Trong khi Việt Nam nhen nhóm ý tưởng, Hàn Quốc, Thái Lan đã đua nhau mở sàn chứng khoán riêng cho startup

12/10/2016 15:44 PM | Kinh tế vĩ mô

Hội đồng khởi nghiệp quốc gia Thái Lan (NSC) và hội đồng điều hành chứng khoán Thái Lan (SET) đang làm việc với nhau để xây dựng nên một sàn gọi vốn với cho các startup của nước này.

Thái Lan hiện có 2 sàn chứng khoán là SET và MAI, nhưng cả 2 sàn này đều có những rào cản nhất định với cộng đồng startup như số vốn đăng ký tối thiểu hay lợi nhuận yêu cầu trong 3 năm liên tiếp.

Theo SET, các quan chức đang bàn bạc để quy định những chính sách mới cho sàn chứng khoán thứ 3 này. Ví dụ, do mức độ rủi ro của các startup mà có thể các nhà đầu tư cá nhân không được phép tham gia.

Sàn chứng khoán mới này của cộng đồng startup có thể được giao dịch bình thường như các sàn chứng khoán khác cũng như được sử dụng một số công cụ tài chính.

Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak trong tuần trước đã tuyên bố rằng Thái Lan đang tập trung phát triển các startup và đưa cộng đồng này thành động lực tăng trưởng kinh tế mới cho đất nước.

Động thái trên của Thái Lan được thực hiện sau khi Hàn Quốc tuyên bố sẽ mở một sàn chứng khoán riêng cho các startup (KSM) trong tháng này nhằm thúc đẩy quá trình gọi vốn, mua bán và sáp nhập của các startup.

Tuy nhiên, khác với sàn chứng khoán startup của Thái Lan, KSM cho phép các nhà đầu tư cá nhân được giao dịch.

Theo giới truyền thông Hàn Quốc, KSM được thiết lập như một bước đệm để các startup Hàn Quốc có thể dễ dàng niêm yết tại các sàn chính như KONEX hay KOSDAQ, vốn có nhiều tiêu chuẩn khó khăn cho các startup.

Trước đó vào tháng 3/2016, Sở giao dịch chứng khoán indonesia (ISE) tuyên bố đang có kế hoạch xây dựng một sàn chứng khoán mới nhằm phục cho các startup của nước này.

Mặc dù chưa có startup công nghệ nào của Indonesia thành công phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhưng thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) tại cộng đồng này lại rất sôi động. Ngoài ra, giới truyền thông của nước này cho biết 2 startup lớn của Indonesia là kaskus và Bukalapak đang cố gắng để có thể IPO trong năm nay.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM