Tính năng phổ biến nhất này của Facebook đang xâm phạm quyền riêng tư của bạn

09/05/2016 11:15 AM | Công nghệ

Các cuộc chiến pháp lý luôn là điều mà những mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter hay Snapchat đều luôn muốn "tránh càng xa càng tốt". Thế nhưng mới đây Facebook đã gặp rắc rối ở một vụ kiện liên quan đến một chức năng cốt lõi của mạng xã hội này.

Một vụ kiện mới đây đã được tiến hành cáo buộc chức năng tag ảnh (gắn thẻ ảnh) của Facebook vi phạm sự riêng tư cá nhân của người dùng. Công ty này có yêu cầu bác bỏ vụ kiện, tuy nhiên đã không được toà án chấp thuận.

Điều này mở đường cho một cuộc chiến pháp lý lớn về một trong những tính năng phổ biến nhất của Facebook là tag ảnh.

James Donato, thẩm phán toà án liên bang San Francisco - người xử lý chính của vụ kiện đã phát biểu: "Toà án chấp nhận những cáo buộc rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt của Facebook liên quan đến việc quét hình khuôn mặt đã được thực hiện mà không có sự đồng ý của bên nguyên".


Chức năng tự động tag ảnh (gắn thẻ ảnh) của Facebook dựa trên kỹ thuật quét hình khuôn mặt người dùng. Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Chức năng tự động tag ảnh (gắn thẻ ảnh) của Facebook dựa trên kỹ thuật quét hình khuôn mặt người dùng. Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Chức năng tag ảnh đã xuất hiện ở Facebook từ năm 2010. Với sự trợ giúp của phần mềm nhận dạng khuôn mặt, chức năng này có thể nhận diện người dùng trong các bức ảnh và tự động gắn thẻ có tên họ vào đó.

Trước đó vào năm 2008, tiểu bang Illinois đã đưa ra một luật bảo mật có tên Biometric Information Privacy Act. Luật này nghiêm cấm việc thu thập nhận dạng sinh trắc học của một người như dấu vân tay hoặc "dấu khuôn mặt" (faceprint) mà không có sự chấp nhận minh bạch từ người đó.

Như vào tháng 3 gần đây, "gã khổng lồ" công nghệ Google cũng đã "dính líu" vào một vụ kiện cho rằng hệ thống gắn ảnh thẻ giống như ở Facebook của Google Photos đã vi phạm luật Illinois.


Alvaro Bedoya, một nhân viên của Trung tâm về Bảo mật và Công nghệ tại Georgetown Law đã lấy ví dụ cụ thể về một trường hợp tương tự: Nếu bạn quản lý một quán bar, luật pháp sẽ cho phép bạn được sử dụng chiếc ly khách hàng đã cầm nhưng bạn không được phép lấy DNA của khách hàng đó từ chiếc ly ấy.

Alvaro Bedoya, một nhân viên của Trung tâm về Bảo mật và Công nghệ tại Georgetown Law đã lấy ví dụ cụ thể về một trường hợp tương tự: "Nếu bạn quản lý một quán bar, luật pháp sẽ cho phép bạn được sử dụng chiếc ly khách hàng đã cầm nhưng bạn không được phép lấy DNA của khách hàng đó từ chiếc ly ấy."

Theo báo cáo từ CNBC, đáp lại lời cáo buộc, Facebook cho rằng tính năng này trước đó đã được thông báo trong những điều khoản của dịch vụ và người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn cách không sử dụng nó.

Bên cạnh đó, Facebook đã lập luận rằng luật pháp được trích dẫn không thể áp dụng cho công cụ này bởi những "dấu khuôn mặt" đều được lấy từ các bức ảnh. "Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình khỏi vụ kiện này bằng mọi cách có thể", một phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Thẩm phán Donato thêm vào trong phán quyết của mình: "Kỹ thuật thu thập dữ liệu cá nhân này hoàn toàn không được ủng hộ trong các đạo luật, thậm chí nó còn trái ngược với mục đích rộng lớn của việc bảo vệ sự riêng tư trong công nghệ sinh trắc học mới nổi."

Nếu các nguyên đơn thắng kiện, việc này sẽ có tác động lớn tới cả Facebook và ngành công nghiệp này nói chung. Chức năng tag ảnh là một trong những tính năng cốt lõi của Facebook. Hiện tại chức năng này đã được các đối thủ như Twitter và Google Photos "học tập" lại một cách khá thành công. Và chính vì thế những hệ thống này cũng đã bắt đầu gặp phải các thách thức tương tự

Dưới đây là cách người dùng có thể tắt chức năng tự động tag ảnh trong Facebook:

Vào phần Cài đặt (Settings) ở phía trên bên phải của giao diện Facebook.

Chọn mục Dòng thời gian và gắn thẻ (Timeline and Tagging) ở cột trái.

Bên cạnh mục "Làm cách nào để quản lý các thẻ mọi người thêm và đề xuất gắn thẻ?" (How can I manage...), click vào mục "Ai sẽ nhìn thấy đề xuất gắn thẻ khi ảnh giống bạn được tải lên?" (Who see tags suggestions...). Lựa chọn Không ai cả (No one) phía dưới.

Khi người dùng đã tắt các gợi ý về tag ảnh, Facebook sẽ không gợi ý người khác tag ảnh vào những bức ảnh có mặt bạn. Tuy nhiên bạn bè trên Facebook vẫn có thể tag bạn vào những bức ảnh của họ.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM