Việt Nam có thể sẽ thêm 1 ngày nghỉ lễ tháng 5?

14/10/2016 13:59 PM | Xã hội

Đề xuất mới của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội trong Dự thảo Báo cáo tổng kết đánh giá 3 năm thi hành Bộ Luật Lao động 2012.

Đề nghị cân nhắc xem xét bổ sung ngày kỷ niệm Ngày Chiến thắng Điện Biên phủ 7/5 hàng năm vào ngày nghỉ lễ quốc gia.

Đây là nội dung được đề nghị vào điều 115 Bộ Luật Lao động tại Dự thảo Báo cáo tổng kết đánh giá 3 năm thi hành Bộ Luật Lao động 2012 vào ngày 03/10/2016 của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội.

Nếu nội dung này được đưa vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Bộ luật Lao động 2012 (dự kiến được thông qua và năm 2017) thì người lao động sẽ có thêm 01 ngày nghỉ lễ hàng năm và được hưởng nguyên lương.

Hiện tại theo quy định của BLLD 2012, số ngày nghỉ tết âm lịch là 5 ngày, tổng số ngày nghỉ lễ, tết trong một năm là 10 ngày.

Tuy nhiên về phía góc độ kinh tế, xã hội có không ít ý kiến cho rằng người Việt hiện đã có khá nhiều ngày nghỉ lễ, chưa kể các hình thức vui chơi, hội hè khác. Đã có kiến nghị nên giảm bớt số lượng ngày nghỉ lễ trong năm.

Thậm chí, gần đây đã có luồng dự luận cho rằng nên gộp Tết ta vào Tết tây như người Nhật từng làm cũng như giảm số ngày nghỉ lễ. Chẳng hạn, giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng nên đổi cách ăn Tết tây thay cho tết ta, chỉ nên ăn tết 4 ngày theo dương lịch là đủ.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM