Tỷ phú Nhật sẽ du hành tới mặt trăng cùng SpaceX của Elon Musk

18/09/2018 09:41 AM | Kinh doanh

Tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa, nhà sáng lập và CEO của nhà bán lẻ hàng thời trang trực tuyến Zozo, sẽ là vị khách đầu tiên SpaceX đưa vào không gian.

Theo kế hoạch, vị tỷ phú người Nhật sẽ được đưa một vòng xung quanh mặt trăng bằng tên lửa Big Falcon Rocket mà SpaceX đang phát triển. Đây là loại tên lửa sở hữu nhiều đột phá công nghệ, có thể thực hiện những chuyến đi "không tưởng" nhờ công suất lớn và tải trọng cao. Nó cũng là chìa khóa của SpaceX trong cuộc đu du lịch không gian giữa các hãng hàng không vũ trụ tư nhân.

Nếu thành công, vị tỷ phú Nhật Bản sẽ là người đầu tiên đi tới mặt trăng kể từ sứ mệnh cuối cùng của tàu Apollo năm 1972. Maezawa đã có mặt ở trụ sở của SpaceX ở Los Angeles vào ngày 17/9 để được Elon Musk xướng tên cho hành trình lịch sử. Vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng cũng chia sẻ nhiều thông tin về chuyến đi của vị khách người Nhật dù vẫn để ngỏ nhiều câu hỏi chính.

Trên thực tế, tên lửa Big Falcon Rocket còn chưa được Elon Musk phát triển. Điều đó khiến nó khó có thể đáp ứng sứ mệnh đưa tàu tới sao Hỏa vào năm 2022 trước khi thực hiện việc đưa con người đặt chân lên hành tinh đỏ vào năm 2024. Dù SpaceX đang sở hữu những đột phá lớn về công nghệ nhưng đưa con người đặt chân lên sao Hỏa không phải nhiệm vụ dễ dàng.

Hiện tại, chưa thể xác định số tiền tỷ phú Nhật Bản Maezawa phải bỏ ra để có chuyến du hành tới mặt trăng. Phần lớn tài sản của Maezawa đều tới từ công ty Zozo mà ông sáng lập và điều hành. Công ty sở hữu nền tảng mua sắm thời trang trực tuyến Zozotown.

Ngoài SpaceX, cuộc đua không gian còn có những tên tuổi khác như Blue Origin của nhà sáng lập Amazon.com Jeff Bezos hay Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson. Tuy nhiên, công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk dường như đang dẫn trước bởi sản phẩm ưu việt cùng những bản hợp đồng giúp họ kiếm tiền từ các vụ phóng tàu vũ trụ vào không gian, bao gồm cả việc đưa hàng hóa lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

Thậm chí, SpaceX còn được coi là một cú huých, làm thay đổi hoàn toàn ngành hàng không vũ trụ. Tên lửa đẩy giá rẻ, có khả năng tái sử dụng, là điều mà chỉ SpaceX làm được. Công ty đã 50 phóng thành công tên lửa Falcon và ký những hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD với các khách hàng lớn, trong đó có NASA và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tuy nhiên, hạn chế của SpaceX là chưa thể đưa người vào không gian. Hiện tại, nhiệm vụ đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế ISS vẫn hoàn toàn do Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga thực hiện. SpaceX cũng chưa thử nghiệm bất cứ sứ mệnh đưa người vào không gian nào, điều gây ra hàng loạt hạn chế với năng lực chinh phục vũ trụ của công ty.

Theo Linh Anh

Từ khóa:  Elon Musk , tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM