Trở thành tỷ phú đôla nhờ tạo ra ứng dụng tin tức tổng hợp trên di động

21/09/2018 08:38 AM | Kinh doanh

Tỷ phú đôla mới của Trung Quốc là Eric Tan được biết đến là nhà sáng lập của một ứng dụng tin tức tổng hợp.

Một cổ phiếu tăng 128% trong phiên giao dịch ngày thứ 6 vừa qua đã tạo ra cho Trung Quốc thêm một tỷ phú đôla. 

Cụ thể, chủ tịch kiêm nhà sáng lập ứng dụng tin tức tổng hợp Qutoutiao là Eric Tan hiện nắm số cổ phần ở công ty trị giá 1,7 tỷ USD. Tuần trước, công ty đã huy động được 84 triệu USD trong phiên IPO trên sàn Mỹ.

Tan cũng là CEO của AdIn Media – một công ty công nghệ quảng cáo được anh thành lập vào năm 2013. AdIn được mua lại vào năm 2015 bởi tập đoàn Wutong Holdings. Nếu tính cả số cổ phần Tan hiện đang nắm giữ tại Wutong thì khối tài sản của anh được cộng thêm 31 triệu USD.

Khởi đầu sự nghiệp Tan làm việc tại Yahoo! Trung Quốc ở vị trí kỹ sư. Anh đã tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh với bằng kỹ sư về tự động hóa vào năm 2002 và từ Học viện khoa học Trung Quốc với bằng thạc sỹ kỹ sư về trí thông minh nhân tạo vào năm 2006.

Tan đã có một thời gian làm quản lý mảng quảng cáo của Shanda, từng là nhà phát triển video game lớn nhất của Trung Quốc. Sau đó, Tan tự xây dựng nền tảng trực tuyến của mình, sau đó bán đi. Trong nhiều startup Tan từng thành lập, Qutoutiao là công ty thành công nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Hiện Tencent đang sử hữu 7,7% cổ phần của Qutoutiao – đơn vị hiện có 62 triệu người dùng trung bình mỗi tháng và là đơn vị tổng hợp nội dung di động lớn thứ 2 tại Trung Quốc. Năm 2016, khi mới thành lập, Qutoutiao có doanh thu chỉ 8,8 triệu USD, nhưng đã đạt 78,1 triệu USD vào năm ngoái và 108,5 triệu USD trong nửa đầu năm nay.

Ngoài Tan, tuần này được đự doán Trung Quốc sẽ tiếp tục đón thêm một tỷ phú đôla mới nếu như gã khổng lồ về vận chuyển đồ ăn trực tuyến Meituan cũng IPO thành công trên sàn Hong Kong.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM