Những người thành công đều là bậc thầy quản lý thời gian: Cách sắp xếp thời gian trong 1 tuần để có 168 giờ "ra tiền"

26/09/2019 06:00 AM | Sống

Trong một tuần, tôi đã dành 62 giờ để ngủ, 21 giờ để ăn, gặp gỡ người khác 7 giờ, phát triển bản thân 15 giờ, làm việc 24 giờ và có tới 32 giờ làm những việc linh tinh không thể gọi tên...

Cũng giống như đầu tư tiền, trước khi đầu tư phải biết mình có bao tiền trước đã. Trước khi muốn tăng cân hay giảm cân, phải hiểu rõ thực trạng của bản thân trước đã. Thời gian cũng vậy, bạn cần phải biết rõ mình đang làm gì trước, từ đây mới có thể phân chia thời gian trong tuần nhằm quản lý một cách hiệu quả nhất. 

Vậy nên việc đầu tiên các bạn cần làm khi học quản lý thời gian là học ghi chép lại mỗi ngày mình làm gì. Ghi càng chi tiết càng tốt. Các bạn cần tập thói quen này trong ít nhất 1 tuần cho đến 1 tháng liên tục, trước khi tính đến chuyện học các tips về quản lý thời gian.

Việc ghi chép thì tùy vào mỗi người, có người thích ghi bằng giấy bút, có người thích ghi bằng phần mềm, ví dụ như tôi dùng Google Calendar.

Ghi chép xong thì phải tổng kết.

Đi học sẽ chẳng hiệu quả nếu không có bài kiểm tra cuối kì hay bài thi cuối khóa. Tương tự việc ghi chép thời gian cũng vậy, nếu chúng ta không ‘kiểm tra’ hay tổng kết lại định kì, chúng ta sẽ không biết mình kém ở đâu để mà cải thiện cho tốt hơn.

Vậy nên khi ghi chép về thời gian, ta cần học cách kiểm tra định kì theo từng ngày, mỗi 3 ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng, để xem xét và sửa chữa tốt hơn.

Ví dụ 1 tuần, tôi đã phân bố thời gian như sau: (1 tuần = 168 giờ)

Những người thành công đều là bậc thầy quản lý thời gian: Cách sắp xếp thời gian trong 1 tuần để có 168 giờ ra tiền - Ảnh 1.

Ngủ: 62 giờ

Trung bình là tôi ngủ 8.8 tiếng/ ngày – cá nhân mình nghĩ là khá nhiều. Nên rút ngắn đi để làm các việc khác.

Mỗi ngày tôi đều cố gắng ngủ trước 12:00, thức dậy và khung giờ 6AM đến 7:30AM tùy theo mỗi ngày. Có riêng ngày Chủ Nhật do cả tuần đã làm việc rất tốt nên tôi tự thưởng bản thân ngủ một lèo đến 12h trưa luôn.

Có một điều tôi muốn nói về việc ngủ, đó là hiểu rõ chính mình. Tôi thấy có nhiều nơi đang khuyến khích chúng ta dậy sớm, 5 giờ sáng, thậm chí là 4 giờ sáng. Dậy sớm rất yên tĩnh và tốt cho chúng ta làm việc, và giúp chúng ta có nhiều thời gian nữa, nhưng chỉ với điều kiện ta tỉnh táo. Bản thân tôi đã tập dậy lúc 4AM trong một thời gian, nhưng cả ngày cứ lờ đờ không làm được việc gì, nên tôi quyết định đổi phương pháp.

Phương pháp của tôi là không cố định giờ ngủ và giờ dậy hằng ngày, chỉ cần mỗi ngày đảm bảo một thời lượng ngủ nhất định là được rồi (Điều kiện là đừng ngủ muộn quá, có hại).

Tập thể dục: 7 giờ

Trước đây tôi đánh giá bản thân khá lười tập thể dục, nên thời gian này quyết tâm tập thể dục theo một lịch tập cố định, cố gắng mỗi ngày đều có mặt ở phòng gym ít nhất 1 tiếng, thứ 7 chủ nhật thì dành thời gian nghỉ ngơi.

Riêng chuyện tập thể dục, tôi khuyến khích dù bạn đang ở lứa tuổi nào, làm nghề gì, hãy dành thời gian vận động. Nếu không thích đến phòng gym thì hãy chạy bộ, chơi cầu lông, tập tại nhà – làm gì cũng được, mỗi ngày hãy vận động 30 phút.

Đương nhiên với 30 phút vận động chúng ta chưa có thể thành body 6 múi hay như các cô người mẫu được đâu, nhưng ít ra chúng ta sẽ khỏe hơn rất nhiều. 

Những người thành công đều là bậc thầy quản lý thời gian: Cách sắp xếp thời gian trong 1 tuần để có 168 giờ ra tiền - Ảnh 2.

Ăn: 21 giờ

Một ngày tôi chia làm 3 khung giờ ăn chính, Sáng, Trưa và Tối. Nếu bất đắc dĩ phải đi làm hoặc gặp gỡ khách ở ngoài, còn lại tôi rất cố gắng nấu ăn tại nhà cho tiết kiệm và sạch sẽ.

Chuyện ăn uống tôi cũng chưa có giỏi lắm nên không bàn luận nhiều. Chỉ là dạo gần đây tôi đang cố gắng ăn uống healthy như ăn nhiều rau lên, ít dầu mỡ đi, ít đường hơn và ít ăn ngoài hơn.

Gặp gỡ người khác: 7 giờ 

Trừ khi các bạn đang theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tôi nghĩ ở bất kì ngành nghề nào cũng nên có sự gặp gỡ giao lưu với những người mới hàng tuần. Những mối quan hệ mới sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều thứ, từ tình cảm cho đến công việc tốt hơn. 

Phát triển bản thân: 15 giờ

Dù các bạn đang đi làm hay vẫn còn là sinh viên, tôi nghĩ chúng ta cần dành thời gian để phát triển bản thân.

Với tôi phát triển bản thân là Đi học các khóa học kĩ năng, Đọc thêm sách, Học thêm ngoại ngữ mới.

Các thời gian khác:

Làm việc: 24 giờ (tôi làm freelancer) 

Việc linh tinh khác: 32 giờ

Như vậy trừ hết những thứ quan trọng, tôi thấy tuần vừa rồi mình vẫn tốn những 32 tiếng cho các việc linh tinh khác như di chuyển, lười biếng, nghỉ ngơi. Và tôi sẽ không than vãn vì điều này. Tôi biết đây là cái cần khắc phục, sang tuần mới tôi sẽ lên phương án để giảm thời gian làm việc linh tinh này xuống.

Trên đây là tổng kết nhanh 1 tuần của tôi. 

Mong bạn đọc xong bài này, hãy bắt tay lại ghi chép luôn xem hôm nay mình đã làm gì.

Tuấn Anh

Cùng chuyên mục
XEM