Trở thành tỷ phú đôla nhờ hàng triệu người mất việc, không có tiền mua sắm

12/01/2021 08:57 AM | Kinh doanh

Trở thành tỷ phú ngay trong đại dịch Covid-19, đó là điều nằm trong dự định của Max Levchin.

Trở thành tỷ phú đôla nhờ hàng triệu người mất việc, không có tiền mua sắm

Max Levchin, đồng sáng lập và cựu giám đốc công nghệ (CTO) của PayPal, được cho là sẽ sớm trở thành tỷ phú với đợt IPO sắp tới của Affirm – công ty fintech do anh điều hành. Công ty hơn 8 năm tuổi này là một trong những startup "mua trước, trả sau" hàng đầu, cho phép khách hàng mua sắm trực tuyến và trả góp hàng tháng.

Theo hồ sơ đăng ký IPO của Affirm, Levchin (45 tuổi), hiện sở hữu 27,5 triệu cổ phiếu công ty. Số cổ phiếu đó có thể trị giá 1,05 tỷ USD nếu Affirm IPO thành công như kế hoạch.

Trở thành tỷ phú đôla nhờ hàng triệu người mất việc, không có tiền mua sắm - Ảnh 1.

Affirm là công ty cho phép người dùng mua trước, trả sau.

Levchin có thể là người sáng lập thứ ba trong lĩnh vực mua trước, trả sau trở thành tỷ phú trong đại dịch Covid-19. Tháng 7 năm ngoái, hai người đồng sáng lập của Afterpay là Nick Molnar và Anthony Eisen đã trở thành tỷ phú nhờ sở hữu 20,5 triệu cổ phiếu công ty. Molnar, khi đó mới 30 tuổi, là tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất nước Úc.

Dựa trên giá cổ phiếu của Afterpay, cổ phần của mỗi người trị giá hơn 1 tỷ USD. Cổ phiếu công ty này đã tăng hơn 250% kể từ tháng 3. Ngoài ra, họ còn đạt được 5 triệu người mua sắm ở Mỹ vào tháng 5, chỉ trong 2 năm sau khi gia nhập thị trường.

Về phần Levchin, anh rời PayPal ngay sau khi nó được bán cho eBay vào năm 2002. Vài năm sau, anh thành lập Slide – công ty được Google mua lại năm 2010 với giá 182 triệu USD. Bên cạnh đó, anh cũng là một nhà đầu tư ban đầu vào nền tảng tổng hợp nhận xét và đánh giá Yelp. Levchin sở hữu 2,7 triệu cổ phiếu công ty, hiện trị giá 87 triệu USD.

Nhiều công ty mua trước, trả sau đã phát triển mạnh trong đại dịch Covid-19 do sự bùng nổ của thương mại điện tử và tình trạng suy thoái kinh tế. Người tiêu dùng thiếu tiền mặt có thể sử dụng hình thức này để mua sản phẩm, từ hàng tạp hóa cho đến món hàng trị giá hàng nghìn USD.

Một phân tích cho thấy 21% người dùng hình thức mua trước, trả sau không đủ tiền để mua "đứt" trong một lần. Trước đại dịch, 61% số người được khảo sát kiếm được ít hơn 50.000 USD/năm trước thuế. Đến khi dịch bệnh bùng phát, tỷ lệ đó đã tăng lên 70% và 6% trong số đó bị mất hoàn toàn thu nhập.

Chính vì vậy, những người bị mất một phần hoặc toàn bộ thu nhập đã tăng chi tiêu nhờ hình thức mua trước, trả sau mà các công ty hàng đầu như Afterpay hay Affirm đang cung cấp.

Trở thành tỷ phú đôla nhờ hàng triệu người mất việc, không có tiền mua sắm - Ảnh 2.

Một người dùng đang sử dụng ứng dụng Afterpay.

Affrim cho biết doanh thu trong quý III/2020 của họ đã tăng gần gấp đôi lên khoảng 174 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, khoản lỗ ròng của công ty đã giảm từ 30,8 triệu USD xuống còn 15,3 triệu USD.

Doanh thu của công ty trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6 của công ty đã tăng lên 509,5 triệu USD từ 264,4 triệu USD của năm 2019. Trong đó, công ty sản xuất thiết bị tập thể dục Peloton chiếm tới 28% tổng doanh thu. Doanh số bán hàng của Peloton đã tăng 172% trong quý gần đây nhất do khách hàng có xu hướng tập thể dục tại nhà nhiều hơn do ảnh hưởng của đại dịch.

Levchin chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Thay vì xem hàng tại cửa hàng và đặt giao về nhà, người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua trực tuyến và nhận hàng tại cửa hàng. Đây là một bước ngoặt lớn đối với ngành công nghiệp mua trước, trả sau".

Nguồn: Business Insider

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

BizInsider

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Đọc thêm