Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn "đọc vị" tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt

04/02/2019 08:02 PM | Sống

Ngôn ngữ cơ thể là thứ có thể phản bội chúng ta bất kỳ lúc nào, vì nó tiết lộ tới hơn 50% suy nghĩ của bạn. Nhưng nếu lợi dụng được nó, bạn có thể nắm bắt được tâm lý của người khác một cách dễ dàng.

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn "đọc vị" tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt

Ngoại trừ các siêu anh hùng trong điện ảnh hoặc truyện tranh, thì chẳng ai trên đời này có thể đọc được suy nghĩ của người khác cả. Khoa học chưa thể làm được, và tất nhiên người thường cũng vậy.

Nhưng dù không thể chạm đến suy nghĩ chính xác của người đối diện, chúng ta vẫn có một số cách để đọc được tâm lý của họ, dựa trên cái gọi là "ngôn ngữ cơ thể". Khoa học đã chứng minh rằng 55% thông tin sẽ được truyền tải thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ.

Theo Allan Pease - chuyên gia đọc ngôn ngữ cơ thể người Úc, thì từng cử chỉ của chúng ta sẽ tiết lộ rất nhiều điều, dù thông tin bạn nói ra không phải như vậy. Và dưới đây là một số mánh khoé để bạn đọc được những điều được lộ ra ấy. Hãy thử xem nhé.

1. Nhắm mắt

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 1.

Nếu một người đang nói mà bất chợt nhắm mắt lại, bạn nghĩ điều đó có nghĩa gì? Người này sợ bạn, hay ngại ngần gì bạn ư?

Thực ra thì không. Theo Pease, điều này chỉ có nghĩa là đối phương đang muốn rời xa thực tại một chút. Thậm chí bạn nên cẩn thận ngược lại, vì điều này còn cho thấy người ta đang thấy mệt mỏi vì phải nói chuyện với bạn thôi.

2. Lấy tay che miệng

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 2.

Đây là một động tác bắt nguồn từ tuổi thơ của chúng ta. Bạn có nhớ rằng hồi bé mình thường lấy tay "bụp" miệng mỗi khi lỡ lời? Hóa ra ở người lớn cũng vậy.

Đôi khi trong vô thức, một người sẽ đặt một vài ngón tay, thậm chí cả lòng bàn tay lên miệng khi lỡ lời nói ra điều gì đó mà bản thân không chủ định. Một số trường hợp còn "ngụy trang" bằng cách ho giả vờ.

3. Ngậm gọng kính, bút chì, mút tay

Nếu thấy một người quen của bạn đang có động tác này, có lẽ bạn nên cân nhắc đến trò truyện và làm anh hoặc cô ấy vui lên một chút.

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 3.

Lý do? Pease cho biết động tác cắn là dấu hiệu cho thấy một người đang cảm thấy lo lắng. Người này đang cố gắng trong vô thức mô phỏng lại cảm giác được bú mẹ thời xưa để cảm thấy an toàn hơn.

Tương tự, cắn bút, cắn thuốc, thậm chí là nhai thuốc một cách mạnh bạo cũng là dấu hiệu cho thấy điều này.

4. Gãi cằm

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 4.

Động tác này là thói quen của nhiều người khi chuẩn bị đưa ra một quyết định nào đó. Thường thì tay gãi cằm, mắt nhìn hướng lên hoặc hướng xuống. Có khi họ chẳng biết mình đang nhìn vào điều gì, vì đang mải suy nghĩ quá.

5. Khoanh tay

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 5.

Đây là một trong những động tác phổ biến nhất trong đời sống, và nhiều người cảm thấy nó rất thoải mái. Bởi lẽ, tư thế này giúp con người ta che giấu bản thân khi giao tiếp.

Ngoài ra, việc đứng khoanh tay cũng là dấu hiệu cho thấy đối phương đang có tâm trạng không tốt.

6. Ngả về phía trước

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 6.

Khi thích một ai đó, chúng ta sẽ có xu hướng ngả thân trên về phía của họ, trong khi chân không nhúc nhích. Đó là ý nghĩa của tư thế này.

7. Ngả về sau

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 7.

Động tác này cho thấy đối phương có vẻ đang mệt và chán nói chuyện rồi. Nhưng đừng vội buồn, có thể "thủ phạm" không phải là bạn mà là sự hiện diện của một đối tượng nào đó xung quanh.

8. Nhún gót

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 8.

Tưởng như là động tác chỉ trẻ con mới có, nhưng thực ra người lớn cũng có thói quen này. Nó cho thấy đối phương đang cảm thấy lo lắng.

9. Xoa tay

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 9.

Theo Pease, tay là ngôn ngữ cử chỉ tiết lộ nhiều điều nhất. Ở đây, việc xoa và chà xát 2 lòng bàn tay cho thấy người này đang có linh cảm tốt về một vấn đề nào đó, và cảm thấy ngập tràn hy vọng. Thường thì đó là các vấn đề liên quan đến tài chính.

10. Bắt chặt tay, bao cả cổ tay

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 10.

Đây là cái bắt tay cho thấy sự chân thành, cho thấy đối phương hoàn toàn có thể tin tưởng họ.

11. Bắt tay khi lòng bàn tay hướng lên trên

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 11.

Đây là cái bắt tay cho thấy sự đồng cảm, nhưng chỉ đúng khi đối phương thực hiện nó ngay sau khi biết câu chuyện.

Trong nhiều trường hợp khác, đó là dấu hiệu chứng minh ai đang có quyền lực trong cuộc đối thoại.

12. Lòng bàn tay hướng xuống

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 12.

Nếu bạn nắm tay ai đó giống như hình trên, nghĩa là bạn đang sẵn sàng giúp đỡ họ bằng tất cả khả năng của mình.

13. Bắt tay kèm nắm khuỷu

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 13.

Một số người có xu hướng vừa bắt tay, vừa nắm nhẹ vào khuỷu tay, cẳng tay, hoặc vỗ nhẹ vào lưng người đối diện. Điều này có thể là thói quen, nhưng cũng phần nào cho thấy người bắt có vẻ đang cô đơn và cần người trò chuyện.

14. Chỉnh carvat

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 14.

Ý nghĩa của hành động này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh. Nếu một người đàn ông chỉnh lại carvat khi đứng gần một cô gái đẹp thì có thể người này đang thích cô ấy. Nhưng trong một số tình huống khác, đây lại là động tác cho thấy người này đang cảm thấy không thoải mái khi trò chuyện. Có thể anh ta đang nói dối về điều gì đó, hoặc không muốn tiếp tục trò chuyện nữa.

15. Gác chân lên bàn

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 15.

Động tác này thể hiện khá nhiều điều tiêu cực: thái độ không tốt, thiếu tôn trọng người khác, kiêu ngạo... Tuy nhiên ở một số góc độ khác, đây lại là cách người này tự quan tâm đến bản thân.

Theo Pease, đây là một dạng tư thế nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy thoải mái thì nên ngồi như vậy, nhưng tất nhiên là chỉ ở nhà thôi.

16. Ngồi ngược ghế

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 16.

Kiểu ngồi này thể hiện nhiều điều khác nhau. Một số người cảm thấy khó chịu khi thấy ai đó ngồi như vậy, vì nó tạo cảm giác lấn át và hung hăng. Mà thực tế thì những người có tính cách lấn át cũng thích ngồi như vậy hơn.

17. Nhìn vào mắt

Trọn bộ 17 bí kíp giúp bạn đọc vị tâm lý người khác chỉ bằng một cái liếc mắt - Ảnh 17.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, và là cách hết sức tuyệt vời để truyền tải thông tin trong giao tiếp. Bạn có thể đọc được suy nghĩ và cảm xúc của đối phương chỉ qua đôi mắt thôi.

Những người đang yêu, con ngươi trong mắt sẽ nở to hơn bình thường. Điều này rất dễ nhận ra, vì con ngươi có thể nở ra gấp 4 lần. Còn trong trường hợp con ngươi co lại, nó cho thấy đối phương đang cảm thấy tức giận.

Theo JD

Helino

Từ khóa:  tâm lý
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm