Trứng có trước hay gà có trước? Câu hỏi này đã có lời giải

27/09/2016 07:47 PM | Sống

Trải qua quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học, sinh vật học, khảo cổ học... Trứng có trước gà và đây là câu trả lời quyết định cho câu hỏi muôn thuở trên.

Trứng có trước hay gà có trước? Câu hỏi này đã có lời giải

Trứng có trước hay gà có trước? Đây có lẽ là câu hỏi muôn thủa mà người ta vẫn hỏi đố nhau và từ trước tới giờ vẫn chưa ai có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Cho tới bây giờ.

Nếu trong tương lai, có ai đó hỏi bạn trứng hay gà có trước, hãy tự tin trả lời là "TRỨNG" vì theo nghiên cứu, những loại trứng khủng long và các loại sinh vật cổ đại có từ 190 triệu năm trước. Loài chim cổ đại nhất, Archaeopteryx có tuổi thọ khoảng 150 triệu năm trước, có nghĩa là xuất hiện sau rất lâu so với trứng khủng long, nên về cơ bản trứng có trước gà.


Archaeopteryx - Thuỷ tổ của loài chim.

Archaeopteryx - Thuỷ tổ của loài chim.

Thế nhưng, có người sẽ bẻ lại bạn rằng TRỨNG GÀ có trước hay gà có trước? Câu trả lời vẫn tương tự thôi, là trứng. Lý do vì sao ư? Vì trước khi có con gà, một loài động vật, gia cầm, hay loài gì đó thuỷ tổ của gà đã đẻ trứng. Éo le thay, quả trứng này khác biệt và loài thuỷ tổ của gà kia đã đẻ thành công con gà đầu tiên.

Các nhà khoa học cho rằng, quá trình biến đổi được thực hiện bên trong quả trứng khi thành gà chứ không phải từ một cá thể tự nhiên (thuỷ tổ của gà tiến hoá thành gà). Họ cho rằng gà xuất hiện vào khoảng 7.000 năm trước từ một loài chim tương tự.

Quá trình tiến hoá kéo dài được kết thúc với một chú gà gần hoàn thiện trong trứng.
Quá trình tiến hoá kéo dài được kết thúc với một chú gà gần hoàn thiện trong trứng.

Trong cuốn "Origin of Species" của Charles Darwin trước đây cũng từng đề cập đến vấn đề này, và cuốn sách được xuất bản vào năm 1859 có nói: "trứng phải có trước gà, nhưng thời điểm cụ thể là khi nào vẫn chưa ai biết".

Charles Darwin.
Charles Darwin.

Tất nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định rằng trứng có trước gà, thế nhưng nhiều diễn giả vẫn cho rằng gà có trước vì một vài nghiên cứu cho thấy trứng gà có cấu trúc đặc biệt mà chỉ gà mới có thể tạo ra loại trứng này. Đây có thể chỉ là quá trình tiến hoá tự nhiên.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/TIME

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm