Phá đỉnh 13 năm, chứng khoán Trung Quốc rơi mạnh trong sự hoài nghi của các nhà đầu tư

11/01/2021 05:23 PM | Kinh doanh

Chứng khoán Trung Quốc vừa có phiên giảm mạnh nhất trong 3 tuần khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu định giá cao nhất 13 năm của CSI 300 Index có hợp lý hay không.

Phá đỉnh 13 năm, chứng khoán Trung Quốc rơi mạnh trong sự hoài nghi của các nhà đầu tư

Cổ phiếu Trung Quốc đã giảm 1% sau khi chạm mức cao nhất kể từ năm 2008 vào tuần trước. Một báo cáo về các mặt hàng tiêu dùng chủ lực của Trung Quốc được công bố vào ngày 11/1 cho thấy số liệu kém khả qua dù tăng 23% trong quý trước, mức tăng cao nhất từ đầu năm 2019.

Tuần trước, chứng khoán Trung Quốc đã phá đỉnh 13 năm, vượt cả đỉnh của bong bóng chứng khoán cách đây 5 năm. Tuy nhiên, mức tăng gần đây khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi rằng liệu nó có hợp lý hay không. Trước khi rơi, CSI 300 có mức P/E là 16 lần, thấp hơn so với con số 19 lần của bong bóng năm 2015.

Wang Zhuo, một nhà quản lý quỹ tại Shanghai Zhuozhu Investment Management Co., cho biết: "Ngày càng có nhiều lo lắng rằng bong bóng đang xảy ra với các cổ phiếu phổ thông. Chúng tôi cảnh báo khách hàng của mình về Baijiu và các cổ phiếu tiêu dùng khác".

Các nhà đầu tư cũng đang cân nhắc các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế, nhất là khi xuất hiện những lo ngại về đại dịch Covid-19. Trung Quốc ghi nhận 85 ca mắc Covid-19 ở nước này vào ngày 10/1, trong đó có 82 ca ở Hà Bắc, tỉnh giáp danh thủ đô Bắc Kinh. Shijiazhuang, một thành phố có 11 triệu dân, đã bị phong tỏa và xét nghiệp toàn bộ cư dân.

Các cổ phiếu chủ lực trong lĩnh vực tiêu dùng có một ngày giao dịch kém hiệu quả hôm 11/1. Muyuan Foods Co., Anui Gujing Distillery Co. và Tongwei Co. đều mất ít nhất 6,6%. Wuliangye Yibin Co. giảm 5%, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Trong khi đó, các mặt hàng tiêu dùng của CSI 300 đang có mức P/E là 31 lần, cao hơn mức đỉnh trong bong bóng năm 2015. ChiNext Index (vốn được coi là Nasdaq của Trung Quốc) cũng giảm 1,8%, mức giảm cao nhất kể từ 22/12. Tuần trước, bộ chỉ số này đóng cửa ở mức cao nhất từ năm 2015.

Linh Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm