Trong khi các giám đốc Việt kêu ca nhân viên nghỉ lễ quá nhiều, sếp Tây lại ra tối hậu thư 'về nhà đón Giáng sinh đi, không ai được làm việc hết'

20/12/2016 09:25 AM | Kinh doanh

“Tôi luôn cố gắng để nhân viên của mình được tận hưởng trọn vẹn những ngày nghỉ lễ”, Corbett nói.

Nếu đang điều hành một doanh nghiệp, tốt hơn hết bạn nên tạm ngừng kinh doanh thôi. Dù có hơn một nửa nhân viên vẫn đến văn phòng làm việc nhưng tâm hồn của họ lại hướng tới một nơi khác.

“Năm nào không khí giáng sinh cũng đến sớm hơn ngày chính thức”, theo Dan Rogers – đồng sáng lập Peakon – một startup có trụ sở tại Đan Mạch chuyên thu thập và xử lý dữ liệu về nhân viên nói.

Thông qua một khảo sát, công ty này khẳng định tính tới thời điểm này 54% người lao động Anh đã có tư tưởng muốn nghỉ lễ.

Một khảo sát khác thực hiện trên 3.000 người lao động cũng cho thấy, tư tưởng nghỉ lễ tới sớm hơn ở những người trẻ tuổi. Theo đó, 6 trong 10 người lao động trẻ có tư tưởng nghỉ lễ so với con số 40% của thế hệ lớn tuổi hơn.

Rất khó để tập trung làm việc khi bạn bị thu hút bởi những buổi nhậu nhẹt, tiệc tùng cùng người yêu, bạn bè”, theo Lorraine Black, 28 tuổi, một kiểm toán viên nội bộ cho công ty bảo hiểm và đầu tư tại New York nói.

Dù không cố tình bỏ bê công việc nhưng sự thật là năng suất làm việc của Black giảm rõ rệt. “Những nhà lãnh đạo thực tế không bao giờ phủ nhận điều này. Đó rõ ràng không phải tình huống có lợi cho họ nhưng là điều chắc chắn họ sẽ phải trải qua và thậm chí buộc chấp nhận vô điều kiện”.

Trong bối cảnh sắp tới Giáng sinh, dường như ai cũng lén lút vào Amazon hoặc đâu đó để tìm kiếm quà cho người thân, bạn bè.

Một vài công ty đã nhượng bộ và cho nhân viên nghỉ hẳn 1 ngày để mua sắm. Ví dụ như công ty Jargon PR có trụ sở tại London có chương trình “1 ngày nghỉ để mua quà Giáng sinh” được áp dụng trong tháng 12 hàng năm.

“Chúng tôi đề ra chương trình này là để các nhân viên biết rằng họ có một ngày để chuyên tâm mua sắm mà không phải sử dụng ngày nghỉ phép năm hoặc vụng trộm làm trong giờ làm việc”, Simon Corbett - Giám đốc công ty này nói.

Thực ra công việc trong giai đoạn gần nghỉ lễ cũng ít hơn bởi khách hàng cũng có tư tưởng nghỉ. Nói chung là không khí nghỉ lễ lan tràn mọi nơi.

“Tôi luôn cố gắng để nhân viên của mình được tận hưởng trọn vẹn những ngày nghỉ lễ”, Corbett nói.

Lễ Giáng sinh năm nay rơi vào chủ nhật chính vì vậy, nhiều văn phòng sẽ cho nhân viên của họ nghỉ từ ngày 23.

Tuy nhiên dẫu sao cũng còn hơn 1 tuần nữa mới tới Giáng sinh. Chính vì vậy bạn nên tập trung giải quyết những công việc còn tồn đọng. Nếu không, năm mới 2017 sẽ trở nên vô cùng khó khăn đối với bạn.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM