Trùm dầu khí cũng phải thừa nhận xe điện thống lĩnh tương lai, dự đoán không lâu nữa 100% xe dưới 10 chỗ sẽ chạy điện

28/06/2022 11:42 AM | Kinh doanh

Ngay cả gã khổng lồ dầu khí Exxon Mobil cũng cho rằng xe điện là tương lai của thế giới.

Trùm dầu khí cũng phải thừa nhận xe điện thống lĩnh tương lai, dự đoán không lâu nữa 100% xe dưới 10 chỗ sẽ chạy điện

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên David Faber của CNBC, CEO Darren Woods dự đoán rằng đến năm 2040, mọi chiếc xe dưới 10 chỗ mới được bán ra sẽ là xe điện.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, xe điện và xe hybrid chiếm 9% tổng doanh số bán ô tô dưới 10 chỗ vào năm 2021 và đạt mức tăng trưởng 109% so với năm 2020.

Chính vì phỏng đoán đó, Woods cho biết Exxon Mobil đang đánh giá doanh số bán xe chạy bằng xăng sụt giảm có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty như thế nào.

Exxon Mobil là tập đoàn dầu khí đa quốc gia luôn nằm trong top những công ty có vốn hoá lớn nhất thế giới và là nhà tiên phong trong ngành. Trên trang web chính thức của mình, Exxon Mobil tự hào rằng công ty là nhà sản xuất và tiếp thị sản phẩm dầu mỏ lớn nhất. Exxon Mobil cũng nhận mình là một công ty hoá chất.

Vị CEO dành một phần sự nghiệp cống hiến cho lĩnh vực hoá chất của công ty cho biết hoá chất sẽ là chìa khoá mang về lợi nhuận cho công ty trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Chất dẻo mà Exxon Mobil sản xuất có thể được sử dụng trong sản xuất xe điện.

Tính toán của Exxon Mobil dự đoán rằng nhu cầu dầu mỏ năm 2040 sẽ tương đương với nhu cầu của thế giới trong năm 2013 hoặc 2014. CEO Darren Woods giải thích rằng ở thời điểm đó công ty vẫn có lãi.

Bên cạnh những bình luận về tương lai của xe điện, CEO của Exxon Mobil còn cảnh báo rằng việc chuyển đổi đột ngột sang năng lượng tái tạo sẽ khiến xã hội "trả giá đắt". Theo AAA, giá xăng trung bình tại Mỹ hiện là gần 5 USD/gallon.

Woods cảnh báo rằng chính sách của chính phủ không cân bằng được nhu cầu về năng lượng có giá phải chăng với nhu cầu giảm phát thải. Ông nói rằng việc thiếu đầu tư vào ngành dầu khí liên quan trực tiếp đến giá cả leo thang. Do đó, Woods kêu gọi tính phí carbon để thị trường có động lực giảm lượng khí thải.

Ngoài tác động đến chi tiêu của các gia đình, giá dầu và khí đốt tăng là lý do thúc đẩy người dân châu Âu sử dụng các nhiên liệu hoá thạch khác như than đá chứ không dùng năng lượng tái tạo.

Sherlina Nageer là một nhà hoạt động người Mỹ ở Guyana. Nơi cô làm việc cũng chính là nơi mà Exxon Mobil đã đầu tư 10 tỷ USD cho dự án sản xuất dầu ngoài khơi thứ tư của công ty. Cô nói với phóng viên CNBC rằng tất cả hoạt động phát triển dầu mỏ nên dừng lại, vì "những tiêu cực trong dài hạn ảnh hưởng lớn hơn bất cứ điều tích cực nào có thể gặt hái được trong ngắn hạn".

Katharine Hayhoe, nhà khoa học tại tổ chức môi trường The Nature Conservancy, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi rời xa nhiên liệu hóa thạch. Cô cảnh báo: "Nếu chúng ta không khắc phục được biến đổi khí hậu, con người sẽ chịu tổn thất".

Khi được hỏi rằng Exxon Mobil sẽ ra sao trong 10 năm nữa, Woods dự đoán rằng công ty có thể tiếp tục tham gia vào hoạt động thăm dò dầu khí và cũng tham gia vào các giải pháp năng lượng tái tạo như nhiên liệu sinh học.

Khi Exxon Mobil điều hướng quá trình chuyển đổi năng lượng, Woods nhấn mạnh cam kết trong việc cân bằng nhu cầu hiện tại về năng lượng giá cả phải chăng với nhu cầu của tương lai đó là lượng khí thải thấp.

Nguồn: CNBC

https://cafef.vn/trum-dau-khi-cung-phai-thua-nhan-xe-dien-thong-linh-tuong-lai-du-doan-khong-lau-nua-100-xe-duoi-10-cho-se-chay-dien-20220627105606965.chn

Theo Khánh Ly

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Giá bất động sản cuối năm 2022 sẽ giảm 30%

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, giá sẽ giảm đi 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

Đọc thêm