Trộn thức ăn gia súc vào lương thực cứu tế và lần hiếm hoi Hòa Thân thắng được Kỷ Hiểu Lam

29/09/2019 20:00 PM | Sống

Việc Hòa Thân trộn thức ăn gia súc vào lương thực cứu tế dành cho người dân đang gặp nạn khiến Kỷ Hiểu Lam bức xúc. Nhưng Hòa Thân chỉ nói lại 1 câu, Kỷ Hiểu Lam phải im lặng.

Hòa Thân (1750 – 1799), là một trong những sủng thần hàng đầu của Hoàng đế Càn Long vào thời nhà Thanh.

Giờ đây mỗi khi nhắc tới nhân vật này, nhiều người thường nhớ đến hình tượng tham lam và xu nịnh của ông trên một số tác phẩm phim ảnh.

Tuy nhiên theo Qulishi, nếu không kể đến các thói hư tật xấu nói trên thì Hòa Thân ngoài đời thật thực chất lại là một quan viên có năng lực đáng nể trên chính trường. Và câu chuyện về màn đấu khẩu thâm thúy dưới đây giữa ông cùng Kỷ Hiểu Lam chính là minh chứng cho điều này.

Kỷ Hiểu Lam - một trong những đối thủ nặng ký của Hòa Thân trên chính trường

 Trộn thức ăn gia súc vào lương thực cứu tế và lần hiếm hoi Hòa Thân thắng được Kỷ Hiểu Lam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.


Sinh thời, Hòa Thân được miêu tả là một nam tử sở hữu ngoại hình rất mực tuấn tú, lại tài hoa hơn người, thông thuộc cả bốn thứ tiếng là Mãn, Hán, Mông Cổ và Tây Tạng.

Nhờ có tài hoa xuất chúng lại thêm năng lực đối nhân xử thế khéo léo, viên quan họ Hòa này đã tiến vào quan trường thông qua một chức quan có địa vị nhỏ bé để rồi từng bước trở thành đại thần khét tiếng thời bấy giờ.

Chỉ tiếc rằng mặc dù có được  bệ đỡ vững chắc từ những vốn liếng của chính bản thân mình, Hòa Thân cuối cùng vẫn sa vào con đường sai trái và trở thành một trong những đại tham quan của lịch sử Trung Hoa.

Mặc dù là một trong số những nhân vật hiếm hoi nhận được sự sủng ái của Càn Long Hoàng đế, tuy nhiên tham quan họ Hòa năm xưa vẫn có không ít đối thủ trên chính trường. Kỷ Hiểu Lam cũng là một trong số đó.

 Trộn thức ăn gia súc vào lương thực cứu tế và lần hiếm hoi Hòa Thân thắng được Kỷ Hiểu Lam - Ảnh 2.

Chân dung Kỷ Hiểu Lam (bên phải) về hình tượng của ông trên một tác phẩm phim ảnh.


Kỷ Hiểu Lam (1724 – 1805), là một danh sĩ nổi tiếng thời nhà Thanh và đã từng làm quan viên dưới thời Càn Long tại vị.

Ông nổi tiếng là một tài tử phong lưu với trình độ học vấn vô cùng uyên bác, thế nhưng chỉ vì sở hữu tướng mạo có phần kỳ dị nên không được Hoàng đế thực tâm trọng dụng.

Mặc dù không có được sự sủng ái từ nhà vua, nhưng vị quan họ Kỷ với tính cách thẳng thắn, cương trực của mình đã trở thành một trong số ít những người dám công khai đối đầu với phe cánh của Hòa Thân.

Trong số nhiều giai thoại còn lưu truyền về những màn đấu khẩu của hai nhân vật này, không khó để nhận thấy Hòa Thân với bản chất tham lam và xu nịnh của mình thường bị những lời lẽ châm biếm thâm sâu của Kỷ Hiểu Lam đẩy vào thế bí và bị bẽ mặt.

Thế nhưng ít ai biết rằng, tham quan họ Hòa năm xưa cũng từng có một lần thắng thế trước đối thủ họ Kỷ của mình. Điều đáng nói hơn còn nằm ở chỗ, lần thắng thế ấy lại xuất phát từ chính việc làm không có lấy nửa điểm tự hào của Hòa Thân.

Bị chất vấn về một việc làm vô lý, Hòa Thân cũng có lúc khiến cho Kỷ Hiểu Lam... á khẩu!

 Trộn thức ăn gia súc vào lương thực cứu tế và lần hiếm hoi Hòa Thân thắng được Kỷ Hiểu Lam - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.


Tương truyền rằng năm xưa vùng Giang Nam từng có lần xảy ra lũ lụt nghiêm trọng khiến bách tính nơi đây chìm trong cảnh lầm than, đói khổ.

Trăm họ không có cơm ăn chẳng mấy chốc sẽ trở thành lưu dân. Đây chính là điều mà Càn Long Hoàng đế không muốn thấy nhất.

Bởi vậy mà vào thời điểm bấy giờ, việc cứu trợ thiên tài đã trở thành mục tiêu khẩn cấp hàng đầu. Thông qua chỉ dụ của Hoàng đế, triều đình khi ấy đã thu về một số ngân lượng chẳng hề ít ỏi, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với số dân đang chịu đói.

Điểm đáng nói hơn còn nằm ở chỗ, mặc dù lương thực đã được gấp rút trợ cấp, thế nhưng vẫn có vô số người chẳng hề thấy được một bát cơm cứu trợ từ triều đình.

Sau khi tra rõ nguyên nhân, Càn Long mới biết ngoại trừ một số ít quan viên cả gan tham ô, lý do chủ yếu dẫn tới tình trạng này chính là tầng lớp gian thương trà trộn thành thường dân, cố tình nhận lương thực cứu trợ để đem về buôn bán.

Việc này khiến nhà vua vô cùng tức giận, liền sai Hòa Thân tìm cách giải quyết.

 Trộn thức ăn gia súc vào lương thực cứu tế và lần hiếm hoi Hòa Thân thắng được Kỷ Hiểu Lam - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.


Điều khiến cho mọi người đều không ngờ tới nằm ở chỗ, Hòa Thân đã dùng một phương pháp mà khó ai có thể chấp nhận nổi để hóa giải nhanh chóng tình trạng thiếu thốn lương thực cứu trợ lúc bấy giờ.

Theo đó, tham quan họ Hòa đã sai người mua về một số lượng lớn thức ăn gia súc để trộn vào lương thực rồi phát cho dân gặp nạn.

Kỷ Hiểu Lam sau khi biết chuyện này đã vô cùng tức giận, liên tục chất vấn việc làm của Hòa Thân. Bấy giờ, Hòa Thân chỉ bình thản nói một câu không đầu không cuối:

"Lão Kỷ, ông không hiểu được!".

Theo lý giải của chuyên trang lịch sử Trung Quốc Qulishi, Hòa Thân cho rằng dân tị nạn sẽ không thực sự để tâm việc lương thực có bị độn thức ăn gia súc hay không, bởi vì bản thân họ cũng đã sắp lâm vào cảnh cùng đường.

Tuy nhiên việc lương thực bị giảm chất lượng lại khiến cho những kẻ gian thương kia rất để tâm. Điều này sẽ trực tiếp làm giảm số lượng những kẻ đục nước béo cò, từ đó giải quyết tình trạng lương thực không đến tay người dân mà lại trở thành mặt hàng buôn lậu.

Hơn nữa trên thực tế, ngân lượng cứu trợ của triều đình có hạn, nay lương thực về bản chất sẽ tăng thêm số lượng, số người dân tị nạn nhận được đồ cứu trợ cũng sẽ tăng lên.

Chính những lý lẽ hợp lý phía sau việc làm rất mực vô lý của Hòa Thân đã khiến cho Kỷ Hiểu Lam á khẩu không thể trả lời. Đây cũng là một trong số những lần chiến thắng hiếm hoi của tham quan họ Hòa trước một đối thủ thâm thúy và sắc bén ấy.

*Theo quan điểm của Qulishi (Trung Quốc).

Theo Trần Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM