Trong mắt tiếp viên hàng không người Việt của hãng Emirates: Đi khắp nơi vẫn muốn về Việt Nam nhất

27/10/2022 07:05 AM | Sống

Được làm tiếp viên đồng nghĩa là bạn sẽ có cơ hội đi đến nhiều nơi, thế nên “máu” du lịch cứ từ đó mà dần hình thành.

Trân Nguyễn là một tiếp viên hàng không đã có gần một thập kỷ làm việc tại hãng hàng không lớn nhất nhì thế giới - Emirates. Đây là một công việc không hề dễ dàng khi Emirates là một hãng hàng không nổi tiếng với sự chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ không thể bàn cãi. Nhưng đối với Trân Nguyễn, cô nàng đã biến những đặc thù công việc của mình trở thành một lợi thế để có thể đi nhiều nơi hơn, thỏa mãn niềm đam mê khám phá của mình nhưng vẫn làm tốt công việc là một tiếp viên hàng không mẫu mực.

Nơi Trân gắn bó với công việc chính là hãng hàng không nổi tiếng thế giới - Emirates. Đây là hãng bay được nhiều siêu sao trên thế giới lựa chọn vì sự uy tín lẫn độ sang chảnh trên mỗi chuyến bay. Emirates còn ghi điểm với du khách khi luôn đầu tư về dịch vụ giải trí trên máy bay cùng 152 điểm đến trên toàn cầu. Nên không lấy gì làm lạ khi Emirates Airlines là một hãng bay đạt tiêu chuẩn 5 sao và luôn nằm trong danh sách những hãng bay tốt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Từng bước biến công việc “trong mơ” thành sự thật

Tại sao bạn lại quyết định làm tiếp viên hàng không và lựa chọn Emirates?

Không hiểu sao nhưng khi còn học đại học đã đi làm ở những vị trí chăm sóc khách hàng, công việc trước là lễ tân cũng giúp mình được tiếp xúc với nhiều người, nhiều nghề khác nhau. Môi trường làm việc cũng cho mình cơ hội để thực hành tiếng Anh và ngay cả công việc trước khi tham gia vào Emirates, Trân phải làm theo ca nên đã quá quen với thời gian làm việc linh hoạt, không cố định.

Sau khi thấy mẫu tin tuyển dụng thì mình cứ suy nghĩ về nó. Vào thời điểm hơn 10 năm trước thì tiếp viên hàng không xung quanh mình không nhiều, mà đây còn là một hãng nước ngoài nên vô cùng tò mò. Thế là lên mạng xem thông tin thì mới biết công ty mình rất lớn, từ đó mình bắt đầu chuẩn bị để thi làm tiếp viên. Vì khi đọc mô tả công việc, một cô sinh viên mới tốt nghiệp như mình cảm thấy công việc này cũng khá “đơn giản”, nó như sinh ra dành cho mình vậy!

Trong giai đoạn ứng tuyển, Trân có gặp khó khăn gì khiến bạn nản lòng không?

Mình đi thi với tâm thế là chả có gì để mất hết, nhưng lòng quyết tâm vô cùng lớn. Trân ăn ngủ cùng Emirates, luyện thêm tiếng Anh, học hỏi những kỹ năng từ những bạn nước ngoài khác.

Nhưng vì quá tự tin nên mình rớt vòng phỏng vấn cuối ở lần 1 và vòng tiếng Anh ở lần 2 (cười). Emirates cho mình 6 tháng để ứng tuyển lại, Trân đã phải chuẩn bị “tới nơi tới chốn” thì đã được đậu. Nên nếu bạn đã cẩn thận, không được xem thường những thứ nhỏ nhất thì mình nghĩ việc đậu sẽ không quá khó.

Trong mắt tiếp viên hàng không người Việt của hãng Emirates: Đi khắp nơi vẫn muốn về Việt Nam nhất - Ảnh 1.

Trân trên chiếc máy bay rộng lớn của Emirates


Khi chính thức trở thành một tiếp viên hàng không, gia đình có ủng hộ bạn chứ?

Ban đầu người nhà cứ tưởng sẽ ở bên đây luôn nên có hơi lo lắng, nhưng sau khi giải thích là đi “bay” thì sẽ được thường xuyên về nhà nên bố mẹ Trân ủng hộ “hai tay hai chân”. Đây là thành tựu đầu tiên mình đạt được nên họ rất vui, mà cứ đi nước ngoài là bố mẹ Trân rất thích. Mà thành tựu này đã gần một thập kỷ rồi!

Còn trong quá trình đào tạo, có kỷ niệm nào khiến Trân muốn “rớt nước mắt” không?

Khi mà đậu rồi thì sẽ bắt đầu qua Dubai tham gia 7 tuần đào tạo, huấn luyện bay và cách làm việc, chăm sóc y tế, an ninh ở trên máy bay. Việc khó nhất theo Trân nghĩ chính là việc mình chưa hiểu nhiều về ngành và thuật ngữ chuyên ngành. Còn phải tiếp xúc với tiếng Anh đến từ nhiều nơi trên thế giới, không phải trong sách vở nên giọng hay cách nói chuyện với họ cũng rất khác. Tuần đầu tiên hơi “sốc” một xíu nhưng cũng dần thích nghi. May mắn mình được học chung với hai bạn Việt Nam nên tụi mình giúp đỡ nhau vượt qua.

Rất tò mò muốn biết cảm giác của bạn sau khi vượt qua được quá trình đào tạo và được bay chuyến đầu tiên?

Cảm giác nhẹ nhõm sẽ đến đầu tiên, vì cuối cùng cũng đã hoàn thành xong hết rồi. Khi bay lần đầu thì mình thấy vui nhiều hơn là hồi hộp. Hai chuyến đầu tiên chỉ cần quan sát thực tế thôi, còn được bay chung với bạn cùng lớp và lên máy bay để xem cách mọi người làm việc. Chuyến bay đầu tiên của mình là được đi Nga, chưa bao giờ Trân được đi đến đất nước này thì càng phấn khích hơn.

Trong mắt tiếp viên hàng không người Việt của hãng Emirates: Đi khắp nơi vẫn muốn về Việt Nam nhất - Ảnh 2.

Trân trong buổi tốt nghiệp khoá đào tạo


Khác với hình ảnh thường thấy của một tiếp viên Emirates thì Trân nhìn rất hiền lành, có phải trước khi bay bạn phải chuẩn bị rất kỹ không?

Người tuyển dụng sẽ cố gắng lấy vẻ đẹp từ nước họ đang tuyển nên nhan sắc của các bạn khác cũng rất đa dạng, thuần Á có, thuần Tây có nên mình cứ vậy thôi. Không cần thay đổi gì quá nhiều và đặc biệt không cần phải làm “quá”.

Nhưng thường trước khi bay thì mình sẽ chuẩn bị trước tầm 4 tiếng để chăm sóc da, đặc biệt những chuyến bay dài hơn 10 tiếng thì Trân phải bôi tận 2 lớp kem chống nắng.

Trong chuyến bay có bao giờ Trân gặp thành viên phi hành đoàn là người Việt?

Trước khi bay thì mọi người sẽ có 1 ứng dụng để kiểm tra lịch trình của mình, nếu biết được bay cùng với đồng hương thì Trân vui lắm. Thật ra quen bạn ở bên đây cũng chỉ dùng cách này thôi, vì công ty rất lớn nên xác suất gặp lại những bạn đã bay cùng mình trên chuyến khác rất thấp. Nhiều khi gặp lại bạn cũ cũng không nhớ là bay ở chuyến nào, chỉ thấy quen quen thôi.

Du lịch trong mắt một tiếp viên người Việt tại Dubai

Được làm tiếp viên hàng không của Emirates là bạn sẽ có cơ hội được đi nhiều nơi, Trân thích như vậy chứ?

Sau khi làm tiếp viên thì việc được ra ngoài du lịch, tham quan đây đó vô cùng dễ dàng. Với người đam mê khám phá như Trân thì mỗi lần đáp cánh ở đâu thì mình rất hào hứng để ra ngoài tìm hiểu về vùng đất đó.

Nhưng vì đặc thù nghề nên đôi lúc Trân không tìm được bạn đồng hành để cùng đi với mình. Có hai câu chuyện đối lập như thế này, khi bay đến Nga thì cả nhóm đi chơi với nhau rất vui nhưng khi đến Pháp thì chả ai có hứng thú đi chơi vì bay xong nên khá là mệt. Trân hiểu cho mọi người nhưng mình cũng cảm thấy hụt hẫng đôi chút, vì đây là chuyến bay chính thức đầu tiên của mình, lại ở một thành phố xinh đẹp như Paris mà không ai muốn đi cùng. Nhưng vì quá muốn khám phá Paris thơ mộng nên mình tự xách hành lý, bắt tàu đi chơi một mình luôn.

Trong mắt tiếp viên hàng không người Việt của hãng Emirates: Đi khắp nơi vẫn muốn về Việt Nam nhất - Ảnh 3.

Chinh phục đỉnh núi tại UAE


Trong những lần đầu tiên đó, Trân không cảm thấy lạ lẫm và sợ hãi thì đi một mình ở đất nước mình chưa từng đến sao?

Lúc đó là mình không biết gì hết, cứ muốn đi là đi thôi nên cũng không nghĩ ngợi gì nhiều. Đi một mạch đến tận nửa ngày vì trong thành phố thú vị quá, sau này bạn bè và chị gái mới khuyên là lần sau đi du lịch thì nên cẩn thận hơn, phải chuẩn bị trước hoặc rủ rê thêm vài người bạn để mình được an toàn.

Đến bây giờ khi đã bay nhiều, đến nhiều nơi nhưng mình vẫn giữ thói quen đi du lịch một mình nhưng phải cẩn thận hơn lúc trước. Đi chơi một mình cũng có cái vui khi được tự do đi đâu mình muốn, nhưng đi chơi với nhóm thì lại càng vui vì các bạn khác sẽ biết nhiều hơn mình. Cái thú vị khi đi một mình thì bạn phải tự làm hướng dẫn viên cho mình, tìm đường rồi hỏi người này người kia về các điểm đến. Trân còn đem theo gậy chụp hình để còn được “sống ảo”. Còn khi đi theo nhóm, thường sẽ có một bạn biết hết những nơi thú vị nên cứ thế mà đi thôi. Cảm giác như khi đi một mình như là du lịch tự túc, còn đi thành nhóm thì như đi tour, có người hướng dẫn tận tình.

Trong mắt tiếp viên hàng không người Việt của hãng Emirates: Đi khắp nơi vẫn muốn về Việt Nam nhất - Ảnh 4.

Khi đi du lịch một mình, Trân thường tự mang theo gậy chụp ảnh để có thể "sống ảo"


Nhiều người nghĩ tiếp viên hàng không là một nghề bận rộn, nhất là những hãng lớn như Emirates, vậy Trân có thời gian rảnh không nhỉ?

Ít người biết ngày nghỉ của Trân sẽ nhỉnh hơn nhân viên văn phòng bình thường một chút. Nên ngoài việc tìm thêm nhiều sở thích để theo đuổi, thì mọi người đều rất thích đi đó đi đây. Đặc thù tuyệt vời nhất của công việc tiếp viên hàng không là không phải mang việc về nhà, nên khi đi bay xong là thời gian nghỉ ngơi tuyệt đối và thư giãn nhiều nhất có thể. Có người thì thích đi biển, đi cưỡi ngựa hay tập yoga ở một chỗ mới lạ.

Trong mắt tiếp viên hàng không người Việt của hãng Emirates: Đi khắp nơi vẫn muốn về Việt Nam nhất - Ảnh 5.

Một trong những sở thích sau giờ làm của tiếp viên hàng không như Trân là cưỡi ngựa


Dù đi đâu thì cũng muốn về Việt Nam nhất

Bạn cho biết là mình có khá nhiều ngày nghỉ, vậy những ngày nghỉ đó bạn sẽ đi đâu?

Nhưng những ngày nghỉ phép thì 100% mình sẽ đi về nhà cùng gia đình. Cả tháng mình đi hết nước này đến nước kia rồi nên Trân sẽ ưu tiên dành thời gian cho người thân. Và nếu có muốn đi du lịch đâu đó thì mình sẽ đi cùng với gia đình, bạn bè, vì những ngày kia mình đã đi du lịch một mình quá đủ rồi nên thời gian nghỉ ngơi còn lại sẽ dành hết cho gia đình.

Một năm sẽ được 30 ngày phép nên mình cứ phân bổ như thế nào cho hợp lý là được, trước đây bay ít nên Trân có đến 4-5 ngày nghỉ liên tiếp. Lúc đó cứ lên máy bay rồi về Việt Nam thôi, hoặc công ty cũng bay mỗi ngày qua Việt Nam nên nếu may được có tên thì cứ lên máy bay rồi về thôi.

Trong những thành phố bạn đã từng đặt chân đến, Trân yêu thích nơi nào nhất?

Cuộc sống của tiếp viên là những điều bất ngờ, trong những tháng dự bị thì nhiều khi ngày mai đi đâu mình còn không biết. Có những đất nước mình đã quá quen thuộc, nhưng lại có những nơi mình chưa đến bao giờ nên vô cùng thú vị.

Ban đầu mình rất thích Vienna của Áo vì bên đó rất đẹp, Trân thấy như mình đang ở trong viện bảo tàng. Lúc đó chưa đi nhiều nên mình thích được hạ cánh ở Châu Âu vì mình chưa bao giờ đến đó. Nên khi đến Vienna thì Trân có ý nghĩ đi theo các địa điểm trong phim Before Sunrise. Mình đi từ sáng sớm đến tối muộn để chụp lại cho bằng được những cảnh quay trong phim. Sau khi bay được một thời gian rồi thì lại thích bay Châu Á vì gần gũi với mình, con người thân thiện nên khi ở đây cứ ngỡ như Trân được về nhà.

Trong mắt tiếp viên hàng không người Việt của hãng Emirates: Đi khắp nơi vẫn muốn về Việt Nam nhất - Ảnh 6.

Dù đi nước nào thì bây giờ, Trân vẫn thích về Việt Nam nhất

Nhưng thời điểm bây giờ, thành phố mà mình yêu thích nhất chính là những thành phố mà có gia đình, bạn bè. Vì mình sẽ tận dụng thời gian để thăm họ, đi đến đâu cũng có người dẫn đi chơi thì sẽ thích hơn nhiều. Đã làm việc với thâm niên 9 năm rồi, thì mình luôn muốn về với chính mình, về với những thứ thân thuộc nhất.

Cảm ơn Trân vì buổi chia sẻ này!

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo KHÁNH VY - THIẾT KẾ: THUỶ TIÊN

Cùng chuyên mục
XEM