Trứng có trước hay gà có trước? Đáp án cho câu hỏi kinh điển này hóa ra không giống như bạn nghĩ

07/04/2019 10:36 AM | Công nghệ

Người ta đã từng chứng minh rằng gà có trước trứng. Nhưng kỳ thực, mọi chuyện còn nằm ở chỗ bạn định nghĩa con gà như thế nào.

Khi bắt đầu tiếp xúc với môn triết học, một trong những vấn đề đầu tiên hẳn chúng ta sẽ được hỏi chính là "Gà và trứng, thứ nào có trước".

Nghe thì khá đơn giản tuy nhiên để trả lời câu hỏi này thì con người đã tranh cãi với nhau suốt cả ngàn năm. Gà đẻ ra trứng, nhưng trứng nở ra gà cơ mà? Thậm chí còn có những nghiên cứu được tiến hành, kết luận đưa ra thì đôi lúc ủng hộ cho phe này nhưng lúc khác lại có lợi cho phe kia.

Trứng có trước hay gà có trước? Đáp án cho câu hỏi kinh điển này hóa ra không giống như bạn nghĩ - Ảnh 1.

Cách đây vài năm, đã có một nghiên cứu xác nhận rằng chất cấu tạo nên vỏ trứng gà chỉ có thể tồn tại trong tử cung của gà, nên con gà phải có trước. Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó.

Thực ra thứ nào có trước... thì cũng đúng! Tuy nhiên, tùy vào việc bạn định nghĩa quả trứng đẻ ra bởi một sinh vật không phải gà nhưng nở ra con gà có gọi là trứng gà hay không, mà trong mỗi trường hợp sẽ quyết định chỉ một thứ có trước.

Đây là lời giải của thuyết tiền gà (proto-chicken), và nếu muốn được giải thích cặn kẽ hơn về lý thuyết này xin mời bạn xem tiếp video khoa học vui dưới đây.

Trứng có trước hay gà có trước? Đáp án hóa ra không giống như bạn nghĩ!

Nguồn: It’s Aumsum Time

Theo K

Cùng chuyên mục
XEM