Trong danh sách 9 người giàu có nhất mọi thời đại này, Bill Gates chỉ đứng thứ 8

09/05/2016 20:36 PM | Công nghệ

Bill Gates là người hiện đại còn sống duy nhất góp mặt trong danh sách này nhưng vị trí của ông ở đâu trong top?

Ai là người giàu có nhất, John D. Rockerfeller hay Thành Cát Tư Hãn? Một câu hỏi đơn giản nhưng lại không dễ để trả lời. Bảnh xếp hạng top 9 người giàu nhất mọi thời đại dưới đây được xây dựng dựa trên những số liệu kinh tế và ảnh hưởng lịch sử. Hãy cùng xem 9 người đó là ai.

9. Thành Cát Tư Hãn

Sinh sống: 1162-1227

Đất nước: Đế quốc Mông Cổ

Tài sản: Rất nhiều đất đai, ngoài ra không có gì khác


Thành Cát Tư Hãn là vị lãnh đạo trong sạch nhất trong lịch sử.

Thành Cát Tư Hãn là vị lãnh đạo "trong sạch" nhất trong lịch sử.

Thành Cát Tư Hãn được biết đến là một nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất nhất mọi thời đại. Ông đã có công bình ổn chính trị và kinh tế cho khu vực Á-Âu trong lãnh thổ của mình, đem lại sự hưng thịnh kéo dài mười mấy thế kỷ cho đế chế Mông Cổ.

Thế nhưng các nhà nghiên cứu đều khẳng định Thành Cát Tư Hãn không hề tích trữ bất cứ một của cải nào cho bản thân mình. Mỗi khi chiếm được một vùng đất mới ông đều chia đều chiến lợi phẩm cho quân lính. Quân đội của Thành Cát Tư Hãn không giống với quân đội hiện đại, ở đó người ta bài trừ những kẻ ích kỷ, chỉ nghĩ đến cái lợi cá nhân.

Việc chia đều chiến lợi phẩm chiếm được cho hàng nghìn người lính của mình khiến Thành Cát Tư Hãn rất khó để có nhiều của cải. Thành Cát Tư Hãn không có nhà cao cửa rộng, lăng tẩm nguy nga, ngay cả khi chết đi ông cũng chỉ được mai táng như một người bình thường. Thế nhưng ông lại vô cùng giàu có về sự hào phóng, một đức tính không phải ai cũng có được khi ở vị trí của ông.

8. Bill Gates

Sinh sống: 1955 – nay

Đất nước: Mỹ

Tài sản: 78,9 tỷ USD

Tại chí Forbes đã ước lượng số tài sản hiện có của Bill Gates, người sáng lập ra Microsoft, là 78,9 tỷ USD, nhiều hơn 8 tỷ USD so với ông chủ Amancio Ortega của Zara – người giàu có thứ 2 trên thế giới. (Tính đến năm 2015).

7. Alan Rufus

Sinh sống: 1040-1093

Đất nước: Anh

Tài sản: 194 tỷ USD

Alan Rufus có biệt danh Alan Đỏ, thuộc dòng dõi hoàng tộc, cháu trai của vua William Đệ Nhất, đã tham gia vào cuộc chinh phục xứ Norman.

Philip Beresford và Bill Rubinstein, tác giả cuốn “Người giàu nhất trong những người giàu” nhận định Alan Rufus qua đời với khối tài sản trị giá 11 nghìn bảng Anh, tương đương 7% GDP của nước Anh vào năm 1093. Nếu tính theo tỷ giá năm 2014, số tài sản ấy lên đến 194 tỷ USD.

6. John D. Rockefeller

Sinh sống: 1839-1937

Đất nước: Mỹ

Tài sản: 341 tỷ USD

John D. Rockefeller là ông trùm dầu mỏ với khối tài sản 1,5 tỷ USD vào năm 1918, tương đương 2% sản lượng kinh tế Mỹ khi ấy. Tính theo tỷ giá năm 2014, John sở hữu số tiền 341 tỷ USD.

5. Andrew Carnegie

Sinh sống: 1835-1919

Đất nước: Mỹ

Tài sản: 372 tỷ USD

“Ông vua thép” Andrew Carnegie được tạp chí Time đánh giá đây mới là người Mỹ giàu nhất mọi thời đại.

Vào năm 1901, Carnegie bán công ty U.S Stell cho tỷ phú J.P Morgan với giá 480 triệu USD. Chỉ riêng số tiền này đã tương đương 2,1% GDP của Mỹ khi ấy. Tức là vào khoảng 372 tý USD theo tỷ giá năm 2014.

4. Vua Akbar I

Sinh sống: 1542-1605

Đất nước: Ấn Độ

Tài sản: Chiếm 25% GDP toàn cầu

Đây là vị vua vĩ đại nhất của vương triều Mughal của Ấn Độ. Sự giàu có của Akbar I được cho là chiếm khoảng ¼ sản lượng kinh tế toàn cầu lúc đó.

3. Hoàng đế Tống Thần Tông

Sinh sống: 1048-1085

Đất nước: Trung Hoa

Tài sản: khoảng 25%-35% GDP toàn cầu

Hoàng đế Thần Tông thời nhà Tống trị vì một đế chế kinh tế hùng mạnh nhất mọi thời đại. Giáo sư Ronald A. Edwards, nhà sử học kinh tế nghiên cứu về vương triều nhà Tống tại đại học Tamkang cho biết, vào thời hoàng kim, nhà Tống đã góp tới 25%-35% tổng sản lượng kinh tế của thế giới thời đó.

2. Augustus Caesar

Sinh sống: 63 TCN-14 SCN

Đất nước: La Mã

Tài sản: 4,6 nghìn tỷ USD

Hoàng đế La Mã Augustus Caesar không chỉ nắm giữ một nền kinh tế hùng mạnh chiếm 25%-30% GDP thế giới lúc đó mà còn là người có số của cải cá nhân rất đáng kể.

Theo giáo sư sử học Ian Morris thuộc đại học Stanford, Mỹ thì có thời điểm ông vua này đã tích trữ số tài sản bằng 1/5 nền kinh tế của cả đế chế. Số của cải này nếu tính vào năm 2014 thì tương đương với số tiền 4,6 nghìn tỷ USD.

1. Mansa Musa

Sinh sống: 1280-1337

Đất nước: Châu Phi

Tài sản: không thể cân đo đong đếm

Mansa Musa là vị vua của Timbuku, một thành phố cổ thuộc Mali, phía Tây Châu Phi ngày nay. Ông được xem là người giàu có nhất lịch sử nhưng không có ai đong đếm được số tài sản của ông bởi tất cả chỉ có... vàng!

Theo giáo sư sử học Richard Smith của Đại học Ferrum, vương quốc của vua Musa nhiều khả năng là nơi sản xuất vàng lớn nhất thế giới thời điểm đó. Vì thế mức độ giàu có của ông là không thể cân đo đong đếm, không thể mô tả được.

“Khi không ai mô tả nổi sự giàu có của bạn thì có nghĩa là bạn rất giàu!” – tạp chí Time.

Cùng chuyên mục
XEM