Trứng có trước hay gà có trước? Câu hỏi này đã có lời giải

27/09/2016 07:47 PM | Sống

Trải qua quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học, sinh vật học, khảo cổ học... Trứng có trước gà và đây là câu trả lời quyết định cho câu hỏi muôn thuở trên.

Trứng có trước hay gà có trước? Câu hỏi này đã có lời giải

Trứng có trước hay gà có trước? Đây có lẽ là câu hỏi muôn thủa mà người ta vẫn hỏi đố nhau và từ trước tới giờ vẫn chưa ai có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Cho tới bây giờ.

Nếu trong tương lai, có ai đó hỏi bạn trứng hay gà có trước, hãy tự tin trả lời là "TRỨNG" vì theo nghiên cứu, những loại trứng khủng long và các loại sinh vật cổ đại có từ 190 triệu năm trước. Loài chim cổ đại nhất, Archaeopteryx có tuổi thọ khoảng 150 triệu năm trước, có nghĩa là xuất hiện sau rất lâu so với trứng khủng long, nên về cơ bản trứng có trước gà.


Archaeopteryx - Thuỷ tổ của loài chim.

Archaeopteryx - Thuỷ tổ của loài chim.

Thế nhưng, có người sẽ bẻ lại bạn rằng TRỨNG GÀ có trước hay gà có trước? Câu trả lời vẫn tương tự thôi, là trứng. Lý do vì sao ư? Vì trước khi có con gà, một loài động vật, gia cầm, hay loài gì đó thuỷ tổ của gà đã đẻ trứng. Éo le thay, quả trứng này khác biệt và loài thuỷ tổ của gà kia đã đẻ thành công con gà đầu tiên.

Các nhà khoa học cho rằng, quá trình biến đổi được thực hiện bên trong quả trứng khi thành gà chứ không phải từ một cá thể tự nhiên (thuỷ tổ của gà tiến hoá thành gà). Họ cho rằng gà xuất hiện vào khoảng 7.000 năm trước từ một loài chim tương tự.

Quá trình tiến hoá kéo dài được kết thúc với một chú gà gần hoàn thiện trong trứng.
Quá trình tiến hoá kéo dài được kết thúc với một chú gà gần hoàn thiện trong trứng.

Trong cuốn "Origin of Species" của Charles Darwin trước đây cũng từng đề cập đến vấn đề này, và cuốn sách được xuất bản vào năm 1859 có nói: "trứng phải có trước gà, nhưng thời điểm cụ thể là khi nào vẫn chưa ai biết".

Charles Darwin.
Charles Darwin.

Tất nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định rằng trứng có trước gà, thế nhưng nhiều diễn giả vẫn cho rằng gà có trước vì một vài nghiên cứu cho thấy trứng gà có cấu trúc đặc biệt mà chỉ gà mới có thể tạo ra loại trứng này. Đây có thể chỉ là quá trình tiến hoá tự nhiên.

Van Vu

Theo TIME

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm