dần nhân tài của các hãng dịch vụ tài chính", Chris Matta, 28 tuổi, người đã nghỉ việc tại chi nhánh quản lý tài sản của Goldman Sachs năm ngoái để thành lập công ty đầu tư tiền số Crescent Crypto Asset Management cho biết.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM